Cách thi công lắp đặt điều hòa, máy lạnh âm trần nối ống gió – https://hanoittfc.com.vn

174 lượt xem

Cách thi công lắp đặt điều hòa, máy lạnh âm trần nối ống gió như thế nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều người thợ điều hòa, máy lạnh đặt ra. Hãy đọc bài viết sau đây của META.vn để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này các bạn nhé!

Cách thi công lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió

Bước 1: Lắp đặt dàn lạnh

Dàn lạnh của điều hòa âm trần nối ống gió khá cồng kềnh nên việc lắp đặt khá khó khăn vất vả và phức tạp. Do vậy, khi lắp đặt dàn lạnh, người thợ cần phải quan tâm những điểm sau :

 • Tính an toàn và thẩm mỹ luôn phải được ưu tiên hàng đầu khi lắp đặt máy lạnh âm trần nói chung. Ngoài ra, các bạn cần chú ý là dàn lạnh phải được định vị một cách chính xác tuyệt đối để lấy dấu khoan lỗ (4 lỗ) treo tường nhé.
 • Không nên đặt các thiết bị điện tử như tivi, máy tính, loa nghe nhạc… phía dưới dàn lạnh vì các thiết bị này có thể bị dính nước gây hư hỏng.
 • Dàn lạnh cần phải được treo chắc chắn bằng 4 cây ty treo dưới trần để tránh bị rung hoặc nghiêng. Bên cạnh đó, dàn lạnh cũng cần được đặt nơi thoáng nhất trong phòng và không có vật cản hơi lạnh.

Cách thi công lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió

Lưu ý: Khi lắp đặt dàn lạnh, người thợ cần siết chặt đai ốc và bu lông để dàn lạnh không bị rơi xuống. Ngoài ra, để lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió chuẩn thì khoảng cách giữa trần nhà và thiết bị cần cao từ 300mm đến 350mm (tùy vị trí lắp đặt).

Bước 2: Lắp đặt dàn nóng

 • Đối với việc lắp đặt dàn nóng, người thợ cần phải đảm bảo công tác an toàn lao động một cách nghiêm ngặt và cẩn trọng, bởi vì, hệ thống dàn nóng của dòng máy điều hòa âm trần này thường khá nặng với công suất lớn, có thể lên đến 4HP – 6HP.
 • Các bạn cần đảm bảo trang bị đầy đủ các thiết bị nâng hạ và gia cố khung treo chắc chắn nếu việc lắp đặt diễn ra trên cao và có giá đỡ. Bạn cũng nên lắp đặt sàn thao tác cho việc bảo dưỡng cần thiết về sau.
 • Nếu người thợ có ý định lắp nhiều dàn nóng tập trung thì cần lưu ý vấn đề giải nhiệt và khu vực xung quanh dàn nóng. Người thợ cũng cần phải lưu ý khoảng cách khi lắp dàn nóng nữa nhé.

Cách thi công lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió

Một số quan tâm khác mà người thợ cần lưu tâm khi lắp đặt dàn nóng của máy lạnh âm trần nối ống gió :

 • Dàn nóng cần được đặt trên một giá đỡ vững chắc, tốt nhất là giá đỡ được làm bằng khối bê tông để giảm thiểu chấn động.
 • Không được đặt dàn nóng trực tiếp dưới mặt đất. Bên cạnh đó, bạn cũng hạn chế đặt dàn nóng ở những nơi có gió mạnh vì có thể dễ gây ra nhiều sự cố không lường trước được.
 • Và điều quan trọng là người thợ cần chú ý không lắp đặt cục nóng có độ chênh quá 5 độ nhé.

Bước 3: Nối ống gas

Bước tiếp theo là việc nối ống gas cho mạng lưới hệ thống điều hòa âm trần nối ống gió. Độ dài của ống gas ảnh hưởng tác động rất nhiều đến hiệu suất cao hoạt động giải trí và tuổi thọ của dàn máy điều hòa .
Để tránh thực trạng ống gas bị quá dài, quá ngắn hoặc bị cong thì người thợ cần quan tâm những điều sau :

 • Độ dài trung bình của ống gas để điều hòa hoạt động tốt nhất là từ 3m – 7m, tối thiểu là 3m và tối đa từ 15m – 30m. Nếu ống gas dài hơn sẽ gây ảnh hưởng đến công suất của máy lạnh và có thể làm giảm tuổi thọ của máy nén.
 • Kích thước ống đồng tiêu chuẩn cho một số máy lạnh âm trần nối ống thông gió mà bạn có thể tham khảo như sau: 1,5 HP (~ 12000BTU) là 6mm x 10mm hoặc 1,5 HP (~ 12000BTU) là 6mm ×10mm – 12mm, 2HP (~ 18000BTU) là 6mm x 12mm, 2,5 HP (~ 24000BTU) là 6mm x16mm…
 • Đường ống hơi thường có kích thước là 19,05m và đường ống lỏng thường có kích thước là 9,52m. Lực siết ống khoảng 78Nm (ống 19,05mm) và 42Nm (ống 15,8mm).
 • Người thợ cũng cần bọc đoạn nối ống bằng lớp cách nhiệt polyurethane.
 • Ống nối nên chọn loại ngắn nhất và không bị cong hay đã bị sử dụng nhiều lần.
 • Bên cạnh đó, khi thao tác làm loe và nối ống, người thợ cần chú ý là các ống cần phải được vệ sinh sạch sẽ và không nên đè mạnh hoặc cắt sâu lên ống gas.

Cách thi công lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió

Bước 4: Đấu nối dây điện

 • Khi thực hiện đấu nối dây điện, người thợ cần phải nối dây giữa dàn nóng và dàn lạnh bằng kẹp dây trước. Sau đó, bạn hãy cố định nắp cho chắc chắn để đảm bảo mọi dây điện đều đã được nối đúng. Bạn lưu ý tuyệt đối không để dây điện chạm vào ống gas hay bất kỳ các bộ phận nào khác của máy lạnh.
 • Tiếp theo, bạn hãy sử dụng đầu nối tròn để nối dây với khối cấp nguồn theo những ký tự hướng dẫn có trên thiết bị. Cuối cùng, bạn chỉ cần cố định dây nối theo thứ tự và tránh không gây cản trở các bộ phận khác là xong.
 • Dây điện đúng chuẩn cho máy lạnh 1HP – 1,5HP là CV1,5; 2HP trở lên là CV2,5; máy 5HP dây là CV4…

Bước 5: Rút chân không, nạp gas và chạy thử máy lạnh

 • Trước khi cho thiết bị vận hành thử thì dàn lạnh và đường ống phải được rút chân không, dàn nóng thì cần phải được nạp đủ gas. Nếu không làm bước này thì có thể không khí chứa hơi ẩm trong suốt quá trình làm lạnh sẽ làm hư hại máy nén.
 • Tiếp theo, người thợ cần tiến hành nạp gas cho máy lạnh. Các bạn lưu ý là nếu chiều dài ống vượt quá mức cho phép thì bạn không cần nạp thêm gas nữa mà chỉ cần mở van gas và chạy thử máy là được.
 • Cuối cùng, bạn hãy kiểm tra thật kỹ một lượt các bước lắp đặt xem đã đúng kỹ thuật chưa và kiểm tra lại dàn máy rồi mở cho máy lạnh chạy thử trong khoảng 30 phút. Trong khi máy đang chạy thử, bạn hãy kiểm tra các thông số của thiết bị. Sau đó, bạn hãy xem hướng dẫn rồi điều chỉnh về chế độ chuẩn và hoàn tất quy trình lắp đặt điều hòa âm trần nối ống thông gió.

Lưu ý: Người thợ chú ý không để máy lẫn các loại khí khác vào môi chất làm lạnh, đặc biệt là gas R410A. Bởi vì, nếu lẫn chất khác vào trong chu trình làm lạnh thì sẽ khiến áp suất bên trong tăng lên bất thường, từ đó gây hư hỏng máy và có thể thương tích cho người dùng.

Lưu ý thi công lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió

 • Khi thi công lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió, người thợ cần đảm bảo an toàn lao động cho bản thân và thiết bị để tránh xảy ra các sự cố bất ngờ.
 • Trước khi thi công lắp đặt máy lạnh âm trần nối ống gió, người thợ nên khảo sát địa điểm lắp đặt thiết bị để có kế hoạch lắp đặt hiệu quả và nhanh chóng nhất.
 • Việc thi công lắp đặt điều hòa, máy lạnh âm trần nối ống gió không chỉ tốn thời gian và chi phí mà còn đòi hỏi nhân viên kỹ thuật phải có kinh nghiệm và tay nghề cao. Do vậy, người thợ cần trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết nhất để quá trình thi công được thuận tiện, đảm bảo an toàn, tiết kiệm thời gian và chi phí nhé.

Bên cạnh việc lắp đặt, thi công sao cho đúng kỹ thuật, bạn cũng cần khám phá thêm cách vệ sinh điều hòa âm trần nối ống gió để thiết bị hoàn toàn có thể hoạt động giải trí hiệu suất cao và bền chắc hơn .

Trên đây là cách thi công lắp đặt điều hòa, máy lạnh âm trần nối ống gió mà META muốn san sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa qua là hữu dụng so với bạn. Đừng quên liên tục ghé META.vn để update nhiều thông tin có ích bạn nhé. Cảm ơn những bạn đã chăm sóc theo dõi bài viết !

>>> Xem thêm:

Nếu có nhu yếu mua phụ kiện điều hòa và những loại sản phẩm điều hòa, điều hòa âm trần khác thì bạn hãy truy vấn website META.vn để đặt hàng trực tuyến, hoặc bạn hoàn toàn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp những loại sản phẩm này tại :
Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Điện thoại: 024.3568.6969

Tại TP. HCM:

716 – 718 Điện Biên Phủ, P. 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666303 Hùng Vương, P. 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666