Chuyện thật như bịa, một HLV bị trọng tài bắn chết ngay trên sân vì… cố bảo vệ chính hung thủ

Trong trận tứ kết World Cup 1966 giữa Anh và Argentina, chỉ sau 35 phút, trọng tài người Đức Rudolf Kreitlein đã quyết định hành động đuổi Antoni Rattin, đội trưởng của Albiceleste, vì tội liên tục chửi rủa trọng tài. Vấn đề là Rattin không hiểu những điều mà Kreitlein nói, vì thế liên tục ở lại trên sân và càm ràm về những phán quyết mà anh cho là bất công trước đó .Cuối cùng ban tổ chức triển khai cũng kiếm được một thông dịch viên và truyền đạt lại bằng tiếng Tây Ban Nha. Đồng thời, 2 người khác tiến vào và xốc nách Rattin đưa ra khỏi khu vực tranh tài. Trận đấu này bị ngừng tới 8 phút, dẫn đến sự sinh ra của thẻ vàng và thẻ đỏ nhằm mục đích giúp trọng tài, cầu thủ vượt qua rào cản ngôn từ .Kể từ đó đến nay, thẻ đỏ và thẻ vàng là công cụ không hề thiếu mỗi khi trọng tài muốn trừng phạt cầu thủ. Sau đó lan rộng ra đến HLV và thậm chí còn cả những cậu bé nhặt bóng .Chuyện thật như bịa, một HLV bị trọng tài bắn chết ngay trên sân vì… cố bảo vệ chính hung thủ - Ảnh 1.

Sự kiện Antoni Rattin bị đuổi khỏi sân năm 1966, dẫn tới sự ra đời của thẻ phạt.

Thế nhưng vào năm 2004, Ncedisile Zakhe, một trọng tài của Nam Phi, vì nguyên do nào đó đã không dùng đến thẻ. Có lẽ ông ta nghĩ rằng nó không đủ mạnh. Vì vậy đã dùng … một khẩu súng lục giấu trong túi quần .Câu chuyện rùng rợn đến khó tin này xảy ra vào ngày 24/07, trong trận đấu giữa Young Tigerers FC đến từ Marselle và Mighty Eleven Chiefs của thị xã ven biển Kenton-on-Sea .Khi trận đấu đang hồi căng thẳng mệt mỏi, trọng tài Zakhe rút thẻ phạt với cầu thủ Young Tigerers và trao cho đội Mighty Eleven một quả phạt đền. Tranh cãi bùng nổ. HLV Mbuzeli Ziqula của Mighty Eleven cùng những học trò ùa đến trọng tài phản đối kịch liệt. Còn kế hoạch gia Michael Sizani thuộc đội Young Tigerers thì cho rằng quyết định hành động đó trọn vẹn hài hòa và hợp lý, thế cho nên cũng lao vào cự cãi với đồng nghiệp phía bên kia .Chuyện thật như bịa, một HLV bị trọng tài bắn chết ngay trên sân vì… cố bảo vệ chính hung thủ - Ảnh 2.

Một trận đấu có sự tham gia của CLB Young Tigerers (áo vàng).

Tình hình càng lúc càng stress, hoàn toàn có thể dẫn tới rủi ro tiềm ẩn vỡ trận. Trọng tài Zakhe một bảo bảo vệ quan điểm của mình, một mặt cố gắng nỗ lực vãn hồi trận đấu. Nhưng ông bất lực. Cáu quá, ông rút từ trong túi quần ra một khẩu súng lục và bóp cò .Ý định của Zakhe là bắn HLV Ziqula, người đang đỏ mặt tía tai chửi bới ông. Nhưng viên đạn chỉ sượt qua ông này, xuyên táo một cầu thủ khác khiến anh ta bị thương, sau cuối găm thẳng vào HLV Sizani. Đen đủi thay, người ra sức bảo vệ trọng tài đã chết ngay lập tức bởi chính phát đạn của trọng tài .Sau khi Sizani xấu số ngã vật xuống trong vũng máu, Zakhe cũng nhanh chân trèo tường trốn biệt. Tuy nhiên ông đã bị bắt ít lâu sau .Chuyện thật như bịa, một HLV bị trọng tài bắn chết ngay trên sân vì… cố bảo vệ chính hung thủ - Ảnh 3.

Cầu thủ của đội Mighty Eleven (áo xanh) đang đi bóng trên sân đất đỏ.

Ban đầu Zakhe bị buộc tội giết người. Nhưng vào năm 2005, Tòa án tối cao Grahamstown, thuộc tỉnh Eastern Cape ( Nam Phi ) Tóm lại vị trọng tài này bị khép vào tội vô ý giết người vì ” sự cẩu thả và vô trách nhiệm ” .Cuối cùng ông ta bị tuyên phạt 2 năm vì tội danh vô ý giết người, 18 tháng vì tội gây thương tích do sơ suất khi sử dụng súng, và thêm 2 năm thử thách không giam giữ vì sử dụng súng và đạn trái phép. Tổng cộng, Zakhe ngồi tù 42 tháng và 2 năm thử thách. Người ta đã không tìm hiểu và khám phá vì nguyên do gì ông này đã mang khẩu súng vào trận đấu .Trước khi bị đưa vào tù, Zakhe gửi lời xin lỗi tới mái ấm gia đình nạn nhân vì ” hành vi sai lầm “. Còn phía mái ấm gia đình của HLV Sizani rõ ràng không hài lòng với bản án mà họ cho là nhẹ. Mẹ của vị HLV đã chết nói trong nước mắt, rằng Zakhe không chỉ giết con trai bà, mà còn đạp đổ chén cơm nhà bà. Mất đi lao động chính, giờ bà không biết phải làm gì với 4 đứa cháu nhỏ dại .