ĐT Thái Lan vô địch AFF Cup 2020 và nỗi trăn trở từ chu kỳ 10 năm của ĐT Việt Nam

Chức vô địch thuyết phục của “Voi chiến”

Đã không có câu truyện cổ tích nào được viết ở sân vận động Quốc gia Nước Singapore trong trận chung kết lượt về AFF Cup 2020. Sau bài học kinh nghiệm ” xương máu ” trong trận lượt đi, Indonesia đã chơi rất tốt ở trận tái đấu, đặc biệt quan trọng là trong hiệp 1, nhưng họ cũng chỉ có được hiệu quả hòa 2-2. Chung cuộc, xứ sở của những nụ cười thân thiện giành thắng lợi với tổng tỉ số 6-2 để vô địch AFF Cup 2020 .
Chức vô địch AFF Cup 2020 của Đất nước xinh đẹp Thái Lan rất thuyết phục, khi đội bóng này duy trì thành tích bất bại, họ ghi được nhiều bàn thắng nhất và cũng để thủng lưới tối thiểu giải. Họ có 2 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất giải đấu là Chanathip Songkrasin và Teerasil Dangda với cùng 4 pha lập công .
Thái Lan vô địch AFF Cup 2020 (Ảnh: Getty).Thái Lan vô địch AFF Cup 2020 (Ảnh: Getty).

Trong hành trình chinh phục chức vô địch thứ 6 của Thái Lan, họ đối đầu với các đội bóng có trường phái bóng đá khác nhau, nhưng HLV Polking vẫn ứng biến rất tốt, thậm chí có những trận dùng đội hình 2, nhưng vẫn có kết quả thuận lợi.

Cũng phải nói rằng, đây là giải đấu mà xứ sở của những nụ cười thân thiện rất quyết tâm, họ triệu tập những tác nhân tốt nhất của mình, kể cả những cầu thủ chơi bóng ở quốc tế về để chinh phục thương hiệu. Ngoài ra, khoảng cách giữa đội hình 1 và đội hình 2 của “ Voi chiến ” cũng không có sự chênh lệch nhiều nên khi vào sân, sức mạnh của đội bóng này không bị suy giảm .
Nước Ta và Indonesia là hai đội bóng duy nhất có được trận hòa trước Xứ sở nụ cười Thái Lan ở AFF Cup 2020. Điểm chung trong 2 trận hòa này, đó là Nước Ta và Indonesia chơi rất hay trong hiệp 1, nhưng lại trọn vẹn “ tắt điện ” trong hiệp 2 khi mà Vương Quốc của nụ cười tăng cường .
Thái Lan có đội hình đồng đều và sự chênh lệch đội hình một với đội hình hai là rất nhỏ (Ảnh: Getty).Thái Lan có đội hình đồng đều và sự chênh lệch đội hình một với đội hình hai là rất nhỏ (Ảnh: Getty).Tất nhiên, sự chênh lệch về đội hình giữa Thailand với Nước Ta hay với Indonesia không quá lớn, nhưng cách chơi, phong thái chơi và bung sức đúng thời gian là điều mà “ Voi chiến ” hơn hẳn 2 đối thủ cạnh tranh. Sự độc lạ lớn nhất, đó là Thailand biết kết liễu đối thủ cạnh tranh ở những thời gian họ gặp khó khăn vất vả còn Nước Ta và Indonesia thì không .
Do đó, chức vô địch AFF Cup 2020 của Thailand là xứng danh và trọn vẹn thuyết phục. “ Voi chiến ” đã biến ĐT Nước Ta thành nhà cựu vô địch, biến Indonesia trở thành đội bóng về nhì vĩ đại nhất giải đấu để nói với cả Khu vực Đông Nam Á rằng, họ đang là vua ở bóng đá khu vực .

Nỗi trăn trở từ chu kỳ 10 năm của ĐT Việt Nam

Nhìn vào 6 chức vô địch của Thái Lan nhiều người ắt hẳn sẽ nghĩ đến chu kỳ 10 năm của ĐT Việt Nam. Trong lịch sử của AFF Cup, tiền thân là Tiger Cup, ĐT Việt Nam có 3 lần vào chơi trận chung kết đó là các năm 1998, 2008 và 2018. Trong 3 lần này, chúng ta giành được 2 chức vô địch.

Căn cứ và những tài liệu lịch sử vẻ vang trên thì năm 2028 sẽ là năm mà ĐT Nước Ta hoàn toàn có thể lọt vào chung kết, hoặc giành chức vô địch. Bởi nó tương ứng với chu kỳ luân hồi 10 năm của bóng đá Nước Ta ở sân chơi cao nhất khu vực .
ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018 với lứa cầu thủ tài năng (Ảnh: Vy Vũ).ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018 với lứa cầu thủ tài năng (Ảnh: Vy Vũ).Tất nhiên, với dàn cầu thủ thế hệ vàng của ĐT Nước Ta, tất cả chúng ta sẽ không để điều đó xảy ra. Sau thất bại khó nuốt trôi ở AFF Cup 2020, “ Những ngôi sao 5 cánh vàng ” đang đặt tiềm năng giành chức vô địch ngay ở AFF Cup 2022 để lấy lại vị thế của mình .
Tuy nhiên, để lật đổ được Vương Quốc của nụ cười không phải là chuyện đơn thuần, nếu tất cả chúng ta chưa thấm nhuần được bài học kinh nghiệm thất bại ở AFF Cup 2020. Có quá nhiều nguyên do khiến ĐT Nước Ta thất bại ở giải đấu năm nay như dịch bệnh, V-League 2021 bị hủy, cầu thủ bị vắt kiệt sức ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022, lối chơi bị bắt bài hay nhiều trụ cột dính chấn thương .
Tất cả những nguyên do trên đều đúng, nhưng nó cũng đúng với tổng thể những đội tham gia AFF Cup 2020 chứ không riêng gì Nước Ta. Indonesia hay Xứ sở nụ cười Thái Lan đều có những khó khăn vất vả về lực lượng, về dinh dưỡng, nhưng họ vẫn vượt qua. Ngay như Thailand, họ đá trận ra quân mà không có đội hình mạnh nhất vì những cầu thủ chơi bóng ở quốc tế chưa hội quân. Sau mỗi trận đấu, họ đều có những ca chấn thương, nhưng những khuôn mặt thay thế sửa chữa đã làm rất tốt việc làm để giúp “ Voi chiến ” vô địch .
Trong khi đó, những tác nhân dự bị của ĐT Nước Ta lại không được trao nhiều thời cơ. HLV Park Hang Seo không phải không muốn sử dụng những cầu thủ đó, nhưng ông là người hiểu rõ năng lượng của những học trò hơn bất kỳ ai. Đã rất nhiều lần kế hoạch gia người Hàn than vãn với báo chí truyền thông rằng, ông thực sự rất khó để tìm ra những quân cờ chất lượng để lắp ghép vào đội hình vì sau lứa cầu thủ thế hệ vàng vô địch AFF Cup 2018 thì trình độ, quý phái của những lứa còn lại có khoảng cách khá xa .
HLV Park Hang Seo gặp khó trong việc tuyển chọn lực lượng cho ĐT Việt Nam.

Lỗ hổng về mặt chuyên môn giữa các lớp kế cận của bóng đá Việt Nam không phải là câu chuyện mới mẻ. Đó chính là nguyên nhân mà chúng ta đặt niềm tin vào chu kỳ 10 năm. Và để xóa bỏ được nỗi trăn trở về chu kỳ thành công của ĐT Việt Nam thì đây là công việc không chỉ riêng Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, các trung tâm bóng đá, câu lạc bộ bóng đá mà nó là sự chung sức, chung tay của toàn xã hội.

Nhìn từ thất bại ở AFF Cup 2020 hoàn toàn có thể thấy rằng, nếu tất cả chúng ta vẫn chỉ kỳ vọng nhiều vào lứa cầu thủ thế hệ vàng, vẫn ngày đêm mong mỏi những trụ cột như Đình Trọng, Hùng Dũng, Trọng Hoàng, Văn Lâm trở lại sau chấn thương và chờ điều kỳ diệu từ thầy Park thì thật khó để bóng đá Nước Ta thành công xuất sắc bền vững và kiên cố. Bởi những cầu thủ này rồi cũng sẽ nhiều tuổi lên theo năm tháng. Sứ mệnh này cần được san sẻ cho những khuôn mặt triển vọng trong tương lai của bóng đá nước nhà. / .