Những điều cơ bản về luật giao cầu lông và nhận cầu mà bạn cần biết

Để trở thành một người chơi cầu lông giỏi, bạn không chỉ cần thông thạo những kỹ thuật đánh khó mà còn phải nắm thật rõ luật chơi để tránh việc “mất điểm oan” do phạm lỗi. Đối với môn thể thao này, luật giao cầu lông và luật nhận cầu là hai phần quan trọng mà bạn cần đặc biệt quan tâm.

Trong bài viết này, LEEP.APP xin được trình làng cho bạn một số ít điểm cơ bản về luật phát và nhận cầu, từ đó giúp bạn tránh khỏi những lỗi vi phạm đáng tiếc khi đánh cầu lông .

Phạm vi đứng giao và nhận cầu

Phạm vi đứng giao và nhận cầu thực chất chỉ đơn thuần là những khu vực được lưu lại trên sân mà tại đây bạn hoàn toàn có thể triển khai những cú giao cầu và nhận cầu. Các khu vực này sẽ có chút độc lạ giữa đánh đôi và đánh đơn .

Có bốn khu vực trên sân cầu lông, tương ứng với 2 khu vực trái và phải ở mỗi phần sân. Dù có đến 4 khu vực nhưng chỉ có 2 khu vực được sử dụng trong một lượt giao cầu mà thôi. Cả người giao và người nhận cầu đều phải đứng trong những khu vực tương ứng khi giao và nhận cầu.

Các khu vực trên sân thường được số lượng giới hạn bằng những đường kẻ :

Phạm vi đứng giao cầu

Sơ đồ cơ bản của một sân cầu lông

 • Đường trung tâm (the centre line): Là đường kẻ vuông góc với lưới, đường kẻ này sẽ chia phần sân của mỗi đội thành 2 khu vực phải và trái.
 • Vạch giao cầu ngắn (Short service line): Là vạch kẻ nằm cách lưới khoảng 2 mét.
 • Đường biên dọc (The sideline): là những đường vuông góc với lưới và nằm ở 2 bên sân. Có 2 loại đường biên dọc tương ứng với 2 hình thức đánh đôi và đánh đơn. Đường biên dọc của hình thức đánh đơn sẽ nằm ở trong, còn của hình thức đánh đôi sẽ nằm ở ngoài.
 • Vạch giao cầu dài (The long service line): Là vạch kẻ giới hạn phạm vi đứng giao cầu. Nếu người chơi giao cầu quá vạch này sẽ bị tính là giao cầu ra ngoài. Có 2 loại vạch giao cầu dài tương ứng với 2 hình thức đánh đôi và đánh đơn.
 • Đường biên ngang (The back boundary line): là những đường song song với lưới và nằm ở cuối mỗi bên sân. Đường biên ngang cũng chính là vạch giao cầu dài của hình thức đánh đơn.

Các đường và vạch kẻ này giúp số lượng giới hạn những khu vực đánh cầu cho cả hình thức đánh đôi lẫn đánh đơn .

Phạm vi đứng giao và nhận cầu khi đánh đơn

Khi đánh cầu lông đơn, khoanh vùng phạm vi giao và nhận cầu được số lượng giới hạn bởi đường TT, vạch giao cầu ngắn, đường biên dọc phía trong và đường biên ngang ( cũng là vạch giao cầu dài ). Tùy vào điểm số bạn hiện có mà khu vực đứng giao cầu sẽ nằm bên trái hoặc bên phải .

Phạm vi đứng giao cầu khi đánh đơn

Khu vực giao / nhận cầu bên phải ( ô màu hồng ) và khu vực giao / nhận cầu bên trái ( ô màu vàng ) trong đánh đơn
Nếu người giao cầu chưa ăn được điểm hoặc có điểm số chẵn, họ sẽ đứng giao cầu ở khu vực giao cầu bên phải. Tương ứng, người nhận cầu cũng sẽ đứng ở khu vực bên phải trên sân của mình .
Nếu điểm của người giao cầu là điểm lẻ, họ sẽ đứng giao cầu ở khu vực giao cầu bên trái. Tương ứng, người nhận cầu cũng sẽ đứng ở khu vực bên trái trên sân của mình .

Phạm vi đứng giao và nhận cầu khi đánh đôi

Đối với luật đánh cầu lông đôi, khoanh vùng phạm vi giao cầu rộng hơn nhưng lại ngắn hơn khi đánh đơn. Phạm vi này được số lượng giới hạn bởi đường TT, vạch giao cầu ngắn, đường biên dọc phía ngoài và vạch giao cầu dài phía trên .

Phạm vi đứng giao cầu khi đánh đôi

Khu vực giao / nhận cầu bên phải ( ô màu hồng ) và khu vực giao / nhận cầu bên trái ( ô màu vàng ) trong đánh đôi
Tương tự như khi đánh đơn, nếu đội giao cầu chưa kiếm được điểm hoặc có điểm số chẵn, thành viên giao cầu sẽ đứng ở khu vực giao cầu bên phải. Lúc này, chỉ thành viên đứng ở khu vực bên phải của đội nhận cầu mới được quyền đánh trả .
Nếu điểm của đội giao cầu là điểm lẻ, thành viên đứng ở khu vực giao cầu bên trái sẽ là người giao cầu và chỉ thành viên đứng ở khu vực bên trái của đội nhận cầu mới được quyền đánh trả .

Các luật giao cầu lông cơ bản

Các luật phát cầu lông tương đối đơn giản và khá giống nhau giữa 2 hình thức đánh đơn và đánh đôi. Khi giao cầu, bạn phải đứng trong phạm vi giao cầu quy định và giao cầu thấp tay sang phần sân tương ứng của đối thủ (phần sân nằm chéo với khu vực giao cầu). Bên giao cầu phải chờ đến khi bên nhận cầu đánh trả thì mới có thể bắt đầu di chuyển và tiếp tục đánh trả cầu.

Theo Bộ luật cầu lông mới nhất, những pháp luật về việc giao cầu hoàn toàn có thể được tóm tắt như sau :

 • Đầu tiên, cả bên giao cầu và bên nhận cầu đều phải sẵn sàng và không có bên nào gây trì hoãn quá trình giao cầu. Một khi hai bên đã sẵn sàng, chuyển động vợt đầu tiên của người giao cầu sẽ là khởi đầu cho 1 cú giao cầu. Khi vợt đã chuyển động, bất kỳ hành động gây trì hoãn việc bắt đầu giao cầu đều được xem là cố ý câu giờ.
 • Người giao cầu phải đứng trong phạm vi quy định, họ không được phép đạp lên các đường biên và vạch kẻ xung quanh.
 • Người giao cầu không được giao cầu khi người nhận chưa sẵn sàng. Tuy nhiên, người nhận được xem là đã sẵn sàng nếu có hành động đánh trả lại cầu.
 • Khi giao cầu, một phần của cả hai bàn chân người giao phải tiếp xúc với mặt sân ở một vị trí cố định từ lúc bắt đầu giao cầu cho đến khi quả cầu được đánh đi.
 • Khi giao cầu, vợt của người giao phải tiếp xúc vào phần đế của quả cầu. Tại thời điểm đánh quả cầu, đầu vợt của người giao cầu phải luôn hướng xuống.
 • Vị trí quả cầu khi tiếp xúc với vợt của người giao phải thấp hơn 1,15 mét (tính từ mặt sàn trở lên) và dưới thắt lưng của người đó.
 • Vợt của người giao phải tiếp tục di chuyển về phía trước từ khi bắt đầu giao cầu đến khi quả cầu được đánh đi. Quả cầu bay theo hướng chếch lên sao cho nếu không bị chặn thì nó sẽ rơi vào ô nhận cầu của đối thủ.

Luật giao cầu lông khi đánh đơn

Khi chơi đánh đơn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhiều kỹ thuật giao cầu thuận tay và trái tay khác nhau. Thêm vào đó, bạn cũng hoàn toàn có thể đổi khác linh động giữa những kiểu giao cầu dài và ngắn .
Trong khuôn khổ đơn nữ, bạn sẽ thuận tiện nhìn thấy tuyển thủ sử dụng những cú giao cầu dài thuận tay, trong khi đó những tuyển thủ đơn nam lại thường chọn cách giao cầu ngắn trái tay .
Trong Bộ luật cầu lông không đặt ra nhiều luật lệ đơn cử so với việc giao cầu lông khi đánh đơn mà đa phần tuân theo những nguyên tắc chung .

Luật giao cầu lông khi đánh đôi

Khi đánh đôi, chỉ có một thành viên trong đội thực thi giao cầu. Thành viên này sẽ đứng ở khu vực giao cầu bên trái hoặc bên phải, tùy thuộc vào số điểm của đội mình. Đối với đội nhận cầu, chỉ có thành viên đứng ở khu vực chéo với người giao cầu mới có quyền đánh trả .
Nếu đội giao cầu giành được điểm trong lượt cầu đó, họ liên tục giao cầu ở lượt sau nhưng phải đổi khu vực giao cầu. trái lại, nếu đội nhận cầu giành được điểm, họ sẽ là đội giao cầu mới ở lượt sau đó .

Luật nhận cầu lông

Cũng như người giao cầu, người nhận cầu cũng phải tuân theo một số ít lao lý đơn cử, gồm có :

 • Cũng như bên giao cầu, bên nhận cầu cần phải chuẩn bị tư thế sẵn sàng và không được có những hành động gây trì hoãn quá trình giao cầu. Một khi hai bên đã sẵn sàng, chuyển động vợt đầu tiên của người giao cầu sẽ là khởi đầu cho 1 cú giao cầu. Khi vợt đã chuyển động, bất kỳ hành động gây trì hoãn việc bắt đầu giao cầu đều được xem là cố ý câu giờ. Dù thật sự chưa sẵn sàng, nhưng nếu bên nhận có hành động đón cầu, vậy thì bên nhận được xem là đã sẵn sàng. Trong trường hợp này, nếu họ đánh hỏng cầu, điểm sẽ được tính cho bên giao cầu.
 • Người nhận cầu phải đứng trong phạm vi quy định, họ không được phép đạp lên các đường biên và vạch kẻ xung quanh.
 • Một phần của hai bàn chân người nhận phải tiếp xúc với mặt sân ở một vị trí cố định từ lúc bắt đầu giao cầu cho đến khi quả cầu được đánh đi. Nếu người nhận di chuyển trước khi cầu được đánh đi, họ được tính là phạm lỗi.
 • Khi đánh đôi, chỉ thành viên đứng ở khu vực chéo với người giao cầu mới có quyền đánh trả cầu.

Luật nhận cầu lông

Người nhận cầu cũng phải đứng trong khoanh vùng phạm vi lao lý
Như vậy, tất cả chúng ta đã cùng nhau khám phá đôi nét về luật phát cầu và nhận cầu cơ bản trong môn cầu lông. Nắm rõ những quy tắc này sẽ giúp bạn hạn chế được việc mất điểm đáng tiếc do vi phạm lỗi .
Để update thông tin về sức khỏe thể chất, dinh dưỡng và rèn luyện, bạn hãy tải ngay ứng dụng rèn luyện mưu trí LEEP.APP về điện thoại cảm ứng nhé .

Nguồn tham khảo

Badminton Rules when Serving – Avoiding Common Faults (With Pictures) https://www.badmintonsbest.com Ngày truy cập: 22/7/2020

Laws of Badminton https://extranet.bwfbadminton.com Ngày truy vấn : 22/7/2020