Tại sao 2 mặt của vợt bóng bàn lại có màu khác nhau?

Nhiều người nhận ra hai mặt của vợt bóng bàn có màu khác nhau nhưng không phải ai cũng biết nguyên do vì sao chúng được phong cách thiết kế như vậy .

Khi xem tranh tài bóng bàn, tất cả chúng ta sẽ nhận thấy sắc tố ở hai mặt vợt mà vận động viên sử dụng khác nhau. Nêu ta quan sát kỹ tay vợt ta cũng nhận thấy lớp cao su đặc dán trên hai mặt phẳng không giống nhau. Mặt vợt một phía nhẵn phẳng, còn phía kia thì dán ngược lại. Dưới lớp cao su đặc vẫn còn một lớp khác. Tại sao lại như vậy ?

 Do vận động viên chơi bóng cần thiên biến vạn hoá, lúc thì đánh xoáy khi lại thả lỏng. Những vận động viên chuyên đánh theo lối tấn công thường chọn vợt có lớp cao su trên lớp mút nhưng mặt gai ra ngoài vì như vậy lực đàn hồi sẽ mạnh hơn, diện tích tiếp xúc giữa trái bóng và bề mặt nhỏ, thời gian trái bóng dừng lại ngắn, bóng bay ra với tốc độ nhanh. Điều này rất có lợi, tạo thêm sức mạnh và tốc độ cho các vận động viên sử dụng phương pháp tấn công.

Tại sao 2 mặt của vợt bóng bàn lại có màu khác nhau?

Ngược lại, những cây vợt có lớp cao su dán ngược vào mặt trong lại thích hợp với những vận động viên chơi bóng xoáy hoặc bóng giật. Cả hai cách chơi này đều nặng về phát huy uy lực theo đường xoáy của bóng. Bề mặt vợt dán ngược sẽ làm tăng độ bám dính. Khi chơi diện tích tiếp xúc giữa bóng và mặt vợt lớn hơn, lực ma sát cũng lớn hơn, càng c trong việc phát huy đặc điểm của đường xoáy. Đồng thời, giữa lớp mút và lớp cao su tạo ra rất nhiều khoảng rỗng khi tiếp xúc với bóng, mặt vợt sẽ bị lõm xuống. Vận động viên sẽ tận dụng được lực ma sát tạo cho bóng xoáy hơn.

Vận động viên khi sử dụng vợt thường lựa chọn một mặt thuận một mặt ngược để khi đánh bóng hoàn toàn có thể luôn biến hóa, lúc dùng mặt này lúc dùng mặt kia làm cho đối phương khó hoàn toàn có thể phán đoán được khiến cho cuộc thi kịch tính hơn. Theo quy chuẩn, hội bóng bàn quốc tế đã pháp luật ngặt nghèo độ dầy của lớp mút và lớp cao su đặc dán trên mặt vợt, đồng thời pháp luật hai mặt dán phải có màu khác nhau .

TH (Nguoiduatin.vn)