Kinh tế vi mô là gì? Sự khác biệt giữa kinh tế vĩ mô và vi mô

Kinh tế vi mô là một khái niệm có thể ai trong chúng ta cũng từng nghe qua bởi vì nó xuất hiện khá nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhưng chính xác kinh tế vi mô là gì thì chắc chắn không nhiều người hiểu rõ về nó trừ những người có nghiên cứu về kinh tế. Vậy bạn hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm về chủ đề này nhé.

Kinh tế vi mô là gì?

Ở đây tất cả chúng ta có hai khái niệm tưởng chừng quen mà lạ, đó là kinh tế và vi mô .
Kinh tế hiểu đơn thuần là một môn nghiên cứu và điều tra cách con người quản trị, phân phối loại sản phẩm như thế nào .

Kinh tế vi mô, tiếng Anh là Microeconomics. Ta dễ dàng thấy vi – nghĩa là nhỏ, mô – là quy mô.

Kinh tế vi mô
Vậy kinh tế vi mô hoàn toàn có thể nói về thực chất đó là nghiên cứu và điều tra hành vi của từng thành viên, hoàn toàn có thể là cá thể, doanh nghiệp, người sản xuất, nhà đầu tư … cùng sự tương tác của họ trên thị trường .
Ví dụ đơn thuần như sau :
– Một người tiêu dùng sẽ lựa chọn sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ như thế nào nếu ngân sách của họ bị hạn chế .
– Doanh nghiệp lựa chọn số lượng lao động như thế nào, lựa chọn bán loại sản phẩm gì .

Kinh tế vi mô, tiếng Anh là Microeconomics

Đối tượng, nội dung nghiên cứu của kinh tế vi mô là gì?

Kinh tế vi mô có đối tượng nghiên cứu là:

– Những yếu tố kinh tế cơ bản của từng đơn vị chức năng kinh tế .
– Quy luật cùng xu thế của những hoạt động giải trí kinh tế vi mô, những thiếu sót của nền kinh tế thị trường và vai trò của nhà nước trong nền kinh tế .

Nội dung chính mà kinh tế vi mô nghiên cứu:

Kinh tế vi mô tập trung chuyên sâu đa phần điều tra và nghiên cứu những yếu tố kinh tế cơ bản của thị trường, sản xuất cùng với ngân sách và doanh thu, quyết định hành động những yếu tố nguồn vào, những hạn chế của kinh tế thị trường cũng như vai trò của nhà nước .

Nội dung chính mà kinh tế vi mô nghiên cứu

Để nghiên cứu và điều tra đơn cử yếu tố trên thì kinh tế vi mô sẽ đi sâu vào những nội dung sau :
– Nghiên cứu những yếu tố cơ bản của doanh nghiệp như : làm thế nào để tối ưu doanh thu, hiệu suất cao kinh tế …
– Cung – cầu hàng hóa, tác nhân nào tác động ảnh hưởng, sự đổi khác về giá do cung và cầu biến hóa, những hình thức để điều tiết giá .
– Nghiên cứu tác động ảnh hưởng của những yếu tố tới lượng cung và lượng cầu .
– Nghiên cứu sự lựa chọn tối ưu của người tiêu dùng, quy luật quyền lợi cận biên giảm dần …
– Nghiên cứu quy luật trong tiến trình sản xuất, chi phí sản xuất và doanh thu đạt được .
– Giúp doanh nghiệp nghiên cứu và điều tra thị trường nhằm mục đích tối đa hóa doanh thu .
– Nghiên cứu về cung và cầu lao động so với doanh nghiệp .
– Ngoài ra còn nghiên cứu và điều tra những thất bại của kinh tế thị trường trải qua nghiên cứu và điều tra khiếm khuyết của nó và vai trò của nhà nước trong đó .

Phân biệt kinh tế vi mô và vĩ mô

Kinh tế vi mô và kinh tế vĩ mô là hai khái niệm phổ cập mà khá nhiều người bị nhầm lẫn. Bạn có biết kinh tế vĩ mô là gì, kinh tế vi mô và vĩ mô giống và khác nhau ở điểm nào không ?

Nội dung phân biệt Kinh tế vi mô Kinh tế vĩ mô
Giống nhau Kinh tế vi mô và kinh tế vĩ mô đều là những bộ phận quan trọng không hề thay thế sửa chữa trong nền kinh tế của một vương quốc. Kinh tế vi mô và vĩ mô có mối quan hệ tác động ảnh hưởng lẫn nhau, cùng giúp cho nền kinh tế nói chung tăng trưởng bền vững và kiên cố .

Khác nhau

Phạm vi nghiên cứu Kinh tế học vi mô điều tra và nghiên cứu hành vi của người tiêu dùng, hộ mái ấm gia đình, doanh nghiệp cách mà họ tham gia vào nền kinh tế . Kinh tế học vĩ mô điều tra và nghiên cứu toàn diện và tổng thể nền kinh tế gồm có cả vương quốc và quốc tế .
Đối tượng nghiên cứu Các yếu tố thuộc về kinh tế của từng thành viên như : cạnh tranh đối đầu doanh nghiệp, sản xuất, ngân sách, doanh thu, cung cầu hàng hóa … Các yếu tố kinh tế mang tính tổng thể và toàn diện như : tỷ suất thất nghiệp, tổng sản phẩm xã hội, góp vốn đầu tư vốn, lạm phát kinh tế, thu nhập quốc dân …
Mục tiêu Kinh tế vi mô xác lập giá của một loại sản phẩm cùng với giá của những yếu tố sản xuất khác như nguồn lao động, đất đai, nguồn vốn, doanh nghiệp … trong nền kinh tế . Có thể duy trì không thay đổi ở mức giá chung cùng với đó xử lý những yếu tố chính của nền kinh tế như : giảm phát, lạm phát kinh tế, tỷ suất thất nghiệp, tỷ suất đói nghèo …
Các yếu tố tác động – Cung – cầu của thị trường
– Giá cả sản phẩm & hàng hóa và Ngân sách chi tiêu dịch vụ
– Giá của những yếu tố sản xuất
– Mức tiêu thụ trong nền kinh tế
– Phúc lợi kinh tế
– Vai trò của nhà nước so với nền kinh tế thị trường
– Thu nhập của vương quốc
– Mức giá chung của nền kinh tế
– Tỷ lệ thất nghiệp, phân phối việc làm
– Tiền tệ
– Vai trò không thay đổi kinh tế vĩ mô của chính phủ nước nhà

Mối quan hệ giữa kinh tế vi mô và kinh tế vĩ mô

Tuy đối tượng người tiêu dùng nghiên cứu và điều tra của kinh tế vi mô và vĩ mô là khác nhau, nhưng giữa chúng vẫn có mối quan hệ gắn bó qua lại lẫn nhau. Cụ thể là :
– Hành vi của kinh tế vi mô sẽ dẫn tới hiệu quả của kinh tế vĩ mô. Điều này có nghĩa là kinh tế quốc dân nhờ vào vào sự tăng trưởng của mỗi doanh nghiệp, của từng tế bào kinh tế trong sự tác động ảnh hưởng ảnh hưởng tác động chung của nền kinh tế .

Mối quan hệ giữa kinh tế vi mô và kinh tế vĩ mô

– Kinh tế vĩ mô sẽ tạo ra thiên nhiên và môi trường, hiên chạy dọc, chính là điều kiện kèm theo cho kinh tế vi mô tăng trưởng .
Như vậy Tóm lại hoàn toàn có thể nói nền kinh tế muốn tăng trưởng thì cũng phụ thuộc vào vào sự tăng trưởng của những thành viên trong đó. trái lại, những hành vi của từng tế bào trong nền kinh tế sẽ chịu tác động ảnh hưởng trực tiếp / gián tiếp của kinh tế vĩ mô .

Tổng hợp công thức kinh tế vi mô và những lý thuyết kinh tế vi mô cơ bản

Là một môn khoa học nghiên cứu và điều tra những yếu tố đơn cử của xã hội, tài liệu kinh tế vi mô còn được dùng để giảng dạy trong những trường ĐH. Ngoài được học về kim chỉ nan kinh tế vi mô thì học viên còn cần biết làm những bài toán kinh tế. Sách kinh tế vi mô thì khá là nhiều nhưng khá giàn trải. Để tiện cho bạn đọc tìm hiểu thêm sau đây chúng mình xin trình làng sơ qua về kim chỉ nan kinh tế vi mô, những ký hiệu trong kinh tế vĩ mô cũng như tổng hợp công thức kinh tế vi mô đơn thuần nhất .

– ATC trong kinh tế vi mô

ATC là từ viết tắt của Average total cost nghĩa là tổng ngân sách trung bình. Chi tiêu trung bình là ngân sách tính trên mỗi đơn vị chức năng sản lượng, gồm có toàn bộ ngân sách nguồn vào của sản xuất. ATC được tính như sau :
ATC = TC / Q.
Trong đó :
– Q. là sản lượng
– TC là tổng ngân sách của toàn bộ nguồn vào để sản xuất ra Q.
Ngoài ra còn một cách tính ATC nữa : ATC = AFC + AVC
Với AFC là ngân sách cố định và thắt chặt trung bình, AVC là ngân sách biến hóa trung bình .
ATC phối hợp với giá để xác lập doanh thu mà mỗi công ty tối đa hóa doanh thu nhận được từ sản xuất thời gian ngắn .
– Giá > ATC thì công ty có doanh thu trên mỗi đơn vị chức năng .

– Giá < ATC => công ty chịu lỗ trên mỗi đơn vị.

– Giá = ATC : công ty hòa vốn .

– TVC trong kinh tế vi mô

Đây là từ viết tắt của Total Variable Cost có nghĩa là tổng ngân sách đổi khác. TVC là hàng loạt ngân sách doanh nghiệp bỏ ra trong 1 đơn vị chức năng thời hạn cho những yếu tố đổi khác, ví dụ như : giá thành mua nguyên vật liệu, tiền lương cho công nhân .

– Kinh tế vi mô độc quyền

Kinh tế vi mô độc quyền là kinh tế vi mô xét ở cả hai yếu tố độc quyền mua và độc quyền bán. Theo đó :
– Độc quyền bán là trạng thái chỉ duy nhất 1 người bán loại sản phẩm đó trên thị trường. Đây là trường hợp cực đoan của thị trường thiếu tính cạnh tranh đối đầu. Lý do ở đây là những doanh nghiệp khác không hề gia nhập thị trường của người bán này .
– Độc quyền mua là điều kiện kèm theo thị trường chỉ có một người mua. Người mua này sẽ hoàn toàn có thể sử dụng lợi thế của mình để có giá thấp vì quá nhiều người bán cạnh tranh đối đầu .

– Kinh tế vi mô sản xuất

Kinh tế vi mô sản xuất là quy trình tạo ra loại sản phẩm với mục tiêu sử dụng hoặc trao đổi trong thương mại. Để đưa ra quyết định hành động sản xuất này thì cần xem xét những yếu tố : sản xuất cái gì, sản xuất như thế nào, giá tiền sản xuất, sản xuất cho ai, làm thế nào tối ưu hóa việc sử dụng và khai thác những nguồn lực thiết yếu để tạo ra mẫu sản phẩm .

– AC trong kinh tế vi mô

AC là viết tắt của average cost nghĩa là ngân sách trung bình. Nó là tổng ngân sách tính trung bình cho mỗi đơn vị chức năng loại sản phẩm tương ứng ở mỗi sản lượng .
Có 2 cách xác lập AC :
– Lấy tổng ngân sách chia cho sản lượng tương ứng : ACi = TC / Q.
– Hoặc hoàn toàn có thể lấy ngân sách cố định và thắt chặt trung bình cộng ngân sách biến hóa trung bình tương ứng cũng ở mức sản lượng đó : AC = AFC + AVC

AC trong kinh tế vi mô

– Giá trần và giá sàn

Thời gian gần đây đang có thông tin Vietnam Airlines đề xuất kiến nghị tăng giá trần và áp giá sàn cho vé máy bay, điều này đang gây ra tranh cãi lớn nhưng bạn đã hiểu hết về giá trần và giá sản chưa ?

Giá trần là gì?

Giá trần trong kinh tế vi mô, chính là mức giá tối đa mà nhà nước buộc những người bán phải chấp hành. Nó là mức giá cao nhất trên thị trường, nhưng vẫn nhỏ hơn giá cân đối thị trường .
Thường thì giá trần sẽ được vận dụng cho thị trường xăng dầu, thị trường nhà ở …
Nhà nước thiết lập mức giá trần là để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho người tiêu dùng, nhưng hoàn toàn có thể gây ra thực trạng thiếu vắng sản phẩm & hàng hóa chính do những người có thu nhập thấp vẫn hoàn toàn có thể tiếp cận sản phẩm & hàng hóa quan trọng .

Vậy còn giá sàn thì sao?

trái lại với giá trần thì giá sàn là mức giá tối thiểu mà nhà nước pháp luật, người mua không được phép trả giá thấp hơn mức này. Giá trần là để bảo vệ quyền hạn của người tiêu dùng, còn giá sàn là để bảo vệ quyền hạn của đơn vị sản xuất. Điều này hoàn toàn có thể dẫn tới thực trạng dư thừa sản phẩm & hàng hóa vì có nhiều người cũng không hề mua với giá sàn đó. Ví dụ như phát hành vé máy bay 0 đồng kích thích người dân đi du lịch hơn nhưng nếu áp giá sàn cho vé máy bay thì nhiều người sẽ không muốn mua nữa .

– DWL trong kinh tế vi mô

DWL là viết tắt của deadweight loss – tổn thất tải trọng. Khái niệm này dùng để chỉ phần thặng dư mà người tiêu dùng mất đi, nhưng người sản xuất, chính phủ nước nhà hoặc ai đó không được hưởng .
Tình trạng này Open khi thị trường bỗng dưng bị độc quyền hóa, hoặc khi bị chính phủ nước nhà vận dụng 1 số ít chủ trương nhằm mục đích can thiệp trực tiếp vào những hoạt động giải trí kinh tế .

Một số công thức kinh tế vi mô khác

P. : giá của loại sản phẩm
PE : Giá cân đối thị trường
I : thu nhập
Q. : lượng
D : cầu về hàng hoá ta có QD là lượng cầu
QD = – aP + b ( a > 0 ) hay PD = – cQ + d ( c > 0 )
S : cung về hàng hoá -> Qs : Lượng cung
Qs = cP + d ( c > 0 ) hay Ps = aQ + b ( a > 0 )
∆ P. / ∆ Q. : thông số góc
Có cân đối thị trường khi : QD = Qs, PD = Ps
CS : thặng dư người tiêu dùng
PS : thặng dư người sản xuất
PC : giá trần PS : giá sàn
tD : là mức thuế người tiêu dùng gánh chịu trên một loại sản phẩm .
Ta có tD = PD1 – Po ( PD1 : giá người mua trả sau thuế, Po : giá thị trường cũ )
TD : tổng thuế người tiêu dùng gánh chịu -> TD = tD. Q1
tS : là mức thuế người sản xuất gánh chịu -> tS = Po – PS1
tiến sỹ : tổng thuế người sản xuất gánh chịu -> tiến sỹ = tS. Q1
t : thuế chính phủ nhận được trên một mẫu sản phẩm -> t = tD + tS
T : tổng thuế chính phủ nhận được -> T = t. Q1
TR : tổng doanh thu của Doanh Nghiệp -> TR = P.Q
AR : lệch giá trung bình của doanh nghiệp -> AR = TR / Q. = P.
MR : lệch giá tăng thêm của Doanh Nghiệp ( lệch giá biên ) -> MR = ∆ TR / ∆ Q = ( TR ) ’ Q = P.
TC : tổng phí của doanh nghiệp -> TC = VC + FC
FC : định phí ( ngân sách cố định và thắt chặt )
VC : biến phí ( ngân sách sản lượng biến hóa đồng biến cùng )
AFC : ngân sách cố định và thắt chặt trung bình -> AFC = FC / Q.
AVC : ngân sách biến hóa trung bình -> AVC = VC / Q.
AC : ngân sách trung bình -> AC = TC / Q. = AVC = AFC

MC: chi phí biên ->MC= ∆TC/∆Q= (TC)’Q = ∆VC/∆Q = (VC)’Q 

Πmax : doanh thu tối đa -> Πmax = MR = MC
£ : thông số sức mạnh cạnh tranh đối đầu của Doanh Nghiệp ( 0 < £ < 1 ) -> £ = P-MC / P.
Như vậy qua bài viết ngắn gọn trên đây, hy vọng những bạn đã có thêm những hiểu biết về kinh tế vi mô, biết được khái niệm và vai trò của nó trong kinh tế thị trường, phân biệt được kinh tế vi mô và vĩ mô. Vì đây là chủ đề khá rộng nên hoàn toàn có thể còn những thiếu sót của bài viết, chúng mình rất mong nhận được góp ý ở phần comment của những bạn nhé .