VFF kiến nghị về công tác trọng tài tại AFF Cup – VnExpress

Hà NộiVFF ý kiến đề nghị Liên đoàn Bóng đá Khu vực Đông Nam Á xem xét lại công tác làm việc trọng tài, sau khi Nước Ta thua xứ sở của những nụ cười thân thiện tại lượt đi bán kết AFF Cup 2020 .Vũ Văn Thanh (số 17) phải nhận thẻ vàng khi phản ứng, cho rằng trọng tài bỏ qua quá nhiều lỗi của cầu thủ Thái Lan trong trận đấu trên SVĐ Quốc gia Singapore ngày 23/12. Ảnh: Leo ShengweiVũ Văn Thanh ( số 17 ) phải nhận thẻ vàng do phản ứng sau khi Nguyễn Văn Toàn bị thủ môn Chatchai Budprom phạm lỗi trong trận đấu trên SVĐ Quốc gia Nước Singapore ngày 23/12. Ảnh : Leo ShengweiSáng 24/12, Phó quản trị thường trực VFF Trần Quốc Tuấn đã trực tiếp trao đổi với quản trị Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á Khiev Sameth và Tổng thư ký Winston Lee về yếu tố trọng tài. Ông Tuấn cho rằng những trọng tài chưa cung ứng được nhu yếu, để xảy ra nhiều sai sót và tác động ảnh hưởng đến hiệu quả, trong đó có trận Nước Ta và xứ sở của những nụ cười thân thiện ở lượt đi bán kết tối 23/12 trên sân Quốc gia Nước Singapore .

Trọng tài chính Saoud Ali Al-Adba đã bỏ sót nhiều tình huống có thể dẫn đến thẻ đỏ cho cầu thủ đôi bên, như cú đánh chỏ của Theerathon Bumathan với Quang Hải, chỉ rút thẻ vàng khi thủ môn Chatchai Budprom phạm lỗi ngoài cấm địa với Nguyễn Văn Toàn hay pha sút bóng của Quế Ngọc Hải trúng mặt Supachok đang nằm sân… Cuối hiệp hai, trọng tài người Qatar còn thổi phạt đền sau pha va chạm không thực sự rõ ràng giữa Đỗ Duy Mạnh và Supachai Chaided, đồng thời từ chối cho Việt Nam hưởng phạt đền khi một cầu thủ Thái Lan để bóng chạm tay trong vòng cấm.

Kiến nghị không hề làm đổi khác hiệu quả trận đấu, nhưng là động tác kỹ thuật để Ban tổ chức triển khai trú trọng hơn tới công tác làm việc trọng tài, nhìn nhận lại để có giải pháp cho hiệu suất cao hơn cho trận bán kết lượt về cũng như hai lượt trận của chung kết. VFF cũng yêu cầu AFF nghiên cứu và điều tra vận dụng công nghệ tiên tiến tương hỗ trọng tài video ( VAR ) vào những giải sắp tới .Sau trận thua xứ sở của những nụ cười thân thiện, HLV Park Hang-seo cũng bức xúc về công tác làm việc trọng tài. Ông cho biết : ” Tôi không muốn nhắc đến yếu tố trọng tài. Chỉ mong ông ấy, nếu có thời cơ, nên xem lại băng ghi hình trận đấu ” .
Những tình huống cầu thủ Việt Nam bị xử ép trước Thái Lan

Những trường hợp cầu thủ Nước Ta bị xử ép trước Đất nước xinh đẹp Thái Lan
Những pha tranh cãi ở trận Nước Ta – Đất nước xinh đẹp Thái Lan .
Hôm nay, trong cuộc họp báo trước lượt về bán kết với Nước Singapore, HLV Shin Tae-yong cũng cho biết, không riêng gì Nước Ta, bản thân Indonesia cũng chịu nhiều phán quyết thiếu đúng chuẩn của trọng tài ở lượt đi. Trong đó có trường hợp cầu thủ của ông bị phạm lỗi trong vòng cấm nhưng trọng tài chỉ cho họ hưởng quả đá phạt sát vòng cấm .

Ông Shin nhấn mạnh: “Công nghệ VAR nên được đưa vào thể thao, giúp các trọng tài tránh sai sót. Một quyết định sai của trọng tài có thể phá huỷ cả giải đấu”.

Cách đây vài tháng, VFF cũng từng yêu cầu lên FIFA về công tác làm việc trọng tài, sau khi Nước Ta liên tục chịu những phán quyết bất lợi ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 – khu vực châu Á. Điển hình là trận thua 0-1 trước nước Australia trên sân Mỹ Đình, nơi một cầu thủ khách đã để bóng chạm tay sau cú sút của Nguyễn Phong Hồng Duy nhưng trọng tài không cho chủ nhà hưởng phạt đền .VFF kiến nghị về công tác trọng tài tại AFF Cup - 1

Nghĩa Phú