Những vụ trọng tài bị hành hung đến chết trên sân trong lịch sử bóng đá

Trọng tài bị “ám sát” ngay trên sân

Tháng 11/2011, trọng tài Timoleon Castillo, 42 tuổi, đã bị ám sát khi đang điều khiển và tinh chỉnh một trận đấu diễn ra ở thị xã Cordero, bang Tachira ( Venezuela ). Trong khi những cầu thủ đang ăn mừng bàn thắng vừa ghi được thì có một kẻ lạ mặt đã đi từ khán đài xuống gần đường pitch dí súng vào trọng tài biên và bắn ba phát đạn .

Vị trọng tài xấu số ngay lập tức được đưa thẳng đến bệnh viện Tariba, nhưng đã không qua khỏi do vết thương quá nặng. Được biết, trước khi bị sát hại, trọng tài Castillo đã để xảy ra tranh cãi khi ông phủ nhận cho một cầu thủ vào sân thay người .

Dàn cầu thủ tuổi teen và phụ huynh đánh chết trọng tài

Tháng 12/2012, trong trận đấu giữa SC Buitenboys và NieuwSloten thuộc giải U15 Hà Lan, sau 1 trường hợp thổi phạt gây tranh cãi, trợ lý trọng tài Richard Nieuwenhuizen đã bị một nhóm cầu thủ NieuwSloten và cha mẹ của họ lao vào tiến công ngay bên ngoài đường biên giới .Khi được can ra, trọng tài Nieuwenhuizen đã dính nhiều thương tích và ngất xỉu. Sau đó, ông đã được đưa thẳng tới bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi .

Đấm chết trọng tài vì dính thẻ vàng

Vào tháng 4/2013, tại Mỹ, trọng tài Ricardo Portillo, 46 tuổi, bị một thủ môn 17 tuổi đấm rất mạnh vào đầu sau khi rút thẻ vàng đối với anh này vì hành vi đẩy tiền đạo đối phương. Sau cú đấm, trọng tài Portillo buộc phải đề nghị tạm dừng trận đấu vì thấy chóng mặt.

Tiếp đó, vị trọng tài Portillo gục xuống sân, nôn ra máu và ngay lập tức được xe cứu thương đưa tới bệnh viện và trút hơi thở ở đầu cuối .

Trọng tài xấu số 21 tuổi

Hồi tháng 3/2014, khi trọng tài biên Kyei 21 tuổi được giao trách nhiệm giám sát trận Gold Stars gặp Naa Joe United. Khi trận đấu kết thúc với tỉ số 2-0 dành cho Naa Joe United, bạo loạn đã xảy ra. Một nhóm CĐV của Gold Stars do rất cay cú với thất bại của đội nhà đã lao vào tiến công Kyei một cách đấm đá bạo lực. Dù được lập tức đưa vào bệnh viện nhưng Kyei đã không qua khỏi .

Vụ kiện 51 triệu đô la

Tháng 6/2014, trong một trận đấu thuộc khuôn khổ giải bóng đá nghiệp dư bang Michigan ( Mỹ ), Bassel Saad ( 37 tuổi, cầu thủ nghiệp dư ) đã “ tung chưởng ” thẳng vào đầu trọng tài John Bieniewicz khi ông sẵn sàng chuẩn bị rút thẻ vàng thứ hai để truất quyền tranh tài của anh này. Bieniewicz đã bất tỉnh nhân sự ngay lập tức và hai ngày sau thì qua đời tại bệnh viện thành phố Detroit .Bassel Saad phải chịu án tù 15 năm sau khi thừa nhận tội ngộ sát hồi tháng 2/2015. Vợ của trọng tài John Bieniewicz sao đó đã đệ đơn đòi cựu cầu thủ Bassel Saad bồi thường 51 triệu USD .