Tìm hiểu 8 tín hiệu tay của trọng tài trong bộ môn cầu lông

Trong khoảng trống ồn ào trên sân cầu, những vận động viên thường sẽ k thể nghe thấy lời nhắc nhở của trọng tài. Vì vậy, việc am hiểu những tín hiệu tay của giám khảo là vô cùng quan trọng. Dưới đây chúng tôi sẽ lý giải tám tín hiệu tay thường được sử dụng bởi trọng tài giao cầu và trọng tài biên trong những cuộc thi cầu lông

Giới thiệu về tín hiệu tay trọng tài giao cầu

Lỗi giao cầu là một trong những lỗi phổ biến nhất được thấy trong cầu lông, vì vậy, trong các cuộc thi quốc tế, cũng như một trọng tài và sáu trọng tài biên, cũng sẽ có một
trọng tài giao cầu sẽ ngồi đối diện với trọng tài chính và sẽ phán xét nếu hành động giao cầu của người chơi là phù hợp với các quy tắc. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu các tín hiệu tay cho năm lỗi giao cầu thường thấy.

1. Chậm trễ trong giao cầu

Quy tắc BWF 9.1.1 nêu rõ Bên nào cũng sẽ gây ra sự chậm trễ không đáng có cho việc giao cầu một khi người giao cầu và người nhận đã sẵn sàng chuẩn bị cho việc nhận cầu. Sau khi một người chơi hoàn thành xong việc nâng cao đầu vợt của họ về phía sau, bất kể sự chậm trễ nào cũng sẽ bị coi là sự chậm trễ không đáng có của cú giao cầu .
Ngoài ra, những quy tắc 9.1.7 và 9.2 cho chúng tôi biết rằng, một khi người chơi mở màn vung vợt về phía trước, giao cầu được coi là đã mở màn và vợt phải liên tục chuyển dời về phía trước trong một hoạt động liên tục cho đến khi hoàn thành xong hành vi giao cầu một lỗi sẽ được gọi – cho hoạt động không liên tục .
Khi sự chậm trễ không đáng có xảy ra, trọng tài giao cầu sẽ vung cánh tay phải sang trái để cho biết rằng người chơi đã bị phạt vì sự chậm trễ không đáng có .

2. Chân trên vạch giao cầu hoặc lên khỏi mặt đất

Theo quy tắc 9.1.2, người phát và người chơi nhận được giao bóng phải đứng trong những phần sân giao cầu đối lập theo đường chéo và không được giẫm lên đường ranh giới của sân giao bóng. Quy tắc 9.1.3 chỉ ra rằng cả hai chân của người phát và người nhận tối thiểu phải chạm một phần xuống đất và phải cố định và thắt chặt tại chỗ từ khi giao cầu mở màn khi hành vi hoàn thành xong. Khi những vi phạm nói trên xảy ra, trọng tài giao cầu sẽ duỗi chân phải ra và báo hiệu lỗi bằng tay phải vì chân của người chơi đã chạm đất hoặc họ đang ở trên đường biên giới .

3. Đáy cầu không chạm vào mặt vợt của người phát

Theo quy tắc 9.1.4, mặt vợt của người chơi phải chạm đáy cầu lông. Nếu người chơi không chạm đáy cầu lông khi giao cầu, trọng tài biên sẽ mở tay phải và chạm nhẹ vào lòng bàn tay bằng tay trái để chỉ ra lỗi phát cầu

4. Giao cầu quá cao

Theo quy tắc 9.1.5, khi vợt của người giao chạm cầu lông, toàn bộ vợt phải thấp hơn thắt lưng (một đường tưởng tượng trên sườn thấp nhất của người chơi), do đó, nếu vợt quá cao khi thực hiện cú giao bóng, thì trọng tài giao cầu sẽ đặt bàn tay phải của họ theo chiều ngang trên xương sườn của họ.

5. Tay cầm vợt phải đối mặt

Quy tắc 9.1.6 nêu rõ rằng khi một cú giao cầu được triển khai, tay cầm vợt phải úp xuống tại thời gian cầu lông được đánh. Nếu tay cầm vợt hướng lên khi cầu lông bị đánh, trọng tài giao bóng sẽ giơ tay mở ra với lòng bàn tay hướng ra ngoài để chỉ ra lỗi do tay cầm vợt hướng lên .

Tín hiệu tay trọng tài biên

Cũng như trọng tài giao bóng cũng có những thẩm phán tuyến cho những tuyến sau và đường bên. Một trọng tài biên phải ngồi cách đường dây 2,5 – 3,5 m và nhìn nhận xem cầu có hạ cánh trong game show hay hay không, quyết định hành động xem người chơi có ghi được điểm hay không .
Dưới đây là ba tín hiệu tay thông dụng nhất được lý giải

1. Cầu bay ra khỏi hàng

Nếu cầu bay ra khỏi số lượng giới hạn, trọng tài biên phải lớn tiếng và nhanh gọn hét lên Out Out Out để cả người chơi và người theo dõi nghe thấy, và sẽ đưa tay ra ngang tầm với nhau trong khi nhìn vào trọng tài với cái nhìn cố định và thắt chặt để bảo vệ trọng tài là rõ ràng về quyết định hành động .

2. Cầu bay vào trong vạch

Nếu cầu bay vào trong vạch, không cần thông báo, trọng tài biên sẽ chỉ tay phải của họ vào vạch

3. Trọng tài biên không thấy

Nếu trọng tài biên không hề nhìn thấy cầu một cách rõ ràng ( vì tầm nhìn của họ bị chặn bởi khung hình người chơi hoặc trường hợp không hề tránh khỏi khác ), vì họ không hề biết liệu cầu có rơi vào hay không, họ nên che mắt bằng tay những trọng tài biết .

Mọi người nên dành một chút thời gian để làm quen với tín hiệu tay của các thẩm phán thường thấy để cho dù bạn đang xem một trận đấu hay chơi trong một trận đấu, bạn sẽ không phải hỏi điều gì Chuyện gì đang xảy ra bây giờ? tín hiệu? Hãy tránh và tránh các tình huống khác mà bạn không chắc chắn điều gì đang xảy ra!