Thuế giá trị gia tăng khi xuất hóa đơn cho doanh nghiệp chế xuất

Thuế giá trị ngày càng tăng khi xuất hóa đơn cho những doanh nghiệp chế xuất

Hiện nay, có nhiêu doanh nghiệp đã thực thi bán hàng cho Khu công nghiệp. Trong số đó, rất nhiều doanh nghiệp được định nghĩa là Khu chế xuất. Doanh nghiệp tiêu biểu vượt trội lớn nhất hoàn toàn có thể kể đến là Samsung. Vậy bán hàng vào đây có đặc thù gì ? Thuế giá trị ngày càng tăng khi xuất hóa đơn cho Doanh nghiệp khu công nghiệp là gì ?
Trong bài viết này, ACMan sẽ giúp bạn vấn đáp những câu hỏi trên .

1 / Doanh nghiệp chế xuất là gì ?

thue-gtgt-khi-xuat-hoa-don-cho-khu-che-xuatTheo khoản 6, điêu 2 Nghị định 29/2008/NĐ-CP, doanh nghiệp chế xuất (DNCX) tồn tại dưới 02 hình thức sau:

– Là doanh nghiệp được xây dựng và hoạt động giải trí trong khu công nghiệp ;
– Hoặc là doanh nghiệp xuất khẩu hàng loạt mẫu sản phẩm hoạt động giải trí trong khu công nghiệp, khu kinh tế tài chính .
Như vậy, Doanh nghiệp chế xuất không nhất thiết phải nằm trong khu công nghiệp, mà hoàn toàn có thể nằm trong khu công nghiệp hoặc khu kinh tế tài chính, chỉ cần bảo vệ hàng loạt loại sản phẩm sản xuất ra đều được xuất khẩu .
Ngoài ra, doanh nghiệp chế xuất phải được pháp luật đơn cử tại chỉ tiêu “ Mục tiêu dự án Bất Động Sản ” trong Giấy ghi nhận ĐK góp vốn đầu tư. Hoặc trong trường hợp không phải triển khai thủ tục cấp Giấy chứng nhận ĐK góp vốn đầu tư, sẽ được lao lý trong văn bản của cơ quan ĐK góp vốn đầu tư có thẩm quyền .

2/ Căn cứ pháp luật về chính sách thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp chế xuất

Căn cứ Thông tư 219 / 2013 / TT-BTC tại Điều 9, Khoản 1
“ Thuế suất 0 % : vận dụng so với hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu ; hoạt động giải trí thiết kế xây dựng, lắp ráp khu công trình ở quốc tế và ở trong khu phi thuế quan ; vận tải đường bộ quốc tế ; hàng hoá, dịch vụ thuộc diện không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu, trừ những trường hợp không vận dụng mức thuế suất 0 % hướng dẫn tại khoản 3 Điều này ”
Căn cứ khoản 1 điều 74 Thông tư số 38/2015 / TT-BTC ngày 25/03/2015 :
“ 1. Hàng hóa nhập khẩu ship hàng hoạt động giải trí sản xuất mẫu sản phẩm xuất khẩu của doanh nghiệp chế xuất ( sau đây viết tắt là DNCX ) phải thực thi thủ tục hải quan theo pháp luật và sử dụng đúng với mục tiêu sản xuất, trừ những trường hợp sau DNCX được lựa chọn thực thi hoặc không triển khai thủ tục hải quan :

b ) Hàng hoá là vật tư thiết kế xây dựng, văn phòng phẩm, lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng mua từ trong nước để thiết kế xây dựng khu công trình, ship hàng cho điều hành quản lý cỗ máy văn phòng và hoạt động và sinh hoạt của cán bộ, công nhân thao tác tại DNCX ; ”
Căn cứ Thông tư 219 / 2013 / TT-BTC tại Điều 9, Khoản 2 lao lý về điều kiện kèm theo hưởng thuế suất 0 % như sau :
“ a ) Đối với hàng hoá xuất khẩu :
– Có hợp đồng bán, gia công hàng hoá xuất khẩu ; hợp đồng uỷ thác xuất khẩu ;

– Có chứng từ thanh toán tiền hàng hoá xuất khẩu qua ngân hàng và các chứng từ khác theo quy định của pháp luật;

– Có tờ khai hải quan theo lao lý tại khoản 2 Điều 16 Thông tư này. ”
Theo chủ trương trên, Doanh nghiệp chế xuất không thuộc đối tượng người tiêu dùng là người nộp thuế giá trị ngày càng tăng ( GTGT ) so với hoạt động giải trí sản xuất để xuất khẩu nên không phải kê khai thuế GTGT với cơ quan thuế cho hoạt động giải trí này. Như vậy, hoàn toàn có thể nói thuế GTGT nguồn vào của doanh nghiệp chế xuất là 0 % .
Tuy nhiên, doanh nghiệp cần làm một số ít thủ tục đơn cử để việc xuất hóa đơn vào doanh nghiệp chế xuất được hợp pháp, đó là :
– Phải làm thủ tục hải quan theo pháp luật
– Có chứng từ chứng tỏ nguồn gốc sản phẩm & hàng hóa, hợp đồng bán, gia công …
Nếu doanh nghiệp không làm đủ thủ tục, sẽ không được hưởng mức thuế xuất Hóa Đơn đỏ VAT 0 %. Trường hợp này, phải xuất hóa đơn vAT 10 % như thông thường .
Tuy nhiên, 1 số mẫu sản phẩm sẽ được lựa chọn làm hoặc không làm thủ tục hải quan, đó là Hàng tiêu dùng, doanh nghiệp chế xuất mua từ trong nước, ship hàng quản lý và điều hành cỗ máy văn phòng và hoạt động và sinh hoạt của cán bộ, công nhân thao tác .

>>> Xem thêm:

Khái niệm thuế giá trị ngày càng tăng vãng lai và cách kê khai thuế GTGT vãng lai
Cách kê khai kiểm soát và điều chỉnh thuế giá trị ngày càng tăng nguồn vào đầu ra mới nhất

3 / Các loại sản phẩm không được miễn thuế giá trị ngày càng tăng khi xuất hóa đơn cho những doanh nghiệp chế xuất

thuế giá trị gia tăng khi xuất hóa đơn cho doanh nghiệp chế xuấtMột số mặt hàng sẽ không được tính mức thuế xuất 0%, bao gồm:

– Dịch vụ bưu chính, viễn thông chiều đi ra quốc tế ( gồm có cả dịch vụ bưu chính viễn thông phân phối cho tổ chức triển khai, cá thể trong khu phi thuế quan ;
– Cung cấp thẻ cào điện thoại di động đã có mã số, mệnh giá đưa ra quốc tế hoặc đưa vào khu phi thuế quan )
– Sản phẩm xuất khẩu là tài nguyên, tài nguyên khai thác chưa chế biến thành mẫu sản phẩm khác
– Hàng hoá, dịch vụ phân phối cho cá thể không ĐK kinh doanh thương mại trong khu phi thuế quan, trừ những trường hợp khác theo pháp luật của Thủ tướng nhà nước
– Xăng, dầu bán cho xe xe hơi của cơ sở kinh doanh thương mại trong khu phi thuế quan mua tại trong nước
– Xe xe hơi bán cho tổ chức triển khai, cá thể trong khu phi thuế quan
– Các dịch vụ do cơ sở kinh doanh thương mại cung ứng cho tổ chức triển khai, cá thể ở trong khu phi thuế quan gồm có :

  • Cho thuê nhà, hội trường, văn phòng, khách sạn, kho bãi
  • Dịch vụ luân chuyển đưa đón người lao động
  • Dịch vụ nhà hàng ( trừ dịch vụ phân phối suất ăn công nghiệp, dịch vụ nhà hàng trong khu phi thuế quan )

Trên đây, ACMan vừa san sẻ cùng những bạn những chú ý quan tâm về thuế giá trị ngày càng tăng khi xuất hóa đơn cho doanh nghiệp chế xuất. Các bạn kế toán khi thực thi thanh toán giao dịch với những doanh nghiệp chế xuất này thì cần chú ý quan tâm để tránh những rủi ro đáng tiếc không đáng có .
Để việc nhập liệu, đo lường và thống kê, tìm kiếm và quản trị tài liệu kế toán được nhanh gọn, bảo đảm an toàn và khoa học hơn, người sử dụng hoàn toàn có thể tiến hành ứng dụng kế toán ACMan cũng như giải pháp hóa đơn điện tử AC-Invoice cho đơn vị chức năng của mình .
Để biết thêm thông tin chi tiết cụ thể về mẫu sản phẩm cũng như nhận được những chủ trương khuyễn mãi thêm mới nhất của chúng tôi, xin quý khách vui vẻ liên hệ :

Phòng kinh doanh công ty ACMan

Điện thoại: 1900 63 66 85

Hotline: 0966 04 34 34

Email: [email protected]

Website: acman.vn

Bình luận