Tại sao trọng tài không công nhận bàn thắng thứ 2 của đội Nhật tại Mỹ Đình?

Tuyển Nước Ta đã thua đội Nhật Bản với tỷ số 0-1 ở lượt đấu thứ 5 vòng loại thứ 3 World Cup 2022 trên sân Mỹ Đình. Tác giả của bàn thắng là Ito và anh đã suýt nữa ghi cú đúp nếu như bàn thắng ở gần cuối hiệp 1 được trọng tài Hassan công nhận .

Tuy nhiên, một lần nữa công nghệ tiên tiến VAR lại lên tiếng. Tại tứ kết Asian Cup 2019, sau khi Tiến Dũng phạm lỗi trong vòng cấm, cũng chính trọng tài Hassan đã tìm hiểu thêm VAR và quyết định hành động cho đội Nhật Bản được hưởng phạt đền .

Tại sao trọng tài không công nhận bàn thắng thứ 2 của đội Nhật tại Mỹ Đình? - ảnh 1

Kịch bản tham khảo VAR đã lặp lại tại trận đấu vào tối 11.11 trên sân Mỹ Đình nhưng tình huống khác. Ito tung cú sút rất đẹp, hạ gục hàng thủ đội tuyển Việt Nam và thủ môn Tấn Trường. Trước khi bóng bay vào lưới, một cầu thủ Nhật Bản khác đã đứng ở vị trí bị việt vị và có sự tác động nhất định vào bóng (khẽ nhảy lên, để bóng chạm sượt qua tóc).

Trọng tài Hassan đã trao đổi khá lâu (vài phút) với nhóm trọng tài VAR trước khi đưa tay làm dấu hiệu muốn xem lại VAR. Trọng tài người UAE lại mất thêm khoảng hơn 1 phút nữa để xem lại tính huống nói trên và quyết định không công nhận bàn thắng của Ito.

Tại sao trọng tài không công nhận bàn thắng thứ 2 của đội Nhật tại Mỹ Đình? - ảnh 2
Tại sao trọng tài không công nhận bàn thắng thứ 2 của đội Nhật tại Mỹ Đình? - ảnh 3

Cựu giám sát trọng tài Đoàn Phú Tấn nói : “ Trước khi lý giải về nguyên do mà bàn thắng thứ 2 của Ito không được công nhận, tất cả chúng ta hãy vấn đáp ba câu hỏi sau : Thứ nhất, đồng đội của Ito là cầu thủ số áo 17 Tanaka có đứng gần bóng không ? Câu vấn đáp là có. Thứ hai, Tanaka có định chơi bóng hay không ? Câu vấn đáp là có. Thứ 3, hành vi định chơi bóng đó có làm tác động ảnh hưởng đến năng lực chơi bóng của đối phương là đội tuyển Nước Ta hay không ? Câu vấn đáp là có vì rõ ràng, ở trường hợp đó, Tanaka đã khiến thủ môn Tấn Trường bị mất tập trung chuyên sâu .
Với 3 câu trả lời nói trên, Tanaka bị phạt là đúng mực. Vì theo luật nếu cầu thủ đứng ở vị trí việt vị mà khi bóng được chuyền tới từ đồng đội ( ở đây là từ Ito ), mà cầu thủ ấy bị hội đủ ba điều kiện kèm theo như vừa liệt kê ở 3 câu hỏi ở trên thì cầu thủ đó sẽ bị phạt. Đây là nội dung mà Liên đoàn Bóng đá Anh đưa ra năm năm ngoái và đã được Liên đoàn Bóng đá quốc tế – FIFA gật đầu và thông dụng trên toàn quốc tế. Có thể chứng minh và khẳng định, trọng tài không công nhận bàn thắng thứ 2 của Nhật Bản là chuẩn xác ”, ông Đoàn Phú Tấn nhấn mạnh vấn đề .