Vàng miếng nhái SJC xuất hiện khi giá đắt hơn thế giới 10 triệu đồng/lượng

Theo Dân trí-Thứ năm, ngày 14/10/2021 17:32 GMT+7

Vài ngày gần đây, trên một số ít forum về vàng Open những cảnh báo nhắc nhở về vàng miếng nhái SJC .Cụ thể, thông tin do ông P.D. ( TP Hồ Chí Minh ), một trong những quản trị nhóm với hơn 42.000 thành viên tham gia gồm những tiệm vàng, giới góp vốn đầu tư, nhân viên cấp dưới ngân hàng nhà nước … cho hay đã phát hiện ra 3 lượng vàng miếng nhái SJC. Qua đó, ông P.D cảnh báo giới kinh doanh thương mại vàng cẩn trọng khi thu mua .Vàng miếng nhái SJC xuất hiện khi giá đắt hơn thế giới 10 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Thông tin cảnh báo vàng miếng nhái SJC trên một diễn đàn vàng (Ảnh chụp màn hình).

Theo giới kinh doanh thương mại vàng, nếu nhìn bên ngoài không thể nào phân biệt được vàng thật hay nhái khi chất lượng của những miếng vàng nhái này cũng làm bằng vàng 4 số 9. Vàng miếng nhái SJC vẫn là miếng vàng thật nhưng không phải do Công ty SJC sản xuất .Vàng miếng nhái này có hình thức vỏ hộp như size, cỡ chữ, dập nổi … giống đến trên 90 % so với miếng vàng SJC sản xuất. Vì thế, nếu bằng mắt thường, người mua rất khó để phân biệt. Điều đáng nói, vàng miếng nhái SJC Open trên thị trường khi giá vàng SJC trong nước đang cao hơn quốc tế tới 10 triệu đồng / lượng .

Phóng viên liên hệ với Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn – SJC, đại diện doanh nghiệp cho biết sẽ kiểm tra thông tin, sẽ phản hồi sau.

Theo ông Huỳnh Trung Khánh, Phó quản trị Thương Hội Kinh doanh vàng Nước Ta ( VGTA ), hiện tượng kỳ lạ vàng miếng nhái SJC đã Open vài lần trong quá khứ, đặc biệt quan trọng vào những thời gian giá vàng trong nước chênh lệch lớn so với giá quốc tế .Vàng miếng nhái SJC là vàng nguyên vật liệu được dập theo mẫu của SJC. Do giá vàng nguyên vật liệu hiện khoảng chừng 51-52 triệu đồng / lượng còn vàng SJC lên tới xấp xỉ 58 triệu đồng / lượng nên việc nhái theo mẫu của SJC sẽ đem lại doanh thu lớn .Vàng miếng nhái SJC xuất hiện khi giá đắt hơn thế giới 10 triệu đồng/lượng - Ảnh 2.Phân biệt vàng miếng SJC thật và nhái bằng mắt thường không hề dễ. ( Ảnh chụp màn hình hiển thị )

Theo quy định hiện hành, Nhà nước độc quyền thị trường vàng miếng, các doanh nghiệp không được cấp phép để nhập khẩu vàng nguyên liệu. Tuy nhiên, ông Khánh cho biết có thể vàng nguyên liệu, vàng vẫn được nhập khẩu lậu qua biên giới, khả năng lớn nhất từ Campuchia. Chuyên gia vàng này cho rằng nếu có vàng nguyên liệu, việc dập ra vàng miếng theo mẫu của SJC không phải là vấn đề khó.

Ông Khánh san sẻ, những loại vàng miếng nhái SJC được làm rất phức tạp. Người dân rất khó phân biệt được bằng mắt thường. Chỉ những người làm trong ngành vàng mới hoàn toàn có thể phát hiện trải qua một vài chi tiết cụ thể nhỏ. Nếu người dân thanh toán giao dịch miếng ở những shop SJC nhưng nhân viên cấp dưới phát hiện là vàng nhái sẽ cắt đôi và chỉ thu mua với giá vàng nguyên vật liệu .Ông Khánh cho biết người dân nếu muốn yên tâm nên mua vàng miếng SJC tại những shop chính thức của những tên thương hiệu lớn .Về mức chênh lệch lên tới xấp xỉ 9 triệu đồng / lượng giữa giá vàng trong nước và vàng quốc tế những ngày gần đây, ông Khánh chỉ ra nguyên do của hiện tượng kỳ lạ này đã được đề cập nhiều lần là thị trường vàng trong nước là thị trường đóng, không liên thông với quốc tế .Do vàng miếng là loại sản phẩm được Ngân hàng Nhà nước quản trị độc quyền, quyết định hành động nguồn cung nên nguồn cung mới phần đông rất ít. Các doanh nghiệp không được nhập khẩu vàng nguyên vật liệu .Khi nhu yếu mua nhiều hơn bán trên thị trường nhưng nguồn cung lại ít, giá vàng miếng SJC trong nước sẽ không phản ánh đúng giá quốc tế, càng ngày chênh lệch càng nới rộng .Theo khám phá của phóng viên báo chí, khi phát hiện ra tên thương hiệu vàng bị nhái, công ty vàng thường cắt đôi miếng vàng và trả lại cho người bán. Khi miếng vàng bị cắt đôi, giá cũng chỉ được tính theo giá vàng nguyên vật liệu, tức thấp hơn vàng miếng SJC khoảng chừng 6 – 7 triệu đồng / lượng .

Trước đây, thị trường TP Hồ Chí Minh cũng từng xuất hiện vàng miếng nhái SJC gây lo lắng cho người dân. Đó là vào thời điểm thị trường vàng lên “cơn sốt” giá, chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng nguyên liệu lúc đó lên đến 4 – 5 triệu đồng/lượng nên đã xuất hiện loại vàng nhái SJC. Thậm chí các đối tượng làm nhái vàng thương hiệu còn rạch bao bì chống giả để đưa miếng vàng nhái vào.

Vậy nên, theo khuyến nghị của những doanh nghiệp vàng, người mua, ngoài việc chọn mua vàng ở những shop có uy tín thì cần phải nhu yếu xuất hóa đơn ghi rõ số seri để hoàn toàn có thể khiếu nại khi gặp sự cố. Vàng tiếp đà tăng giá mạnh Vàng tiếp đà tăng giá mạnh VTV.vn – Sáng nay ( 14/10 ), giá vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh của giá vàng quốc tế, với mức tăng 200 nghìn đồng / lượng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!