‘Ký hiệu tay’ của trọng tài bóng đá ám chỉ điều gì?

Trong một trận đấu bóng đá, những trọng tài luôn dùng tay để ra ký hiệu cho những trường hợp diễn ra trên sân. Dưới đây là tổng hợp những ký hiệu tay của trọng tài và ý nghĩa đi kèm .

ĐĂNG KÝ KÊNH YOUTUBE THỂ THAO 247

Các trọng tài trong trận đấu đều giữ một vai trò nhất định và họ luôn sử dụng những ký hiệu tay để tinh chỉnh và điều khiển trận đấu, chúng thuộc pháp luật chung trong bóng đá.

ky hieu tay cua trong tai co nghĩ gi

Dưới đây là hàng loạt những ký hiệu tay của trọng tài khi tham gia vào điều khiển và tinh chỉnh trận đấu.

I. Các ký hiệu của trọng tài chính

Trọng tài chính là người trực tiếp điều khiển và tinh chỉnh trận đấu trên sân, là người có quyền cao nhất và đưa ra mọi quyết định hành động cho những trường hợp diễn ra.

1. Chỉ tay cho hưởng lợi thế

Trọng tài sẽ đưa 2 tay song song về trước chỉ về phía tiềm năng của đội có lợi thế.

trong tai chi tay cho huong loi the

Lợi thế này được cho khi một đội đã phạm lỗi nhỏ. Do đó, thay vì dừng nhịp tranh tài, trọng tài cho phép trận đấu liên tục và ra tín hiệu cho đội bị phạm lỗi được hưởng lợi thế. Với những pha phạm lỗi nghiêm trọng hơn, trọng tài sẽ thổi còi để dừng ngay lập tức và cho đội bị phạm lỗi hưởng một quả đá phạt cố định và thắt chặt.

2. Thổi còi và tay chỉ về trước

Đây là ám chỉ cho một quả đá phạt trực tiếp. Trọng tài thổi còi và chỉ tay về trước ( không theo góc nhìn đơn cử ) nhưng về hướng tiến công của đội đang được hưởng quả đá phạt.

trong tai thoi coi tay chi ve truoc

Ví dụ, trọng tài hoàn toàn có thể trao một quả đá phạt trực tiếp cho một đội nếu cầu thủ ở đội kia ( không phải thủ môn ) chạm bóng bằng tay. Đây là tín hiểu phổ cập nhất hoàn toàn có thể thấy trong những trận đấu.

3. Thổi còi và chỉ tay lên

Trọng tài sẽ thổi còi và chỉ tay tự do thẳng lên trời. Đây là tín hiệu cho một cú đá phạt gián tiếp. Ngoài ra, khi lý giải đội nào đang được hưởng quả phạt và để làm gì, họ cũng giơ tay lên không trung trong vài giây.

trong tai thoi coi va chi tay len tren

Đá phạt gián tiếp khác với đá phạt trực tiếp ở chỗ là cầu thủ không được phép sút vào khung thành. Nếu ghi bàn từ một cú đá phạt gián tiếp và bóng không chạm vào người khác trên sân, bàn thắng sẽ không được công nhận. Một ví dụ khác cho quả đá phạt gián tiếp là khi cầu thủ một đội chuyền về cho thủ môn của họ và thủ môn chạm bóng bằng tay. Đây chính là lỗi chuyền về trong bóng đá.

4. Thổi còi và chỉ tay vào chấm phạt đền

Trọng tài thổi còi và chỉ trực tiếp vào chấm phạt penalty để ám chỉ rằng một đội sẽ được hưởng quả đá penalty. Đó sẽ là một tiếng còi dài.

trong tai chi tay cham phat den

Đá phạt penalty là tương đối hiếm trong bóng đá. Trọng tài sẽ trao quả penalty cho đội tiến công khi bị phạm lỗi trong vòng cấm của đối phương. Ở trường hợp này, cầu thủ triển khai penalty sẽ đối lập 1 : 1 với thủ môn từ chấm phạt đền. Một ví dụ để có quả đá phạt đền này là khi cầu thủ đội phòng ngự chơi bóng bằng tay trong vòng cấm.

5. Tay cầm thẻ giơ lên

trong tai cho the vang

Trọng tài sẽ giơ một chiếc thẻ vàng hay thẻ đỏ tùy thuộc vào mức độ phạm lỗi của cầu thủ. Nếu cầu thủ nhận thẻ vàng, đó là một cảnh báo nhắc nhở. Nếu nhận thẻ vàng thứ 2 trong trận, cầu thủ này sẽ phải rời sân vì 2 thẻ vàng bằng 1 thẻ đỏ. Trọng tài lấy thẻ trong túi và chỉ vào cầu thủ phải nhận, sau đó họ sẽ viết chi tiết cụ thể về hành vi phạm lỗi vào sổ ghi chép.

trong tai cho the do

Đối với pha phạm lỗi nghiêm trọng, trọng tài có thể sẽ rút thẻ đỏ. Một ví dụ khi trọng tài phải đưa ra hình phạt này là 1 cầu thủ đấm cầu thủ khác.

6. Đưa bàn tay chạm vào tay kia

Dấu hiệu này của trọng tài cho thấy cầu thủ đã để bóng chạm tay. Do đó trận đấu sẽ được dừng lại và nhường lại bóng cho đối phương.

dau hieu bong cham tay

Trong trường hợp để bóng chạm tay trong vòng cấm, trọng tài hoàn toàn có thể đưa ra quyết định hành động thổi phạt penalty.

7. Vẽ hình chữ nhật trong không gian

Hình ảnh trọng tài dùng tay vẽ một hình chữ nhật thường được thấy trong World Cup hay trận đấu gần nhất của ĐT Nước Ta tại tứ kết Asian Cup 2019 khi có sự Open của công nghệ VAR.

trong tai tham khao var

Khi trọng tài dùng 2 tay tạo một hình chữ nhật, đó là để tìm hiểu thêm quan điểm từ tổ trọng tài VAR khi trường hợp trên sân đang gây tranh cãi hoặc trọng tài không hề quan sát kỹ được. Hoặc trong trường hợp để ra tín hiệu một quả phạt penalty sau khi tìm hiểu thêm VAR, trọng tài chính cũng sẽ vẽ một hình chữ nhật.

Xem lại tình huống trọng tài dùng đến VAR trong trận tứ kết Asian Cup 2019 giữa Việt Nam và Nhật Bản.

II. Các ký hiệu của trọng tài biên

Trọng tài biên là những trọng tài có cầm cờ và ở ngoài biên, tức ngoài vạch kẻ trắng trên sân. Họ tiếp tục vận động và di chuyển để xác lập trường hợp phạt góc và ném biên hoặc tương hỗ cho trọng tài chính ở 1 số ít trường hợp.

1. Dùng cờ chỉ vào góc

Trọng tài biên sẽ chạy xuống cờ góc bên sân của họ và chỉ cờ trên tay họ xuống tại vị trí góc để ám chỉ một quả đá phạt góc.

Họ không thổi còi vì chỉ có trọng tài chính được cầm còi.

trong tai bien chi vao goc

Một ví dụ dẫn đến quả phạt góc là khi cầu thủ một đội đang tiến công thực thi cú sút về khung thành nhưng hậu vệ đội kia làm chệch hướng bóng ra khỏi vạch cuối sân.

2. Phất cờ và chỉ sang 1 hướng

Khi bóng đi ra khỏi đường biên ngang, trọng tài biên sẽ chạy đến vị trí bóng ra khỏi mặt sân và chỉ cờ theo hướng ném biên. Đây cũng là hướng tấn công của đội có quả ném biên.

Một quả bóng được cho là đã ra khỏi đường biên giới khi hàng loạt quả bóng đã đi qua vạch ghi lại trên sân. Nếu bóng chỉ còn 50%, game show vẫn liên tục.

trong tai bien phat co chi nem bien

3. Chỉ cờ lên cao

Đây là tín hiệu ám chỉ trường hợp việt vị của một cầu thủ. Cánh tay chỉ cờ của trọng tài biên sẽ vuông góc mặt sân tranh tài.

trong tai gio co chi viet vi

4. Tạo hình chữ nhật với cờ

Trọng tài biên tạo hình chữ nhật với cờ để ra tín hiệu báo cho trọng tài chính để tạm dừng trận đấu khi phía ngoài sân có sự thay đổi người.

Họ thường giữ tín hiệu này trong 5-10 s. Cả 2 trọng tài biên thường làm tín hiệu này.

trong tai bao hieu thay cau thu

Trên đây là những ký hiệu thường thấy nhất của những trọng tài trong trận đấu bóng đá .