Huấn luyện viên Thomas Tuchel và việc “trước mắt” với Chelsea

Huấn luyện viên Thomas Tuchel còn nhiều điều cần phải cải tổ với Chelsea và trước mắt, ông chưa thể nghĩ về chức vô địch Premier League mùa giải này .

Chelsea “lột xác” bằng triết lý mới

Thomas Tuchel có triết lý bóng đá rất khác với người nhiệm kỳ trước đó Frank Lampard. Nếu như dưới bàn ta ” Super Frankie “, Chelsea chơi bóng phóng khoáng, trực diện nhưng non nớt thì Tuchel mang tới sự đo lường và thống kê nhiều hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Tuchel theo đuổi chủ nghĩa phòng ngự. Ngược lại, đó là thứ bóng đá tiến công ” dữ thế chủ động và táo bạo “, điều mà Abramovich hằng mong ước .

Chỉ nhận đôi chưa đầy 1 ngày, với 1 buổi tập, Thomas Tuchel đã phần thay đổi ý tưởng chơi bóng của Chelsea. Trong trận ra mắt trước Wolves, nhà cầm quân người Đức bố trí 4 tiền vệ có khả năng kiểm soát bóng tốt là Ziyech, Havertz, Jorginho và Kovacic chơi ở khu vực giữa sân, nhằm kiểm soát trận đấu.

Tuchel áp đặt triết lý lên học trò. Ảnh: AFPTuchel áp đặt triết lý lên học trò. Ảnh: AFPHệ thống được quản lý và vận hành trơn tru, khi The Blues cầm bóng tới gần 80 %, liên tục tạo ra những thời cơ. Chỉ trong 45 phút tiên phong, Chelsea đã tung ra 433 đường chuyền, mốc cao nhất kể từ mùa giải 2003 – 2004. Tính cả trận là 820 đường chuyền – nhiều nhất Premier League mùa này. Cầm và chơi bóng cũng là cách Chelsea phòng ngự, giảm thiểu khả đối thủ tạo thời cơ. Tuy nhiên, những học trò của Tuchel có lẽ rằng cần thêm thời hạn để thấm nhuần triết lý mới .” Tất cả mới là khởi đầu. Chúng tôi sẽ tập trung chuyên sâu vào những điểm mạnh để kiến thiết xây dựng một đội bóng khiến những đối thủ cạnh tranh dè chừng. Đương nhiên, đó là một thử thách lớn. Tôi cần làm điều đó nhanh nhất hoàn toàn có thể “, Thomas Tuchel bật mý kế hoạch. Không giành được 3 điểm trước Wolves không phải thành công xuất sắc nhưng cũng chưa hẳn là điều gì quá tệ .

Tuchel còn thời gian, chỉ là mọi việc cần đẩy nhanh hơn. Chí ít, ông có thể hài lòng về chất lượng và năng lượng của các cầu thủ. Toàn đội Chelsea hiểu ý ông, biết cách phối hợp trong tấn công và phòng ngự. Tuy nhiên, tổ chức tốt chưa phải là tất cả, điểm yếu trong tính sáng tạo cần phải khắc phục.

Ảnh: AFPChelsea còn nhiều điều phải thay đổi. Ảnh: AFP

Tập trung cho trước mắt

” Tôi nói với những học trò là chẳng việc gì phải tuyệt vọng hay hoài nghi bản thân. Họ phải tự tin mới đúng, màn trình diễn rất đáng khuyến khích. Chelsea là đội bóng có chất lượng, chúng tôi sẽ cố gắng nỗ lực từng ngày. Còn thương hiệu ư ? Nó vẫn ở rất xa “, Thomas Tuchel không đặt nhiều niềm tin vào thời cơ đăng quang Premier League mùa này .

Đương nhiên, điều đó không có nghĩa Tuchel không hướng tới chức vô địch. Vấn đề là mục tiêu đăng quang sẽ thực tế ở mùa giải năm nay, và ông thầy người Đức hiểu điều đó.

” Khi ký hợp đồng với Chelsea, bất kể bạn là cầu thủ hay huấn luyện viên, bạn phải đặt kỳ vọng tranh chấp vô địch bất kể mọi đấu trường, Premier League và cả Champions League. Điều này rất rõ ràng nhưng không tương thích ở thời gian hiện tại. Có rất nhiều đội đứng trên Chelsea ở bảng điểm, tốt nhất là không nên nhìn quá xa, và nỗ lực giữ tập trung chuyên sâu cho đoạn cuối mùa giải. Cuộc chiến Top 4 cũng đã đủ khó khăn vất vả “, Tuchel nói thêm .Ảnh: Chelsea FCTuchel chưa thể nghĩ về chức vô địch Premier League. Ảnh: Chelsea FCKhi ” kết hôn ” với Thomas Tuchel, Chelsea có lẽ rằng kỳ vọng vào một lối chơi mới, sự không thay đổi và cả tính tổ chức triển khai đội bóng. Một người Đức khác là Jurgen Klopp đã rất thành công xuất sắc tại Liverpool, với 2 chức vô địch Champions League và Premier League. The Blues hẳn cũng kỳ vọng điều tựa như ở ” người theo bước Klopp “, nhưng đó chuyện của tương lai .Hãy nhớ, Klopp cũng cần tới 4-5 năm để kiến thiết xây dựng nên một Liverpool hoàn mỹ .