Tổ trọng tài gây tranh cãi trận Việt Nam thua Thái, VFF kiến nghị FIFA và AFF?

Phát biểu tại họp báo sau trận vào tối qua, HLV Park Hang-seo bộc lộ sự không dễ chịu : “ Rất khó để tôi phản hồi về những quyết định hành động của trọng tài. Tôi chỉ yêu cầu với Ban tổ chức triển khai AFF Cup là lúc bấy giờ, công nghệ tiên tiến VAR đã được sử dụng thoáng rộng. Chúng ta nên vận dụng để xem xét những trường hợp gây tranh cãi. Hy vọng giải lần tới sẽ có VAR, để tương hỗ những trọng tài đưa ra quyết định hành động đúng mực ”. Trên trong thực tiễn, trọng tài chính người Qatar đã quản lý trận đấu khá yếu, có những quyết định hành động vô cùng lạ lùng và trở thành tác nhân làm ảnh hưởng tác động đến tâm ý tranh tài của tuyển Việt Nam.

Tổ trọng tài gây tranh cãi trận Việt Nam thua Thái, VFF kiến nghị FIFA và AFF? - ảnh 1

Sự tích hợp giữa trọng tài Saoud Al-Adba và hai trợ lý cũng không tốt nên ở nhiều pha giải quyết và xử lý bóng thô bạo của cầu thủ Vương Quốc của nụ cười với cầu thủ Việt Nam đều không bị giải quyết và xử lý. Được giao trách nhiệm ở trận đấu rất quan trọng của giải, có tính sống còn với mỗi đội tuyển nhưng ông Adba và tập sự đã bộc lộ sự yếu kém về năng lượng.

Gây bức xúc lớn nhất cho khán giả Việt Nam và giới chuyên môn chính là các tình huống mà hoặc cầu thủ Việt Nam không phạm lỗi nhưng bị bắt lỗi, hoặc cầu thủ Thái Lan phạm lỗi nghiêm trọng nhưng lại được cho qua.

Tổ trọng tài gây tranh cãi trận Việt Nam thua Thái, VFF kiến nghị FIFA và AFF? - ảnh 2

Điển hình ở gần cuối trận, trong pha truy cản trường hợp tiến công của Đất nước xinh đẹp Thái Lan, trung vệ Duy Mạnh đã bị trọng tài nhắc nhở vì cho rằng anh đã phạm lỗi trong vòng cấm. Trọng tài Adba đã cho xứ sở của những nụ cười thân thiện được hưởng phạt đền ( sau đó Chanathip đá hỏng ). Xem lại trường hợp được phát chậm, một trọng tài FIFA của Việt Nam cho biết thêm : “ Duy Mạnh đã tranh chấp hợp lệ. Chân của Duy Mạnh đã chạm vào bóng chứ không đốn ngã bằng cách ảnh hưởng tác động vào người cầu thủ Vương Quốc của nụ cười. Không rõ, góc nhìn của trọng tài như thế nào mà lại thổi phạt đền so với đội Việt Nam ” .

Điều đáng lên án là sau trường hợp này, trong một pha tiến công của đội Việt Nam, tất cả chúng ta lại không được hưởng phạt đền dù Quang Hải bị cản phá trái phép trong vòng cấm. Hậu vệ Vương Quốc của nụ cười đã chặn ngã Quang Hải khi không có bóng. Trọng tài chính đã không phạt đội Đất nước xinh đẹp Thái Lan. Xin được nhắc lại, cũng ở trận đấu này, Quang Hải nhiều lần bị phạm lỗi nhưng những cầu thủ gây ra lỗi đều được trọng tài chính “ thứ tha ”. Đặc biệt ở pha bóng Hải bị hậu vệ trái Bunmathan giật cùi chỏ rất mạnh vào mặt, hành vi xấu xí này diễn ra ngay trước mắt trợ lý 1 Alahammari ( người Qatar ) nhưng không hề có hành động giải quyết và xử lý nào từ ông này và trọng tài chính.

Tổ trọng tài gây tranh cãi trận Việt Nam thua Thái, VFF kiến nghị FIFA và AFF? - ảnh 3

Ở một tình huống khác, khi Đức Chinh đang lên bóng (cơ hội ghi bàn rất rõ rệt), trợ lý 2 Ebrahim lại phất cờ thổi việt vị dù trên clip, Đức Chinh còn đứng trên hậu vệ thứ 2 cuối cùng của Thái Lan phải đến hơn 1 m.

Tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam ( VFF ) từng có đơn yêu cầu lên Liên đoàn Bóng đá quốc tế ( FIFA ) và Liên đoàn Bóng đá châu Á ( AFC ) về công tác làm việc quản lý của trọng tài, gây bất lợi cho tuyển Việt Nam. Với những quyết định hành động lạ lùng và khó hiểu của tổ trọng tài ở trận bán kết lượt đi AFF Cup 2020, VFF có liên tục đề xuất kiến nghị lên FIFA, Liên đoàn Bóng đá Khu vực Đông Nam Á ( AFF ) và Ban tổ chức triển khai giải ?