Có mấy trọng tài trong 1 trận bóng chuyền?

Bóng chuyền là một trong những bộ môn luôn được góp mặt trong các đại hội thể thao. Cũng giống như những môn thể thao khác, khi một trận thi đấu bóng chuyền diễn ra sẽ có những trọng tài điều khiển cũng như đưa ra quyết định giải quyết tình huống bóng, phân định thắng thua để có được kết quả cuối cùng công bằng nhất. Vậy có mấy trọng tài trong một trận bóng chuyền? Vị trí, nhiệm vụ cũng như quyền hạn của mỗi một trọng tài là gì?
 

Có mấy trọng tài trong 1 trận bóng chuyền?
 

Theo luật bóng chuyền có bao nhiêu trọng tài trong một trận đấu ?

Bóng chuyền có rất nhiều hình thức khác nhau như : bóng chuyền bờ biển, bóng chuyền sân mini và bóng chuyền chuyên nghiệp. Một một hình thức đều được tổ chức triển khai ở những khu vực khác nhau. Ở những đại hội thể thao, bóng chuyền chuyên nghiệp chính là hình thức được lựa chọn để tranh tài .

Một trận thi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp sẽ có hai đội tham gia. Mỗi một bên sẽ có 6 người. Và theo luật trọng tài bóng chuyền, một trận đấu sẽ có một tổ bao gồm 04 người: một trọng tài thứ nhất, một trong tài thứ hai và hai trọng tài biên. Bên cạnh 04 trọng tài chính, một trận đấu bóng chuyền mang tầm cỡ quốc gia còn có thêm hai thư ký để ghi chép toàn bộ quá trình đã diễn ra.
 

Nhiệm vụ và quyền hạn của từng trọng tài trong một trận bóng chuyền

Trọng tài thứ nhất

Trọng tài thứ nhất thường đứng hoặc ngồi ở ghế đặt tại vị trí cách cột lưới 1 m và tầm nhìn phải cao hơn mép trên của lưới từ 40 – 50 cm .

► Quyền hạn: Trọng tài thứ nhất là người có quyền lực cao nhất trong số các trọng tài. Họ có quyền quyết định các lỗi: người phát bóng, lỗi chạm bóng, lỗi trên lưới và dưới lưới, lỗi tấn công,….Mọi quyết định của trọng tài thứ nhất đưa ra đều là tuyệt đối, nên có quyền không cho phép một ai tranh luận về quyết định của mình. Bên cạnh đó, trọng tài thứ nhất còn có quyền quyết định bất cứ việc gì liên quan đến trận đấu kể cả những điều không có trong luật định như: thái độ của các cầu thủ, cố ý trì hoãn thời gian trận đấu,…; có thể xóa bỏ quyết định của trọng tài khác nếu thấy không đúng và thay thế vị trí các trọng tài nếu cảm thấy họ không thể hoàn thành nhiệm vụ.
 

Có mấy trọng tài trong 1 trận bóng chuyền?
 

► Nhiệm vụ : Bên cạnh những quyền hạn, trọng tài thứ nhất cũng có những trách nhiệm cần hoàn thành xong, đơn cử như sau :
– Kiểm tra sân, bóng, thiết bị tương quan và quy trình khởi động của những cầu thủ đồng thời cho hai đội trưởng bốc thăm trước mỗi trận tranh tài .
– Cần phải điều khiển trận đấu thật tốt, bắt lỗi đúng chuẩn. Trong những trường hợp vẫn còn hoài nghi về lỗi, không được thổi còi .
– Các tín hiệu lệnh đưa ra phải rõ, kịp thời .
– Mời đội trưởng hai đội tham gia tranh tài chọn lại sân hoặc quyền phát bóng nếu đang hòa sau khi vận động viên ra sân và công bố nghỉ 5 phút để báo hiệu quả rút thăm cho trọng tài thứ hai và thư ký .

– Hết trận đấu, trọng tài thứ nhất phải ký vào biên bản thi đấu.
 

Trọng tài thứ hai

Trọng tài thứ hai thường đứng ở vị trí ngoài sân và gần cột lưới phía đối lập với trọng tài thứ nhất. Trọng tài thứ hai là người sẽ tương hỗ chính cho trọng tài thứ nhất và hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế cho trọng tài thứ nhất nếu họ không hề liên tục việc làm .

► Quyền hạn: Trọng tài thứ hai có quyền quyết định các lỗi như xâm nhập sân đối phương và phần không gian dưới lưới, lỗi của vị trí đỡ bóng, lỗi chạm phần dưới lưới hoặc cột ăngten bên phía sân trọng tài đứng, lỗi bóng chạm vật ngoài sân, bóng chạm sân. Trong những trường hợp phát hiện lỗi ngoài quyền hạn, trọng tài thứ hai có quyền ra hiệu nhưng không được cố tình khẳng định hay kết luận thay cho trọng tài thứ nhất. Bên cạnh đó, trọng tài thứ hai còn có quyền tạm ngừng trận đấu để kiểm tra thời gian và từ chối những yêu cầu không hợp lệ; cho phép thay người ngoại lệ hoặc cho 3 phút hồi phục nếu vận động viên bị thương.
 

Có mấy trọng tài trong 1 trận bóng chuyền?
 

► Nhiệm vụ : Bên cạnh những quyền hạn, trọng tài thứ hai cũng cần phải hoàn thành xong trách nhiệm của mình. Nhiệm vụ của trọng tài thứ hai khi tham gia bắt trong những trận tranh tài bóng chuyền đơn cử như sau :
– Theo dõi, giám sát tư cách và kiểm tra những vận động viên của hai đội ở khu vực ngoài sân .
– Lấy phiếu báo vị trí hiệp tiếp theo từ huấn luyện viên sau khi những hiệp đấu kết thúc .
– Chú ý theo dõi việc xin hội ý cũng như thay người của những huấn luyện viên .
– Kiểm tra việc làm của thư ký .
– Kiểm tra những điều kiện kèm theo của mặt sân, bóng, … trong quy trình tranh tài .

– Kết thúc trận đấu, trọng tài thứ hai cũng sẽ ký vào biên bản thi đấu.
 

Trọng tài biên

Trọng tài biên sẽ đứng ở vị trí hai góc của sân đấu 2 m. Một trận tranh tài bóng chuyền sẽ có hai trọng tài biên, một người theo dõi biên dọc và một người theo dõi biên ngang. Trọng tài biên là những người nắm rõ nhất về luật tranh tài bóng chuyền .

► Quyền hạn của trọng tài biên là bắt lỗi và xử lý những trường hợp mâu thuẫn của vận động viên.
 

Có mấy trọng tài trong 1 trận bóng chuyền?
 

► Nhiệm vụ : Ra hiệu mỗi khi phát hiện lỗi của vận động viên đồng thời theo dõi những trường hợp : bóng trong sân, ngoài sân ; bóng chạm tay ra ngoài ; lỗi phát bóng ; bóng ngoài ăngten vào sân ; bóng chạm ăngten ; bóng chạm vật cản và dùng hiệu cờ chỉ rõ lỗi .
Trên đây là một số ít thông tin tương quan đến vướng mắc một trận tranh tài bóng chuyền có bao nhiêu trọng tài mà Vnnews360 chúng tôi muốn san sẻ. Hi vọng với những thông tin trên, những bạn đã có thêm nhiều hiểu biết về luật trọng tài bóng chuyền .