Luật kéo co thi đấu mới của Liên đoàn kéo co Quốc tế (TWIF)

Thiên Trường xin san sẻ luật kéo co của Liên đoàn kéo co quốc tế ( TWIF ) nhằm mục đích giúp bạn hiểu rõ hơn luật tranh tài và những pháp luật khi tham gia bộ môn này. Nếu là người yêu thích hoặc đang chăm sóc đến bộ môn kéo co, hãy cùng chúng tôi khám phá kiến thức và kỹ năng môn kéo co này qua bài viết dưới đây bạn nhé !
Kéo co là bộ môn thể thao đồng đội, có lịch sử vẻ vang tăng trưởng từ truyền kiếp và nó được chơi trong nhiều tiệc tùng hay những buổi ngoại khóa, Team Building trong cơ quan, … Cũng giống như những bộ môn thể thao khác, kéo co cũng có luật tranh tài riêng của nó và những điều luật sẽ được pháp luật bởi Liên đoàn kéo co Quốc tế ( TWIF ). Để giúp bạn có thêm kỹ năng và kiến thức về bộ môn này, ngày hôm nay Thiên Trường xin san sẻ với bạn một số ít thông tin quan trọng được lao lý trong luật tranh tài kéo co. Xin mời mọi người cùng khám phá thông tin này với chúng tôi nhé !

Bạn biết gì về bộ môn kéo co?

Kéo co không chỉ là game show dân gian phổ cập ở Nước Ta mà nó còn là môn thể thao thông dụng và được tranh tài tại hầu hết những vương quốc trên toàn quốc tế. Thực tế, kéo co là môn thể thao rèn luyện sức khỏe thể chất và niềm tin đoàn kết bởi bộ môn này mang niềm tin đồng đội rất cao. Kéo co được xếp vào list những game show dân gian truyền thống cuội nguồn mang lại niềm vui, sự tự do cho người chơi và đặc biệt quan trọng tăng ý thức đoàn kết, hợp lực của những thành viên trong đội. Ngày nay, nghi lễ và game show kéo co ở Nước Ta, Campuchia, Philippines, Nước Hàn đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa truyền thống phi vật thể đa vương quốc đại diện thay mặt của trái đất .

Kéo co

Kéo co

Đặc điểm của giải kéo co quốc tế.

Khác với kéo co trong dân gian, giải kéo co Quốc tế có những đặc thù rõ ràng cùng với luật tranh tài được pháp luật rất cụ thể. Cụ thể như sau :

1. Phân loại.

Dựa theo những hệ quy chiếu khác nhau, giải kéo co quốc tế sẽ phân loại thành những giải tranh tài đơn cử gồm :
– Giải kéo co ngoài trời .
– Giải kéo co trong nhà .
– Giải kéo co cho nam .
– Giải kéo co cho nữ .
– Giải kéo co người lớn tuổi .
– Giải kéo co cho người dưới 23 tuổi .
– Giải kéo co cho người trẻ .

Kéo co trong nhà

Kéo co trong nhà

2. Các hạng cân.

Với những giải tranh tài kéo co Quốc tế được phân loại ở trên, TWIF cho phân loại ra thành những hạng cân đơn cử như sau :
– Hạng lông nhỏ nhất với tổng cân nặng trong đội không vượt quá 480 kg .
– Hạng lông với tổng cân nặng trong đội không vượt quá 520 kg .
– Hạng ruồi với tổng cân nặng trong đội không vượt quá 560 kg .
– Hạng ruồi trung với tổng cân nặng trong đội không vượt quá 600 kg .
– Hạng trung với tổng cân nặng trong đội không vượt quá 640 kg .
– Hạng lớn với tổng cân nặng trong đội không vượt quá 680 kg .
– Hạng nặng với tổng cân nặng trong đội không vượt quá 720 kg .
– Hạng tự do : không số lượng giới hạn khối lượng .
Trong tranh tài kéo co, nếu một đội nào đó có sự hoài nghi về cân nặng trong số lượng giới hạn lao lý thì sẽ được cân kiểm tra lại. Cân kiểm tra sẽ được thực thi tối thiểu là trước thời hạn tranh tài 1 giờ đồng hồ đeo tay .

3. Giới hạn tuổi.

Giải tranh tài kéo co Quốc tế có số lượng giới hạn về tuổi. Theo phân loại giải kéo co theo độ tuổi thì giới hạn độ tuổi của bộ môn kéo co là :
– Giải trẻ : Người đủ điều kiện kèm theo tham gia tranh tài giải trẻ là người trong độ tuổi từ 15 đến 17 tuổi .
– Giải dưới 23 tuổi : Người đủ tư cách tham gia giải kéo co này là người trong độ tuổi từ 18 đến 22 tuổi .
– Giải lớn tuổi : Người đủ tư cách tham gia giải tranh tài này là người đủ tuổi trưởng thành, 18 tuổi trở lên .

Luật kéo co quốc tế quy định thành phần đội.

Trong bất kỳ bộ môn thể thao nào thì nó đều có những luật pháp luật riêng, nhu yếu những người tham gia phải trang nghiêm thực thi theo. Với bộ môn kéo co, khi bạn tham gia tranh tài bộ môn này trên quy mô lớn thì bạn cần tuân thủ luật kéo co quốc tế do TWIF đề ra. Một số điều luật về thành phần đội kéo co trong luật tranh tài được lao lý đơn cử như sau :

1. Về thành phần đội và thay người.

Trong những giải kéo co Quốc tế, TWIF pháp luật số người và luật thay người rất đơn cử, rõ ràng như sau :
– Về số lượng người kéo trong một đội : Theo luật kéo co quốc tế, đội kéo co sẽ gồm 8 người tại thời gian tranh tài. Giải đấu sẽ mở màn khi hai đội đã ở đúng vị trí sẵn sàng chuẩn bị để kéo co dưới sự điều hành quản lý của trọng tài .
– Các thành viên đội tuyển vương quốc : Áp dụng đúng luật kéo co Quốc tế, những thành viên trong một đội kéo co của một đội tuyển vương quốc phải là công dân của nước đó. Trước khi tham gia tranh tài, ban tổ chức triển khai giải kéo co Quốc tế phải kiểm tra thông tin về hộ chiếu, chứng minh thư rõ ràng và không thiếu. Các thành viên của đội kéo co gồm có vận động viên, huấn luyện và đào tạo và người Giao hàng .
– Luật thay người : Luật thay người trong tranh tài kéo co Quốc tế được thực thi rất khắc nghiệt và trang nghiêm. Các đội tranh tài hoàn toàn có thể vận dụng thay người với bất kể người nào và trong bất kể thời gian nào. Luật thay người được vận dụng khi có người bị chấn thương hoặc đổi khác về mặt giải pháp chơi. Việc thay người chỉ hoàn toàn có thể được triển khai sau khi đội kéo co đó đã cân kiểm tra và kết thúc hiệp một của trận đấu thứ nhất. Người kéo co đã được thay thế sửa chữa ra sẽ không được tham gia tranh tài ở bất kể trận đấu nào tiếp theo của hạng cân này. Đội tranh tài thay người phải theo đúng ĐK người dự bị của CLB hay vương quốc đó .
– Thủ tục thay người : Khi đội kéo co có dự tính biến hóa người thì người kéo và người thay sẽ phải thông tin không thiếu chi tiết cụ thể về phục trang ( gồm có quần áo, giầy, tất ) cho Tổng trọng tài. Quyết định về thay người sẽ do Tổng trọng tài quyết định hành động. Để xác lập khối lượng giữa người kéo và người thay thế sửa chữa, ban tổ chức triển khai cần đặt sẵn một bàn cân nhỏ ở khu vực kéo. Theo luật kéo co Quốc tế, người được thay thế sửa chữa phải có khối lượng tương tự hoặc nhẹ hơn người thay thế sửa chữa. Tổng khối lượng của đội tranh tài không được tăng lên khi thực thi biến hóa người. Sau khi thay người, Tổ trọng tài hoặc người điều hành quản lý sẽ hủy bỏ lần cân thử, ghi lại người vừa thay và xác lập một tín hiệu tương tự như lên người sửa chữa thay thế bằng một vạch không hề xóa sạch, đồng thời ghi nhận sự thay người trên giấy ghi nhận cân nặng tương ứng bằng cách thêm hoặc xóa đi số thẻ của người kéo trong những lần thay người .
– Số lượng người kéo co tối thiểu : Trong một trận đấu, đội kéo co không được thay người lần thứ 2. Nếu đội kéo co đó có người bị chấn thương tiếp theo thì đội được phép tranh tài liên tục với 7 người. Một đội kéo co không được phép tranh tài với số lượng ít hơn 7 người .

Luật kéo co

Luật kéo co

2. Quy định về huấn luyện viên.

Theo luật kéo co Quốc tế, mỗi đội kéo co chỉ được có một huấn luyện viên chỉ huy việc kéo co và mỗi đội hoàn toàn có thể có thêm một trợ lý đào tạo và giảng dạy. Nhiệm vụ của trợ lý huấn luyện viên là đảm nhiệm đội của mình trước và sau khi kéo co. Trong trận đấu, trợ lý đào tạo và giảng dạy không được phép chỉ huy hay trò chuyện với đồng đội mà phải ở vị trí đối lập trọng tài điều hành quản lý trận đấu .

Luật kéo co quy định về trận đấu và tỉ số.

Khi tham gia những giải kéo co do Liên đoàn kéo co Quốc tế tổ chức triển khai, bạn cần tìm hiểu và khám phá kỹ những pháp luật trong luật kéo co để hoàn toàn có thể biết phương pháp tranh tài và tuân thủ đúng những lao lý mà luật đã đưa ra. Luật tranh tài và cách tính tỉ số của những giải đấu kéo co quốc tế gồm có :

1. Quy định trận đấu và thời gian nghỉ.

Mỗi trận đấu kéo co gồm có 3 hiệp, kết thúc hiệp đấu thì những đội phải triển khai đổi sân ngay. Giữa những trận đấu, thời hạn nghỉ tối đa là 6 phút. Trận đấu được khởi đầu khi những đội đã chuẩn bị sẵn sàng và kết thúc khi những đội dời khỏi khu vực tranh tài .

2. Luật chọn sân chơi.

Theo luật kéo co Quốc tế, tung đồng xu tiền sấp ngửa là cách bốc thăm để xem đội nào được chọn bên sân trước. Khi mở màn kéo co lần thứ nhất, 2 đội sẽ chọn tung đồng xu tiền sấp ngửa, đội nào chọn đúng bên mặt ngửa khi tung thì sẽ được chọn bên sân trước. Sau khi kéo lần thứ nhất, 2 đội sẽ đổi bên cho nhau. Nếu trận đấu phải bước sang hiệp thứ ba thì trọng tài chính điều khiển và tinh chỉnh trận đấu sẽ cho 2 đội bốc thăm lại để chọn sân cho hiệp đấu này .

3. Luật xác định đội thắng cuộc.

– Thắng cuộc một đợt kéo : Đội kéo co được công nhận là thắng cuộc khi chuyển dời dây một khoảng chừng đã được xác lập bởi những dấu hay trọng tài quyết định hành động truất quyền tranh tài đội kia .
– Thắng cuộc ngoài trời : Đội kéo co được công nhận là thắng cuộc khi một trong những điểm ghi lại trên dây được kéo chệch khỏi đoạn thẳng ở giữa được lưu lại trên mặt sân .
– Thắng cuộc trong nhà : Một đội được công nhận thắng lợi khi một trong những điểm ghi lại trên dây được kéo chệch khỏi đường kẻ ghi lại giữa sân .

4. Cách tính tỉ số.

– Về điểm tranh tài, đội thắng một trận đấu theo tỉ số 2-0 sẽ được 3 điểm, đội thu sẽ 0 điểm. Các đội thắng 1 lần kéo / trận được 1 điểm .
– Trong những trận đấu vòng sơ loại, bán kết và chung kết, trận đấu được công nhận thắng với tỉ số 3 thắng 2. Một đội thắng ở trận đấu với tỉ số 2/0 sẽ được 3 điểm, đội thua 0 điểm. Một đội thắng với tỉ số 2/1 sẽ được 2 điểm, đội thua 1 điểm .

Cơ cấu tổ chức thi đấu theo luật kéo co quốc tế.

Theo luật kéo co Quốc tế, những giải đấu của TWIF gồm có vòng sơ loại, bán kết và chung kết. Vòng loại sẽ tranh tài tính điểm. Với hình thức tranh tài tính điểm chỉ tổ chức triển khai bốc thăm một lần. Khi bốc thăm cần có sự xuất hiện của những đại biển Liên đoàn kéo co quốc tế. Sau khi tranh tài vòng loại sẽ chọn ra 4 đội tham gia bán kết. Các đội thua ở bán kết sẽ tranh tài với nhau để nhận huy chương đồng và những đội thắng ở bán kết sẽ tranh tài với nhua để giành huy chương bạc và vàng. Cơ cấu tổ chức triển khai giải tranh tài kéo co Quốc tế sẽ được tổ chức triển khai đơn cử như sau :

1. Số lượng tối thiểu các đội.

Số lượng tối thiểu thiết yếu là 4 đội / hạng cân để tham gia tại những giải quốc tế hoặc lục địa. Nếu không đủ 4 đội / hạng cân thì giải đấu đó không được gọi là giải vô địch quốc tế hay lục địa .

2. Thi đấu với một nhóm.

Theo luật kéo co Quốc tế, nếu có tối thiểu 12 đội ĐK ở một hạng cân thì ban tổ chức triển khai cần cho tổng thể những đội tranh tài một vòng loại tính điểm. Sau khi có hiệu quả :
– 4 đội đứng đầu vòng loại tính điểm sẽ tham gia bán kết .
– Đối thủ của những đội số 3, số 4 của vòng loại tính điểm này sẽ được quyết định hành động bằng bốc thăm .
– Người thắng cuộc trong lần bốc thăm sẽ tranh tài với đội số 2 của vòng loại tính điểm. Đội thua do bốc thăm sẽ tranh tài với đội xếp vị trí thứ nhất của vòng loại tính điểm .

3. Thi đấu với hơn một nhóm.

Nếu có 12 đội trở lên ĐK tranh tài ở một hạng cân thì những đội tranh tài ở vòng loại tính điểm sẽ được chia ra làm 2 bảng. Vị trí của những bảng sẽ dựa vào thứ hạng ở những giải đấu trước ( giải vô địch khu vực hay lục địa ) .
Các đội xếp hạng nhất và nhì sau vòng loại tính điểm sẽ vào bán kết. Các đội xếp hạng nhất ở mỗi bảng sẽ tranh tài với những đội xếp thứ hai ở những bảng khác. Nếu hai đội nhất nhì ở một bảng có điểm bằng nhau thì những đội sẽ xác lập thứ hạng theo những cách dưới đây .

4. Xác định thứ hạng tại các cuộc thi đấu vòng loại.

Nếu sau vòng loại tính điểm, những đội có sự sự không tương đồng về tham gia bán kết hay những đội có số điểm bằng nhau thì ban tổ chức triển khai cần vận dụng những lao lý sau đây để xác lập những đội nào đủ điều kiện kèm theo vào vòng bán kết. Các pháp luật này gồm có :
– Kết quả những trận đấu .
Trong tranh tài vòng sơ loại, những đội có tác dụng tốt nhất ở những trận đấu với những đội tương quan thì sẽ được xếp số 1 để tham gia bán kết .
– Các trận thắng .
Nếu hiệu quả giữa 2 đội hòa nhau thì đội có số trận thắng nhiều hơn sẽ được vào bán kết .
– Số lần cảnh cáo .
Trong trường hợp 2 đội được chọn hòa nhau thì đội nào có số lần cảnh cáo ít hơn ở vòng loại sẽ là đội tiên phong có quyền tham gia bán kết. Số lần cảnh cáo của đội trong một trận đấu là tổng số lần cảnh cáo cộng lại trong những lần kéo của trận đấu .
– Trọng lượng của đội .
Nếu có 3 đội được chọn vào bán kết nhưng hòa nhau thì đội nào có khối lượng nhẹ nhất sẽ là đội tiên phong đủ tư cách tham gia bán kết .
– Bốc thăm .
Trong trường hợp vận dụng tất những pháp luật trên nhưng vẫn hòa nhau thì việc chọn đội hay những đội tham gia bán kết sẽ được quyết định hành động bằng bốc thăm .

Lời kết.

Toàn bộ bài viết trên đây của Thiên Trường Sport đã giới thiệu đến bạn đọc những điều lệ cơ bản trong luật kéo co Quốc tế. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nắm vững luật thi đấu kéo co để sẵn sàng tham gia các giải kéo co trong khu vực. Bài viết chia sẻ kiến thức về môn kéo co này của chúng tôi xin tạm dừng tại đây. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi, xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những chủ đề tiếp theo nhé !

Tham khảo thêm : Dây kéo co.

Đọc thêm

Rút gọn