Trọng Tài Là Gì? Một Trận Đấu Bóng Đá Có Mấy Trọng Tài?

Vậy, trọng tài là gì ? Có bao nhiêu vị trí tham gia vào một trận đấu ? Cùng mày mò câu vấn đáp qua những thông tin dưới đây .

Trọng tài là gì?

Trọng tài là một trong những vị trí quan trọng nhất trên sân. Họ không tham gia tranh tài mà là người đưa ra những quyết định hành động thổi phạt và nắm rất rõ những điều luật trong tranh tài bóng đá .
Trọng tài là gì
Trọng tài là người có nghĩa vụ và trách nhiệm mang lại sự công minh cho những trường hợp bóng trên sân. Họ được đào tạo và giảng dạy chuyên nghiệp, có bằng cấp khi hành nghề .

Có mấy trọng tài trên sân? Vai trò của họ như thế nào?

Trong một trận đấu chính thức thường sẽ có sự góp mặt của 4 trọng tài. Trong đó gồm 1 trọng tài chính, 2 biên và 1 trọng tài sân. Cùng điểm qua những vai trò chính của từng vị trí.

Trọng tài chính

Trọng tài chính là người duy nhất chuyển dời bên trong sân bóng cùng những cầu thủ đang tranh tài. Họ có trách nhiệm bảo vệ trận đấu được diễn ra đúng với những lao lý trong luật bóng đá. Họ nhận được sự tương hỗ và hợp tác với những trợ lý, công nghệ tiên tiến hoặc ban quản lý giải đấu để đưa ra những quyết định hành động trên sân .
Trọng tài chính trấn áp thời hạn tranh tài và bảo vệ những cầu thủ chấn thương được chăm nom kỹ lưỡng, bảo đảm an toàn trước khi trở lại sân tranh tài .
Trong những pha va chạm, trọng tài là người đưa ra những quyết định hành động thổi phạt. Có thể đi kèm là thẻ vàng hoặc thẻ đỏ tùy vào mức độ nghiêm trọng của pha phạm lỗi. Với những pha va chạm nằm ở điểm mù, trọng tài chính hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm lời khuyên từ những trợ lý hoặc công nghệ tiên tiến ( VAR ) để đưa ra quyết định hành động giải quyết và xử lý đúng đắn và công minh nhất .
Trọng tài chính cũng sẽ là người trực tiếp báo cáo giải trình về trường hợp lỗi diễn ra trên sân sau trận đấu. Dựa vào báo cáo giải trình của trọng tài chính, ban quản lý giải hoàn toàn có thể đưa ra thêm những quyết định hành động kỷ luật so với những hành vi phi thể thao của cầu thủ .

Trọng tài biên

Để hoàn toàn có thể xác lập được những trường hợp bóng đã ở ngoài vạch vôi hay chưa, trọng tài chính sẽ có sự trợ giúp đến từ 2 trọng tài biên, đứng ở 2 góc của sân bóng .
Trọng tài biên
Trọng tài biên sẽ thông tin cho trọng tài chính và những cầu thủ trên sân về một trường hợp ném biên, phạt góc hay việt vị. Người tinh chỉnh và điều khiển chính vẫn hoàn toàn có thể bác bỏ thông tin này nếu chắc như đinh quyết định hành động của trợ lý là sai .
Ngoài ra, trong trường hợp trong kinh tế tài chính không hề quan sát được một trường hợp cầu thủ phạm luật trên sân, những trợ lý biên sẽ là người thông tin để trọng tài chính đưa ra quyết định hành động giải quyết và xử lý kịp thời .

Trong tài bàn

Trọng tài bàn có trách nhiệm thông tin thay người với rất đầy đủ số áo của cầu thủ ra / vào sân. Vị trí này cũng sẽ thông tin thời hạn bù giờ của trận đấu vào mỗi hiệp .
thay người

Ngày nay, để giúp các quyết định của trọng tài đưa ra được chính xác hơn, một số công nghệ hiện đại hỗ trợ đã được đưa vào sử dụng trên sân bóng. Trong đó, Goal-line và VAR là 2 công nghệ được sử dụng phổ biến tại các giải đấu lớn trên thế giới.

Nếu Goal-line thông tin cho trọng tài mỗi khi bóng đã qua vạch kẻ khung thành thì VAR là công nghệ tiên tiến cung ứng video, hình ảnh quay chậm giúp người điều khiển và tinh chỉnh trận đấu có cái nhìn khách quan và đúng chuẩn nhất về những pha bóng. Từ đó đưa ra những quyết định hành động giải quyết và xử lý đúng đắn theo luật bóng đá đương đại .

Các tố chất cần có để trở thành một trọng tài giỏi

Để hoàn toàn có thể trở thành người “ cầm cân nảy mực ” tuyệt đối, bảo vệ sự công minh cho cả 2 đội bóng trên sân, những trọng tài cần có những năng lực sau đây .
Đầu tiên đó là năng lực phản ứng nhanh. Trong một trận đấu, sẽ có rất nhiều trường hợp bóng xảy ra. Lúc này, trách nhiệm của trọng tài là đưa ra những quyết định hành động nhanh gọn, ổn thỏa để trận đấu liên tục trở lại ngay sau đó .
Mọi trọng tài đều cần thuộc lòng luật bóng đá. Điều này tất yếu là bắt buộc để mang lại sự công minh cho trận đấu .
Tiếp theo, một trọng tài giỏi sẽ cần giữ bình tĩnh tốt. Những cái đầu vốn đã rất nóng khi tranh tài trên sân hoàn toàn có thể trở nên “ loạn ” lúc bị thổi phạt. Lúc này, trọng tài cần giữ bình tĩnh, giải quyết và xử lý trường hợp hài hòa và hợp lý để trận đấu được trở lại, tránh hành vi xô xát với cầu thủ hoàn toàn có thể xảy ra .

Ai là trọng tài nổi tiếng nhất tại giải bóng đá Ngoại Hạng Anh?

Rất khó để nhìn nhận điều này, tuy nhiên vị trọng tài điển hình nổi bật nhất tại giải bóng đá mê hoặc nhất hành tinh trong nhiều năm trở lại đây là ông Howard Webb .
Điều khiền trận đấu
Trọng tài sinh năm 1971 này mở màn sự nghiệp ở vị trí trợ lý vào năm 1993. Với vẻ bên ngoài cứng rắn, những quyết định hành động của Howard Webb luôn được đưa ra rất là dứt khoát. Đó hoàn toàn có thể một phần là do ông từng tham gia lực lượng Cảnh sát Nam Yorkshire trước khi chuyển sang làm trọng tài chuyên nghiệp .
Ngoài ra, nếu bạn tìm hiểu thêm những quan điểm từ cầu thủ, huấn luyện viên hay thậm chí còn là Google thì hiệu quả Pierluigi Collina sẽ là vị trọng tài lịch sử một thời của bóng đá quốc tế .
Trọng tài Pierluigi Collina

Tìm hiểu thêm:

Giải nghệ vào năm 2005, trong suốt sự nghiệp của mình, Pierluigi Collina từng 6 lần liên tục vinh dự được nhận thương hiệu trọng tài xuất sắc nhất quốc tế tiến trình 1998 – 2003 .
Sau 15 năm Pierluigi Collina giải nghệ, quốc tế bóng đá đã đổi khác rất nhiều. Tuy nhiên, tầm quan trọng của những vị trọng tài trên sân chưa khi nào phai nhạt .
Trên đây là những thông tin khái quát nhất về vị trí trọng tài được Thethaoso tổng hợp. Thường xuyên ghé thăm chúng tôi để update những tin tức thể thao mê hoặc nhất !