Hormone FSH là gì? Vai trò của hormone đối với cơ thể • Hello Bacsi

Trong bài viết dưới đây, tất cả chúng ta sẽ cùng nói rõ hơn về hormone FSH, cũng như tìm hiểu và khám phá xem liệu điều gì sẽ xảy ra khi mức hormone này quá cao hoặc quá thấp.

Hormone FSH là gì?

hormone FSH là gì

FSH ( Follicle-stimulating hormone ) hay hormone kích thích nang trứng, là một trong 2 nội tiết tố hướng sinh dục được sản xuất bởi thùy trước của tuyến yên trong não. Chất còn lại chính là hormone luteinizing ( LH ), hay còn có tên khác là hormone tạo hoàng thể. Cả 2 nội tiết tố này được gọi chung là gonadotropin.

Hormone kích thích nang trứng nằm trong danh sách những hormone cần thiết cho sự phát triển của trẻ ở tuổi dậy thì. Đồng thời cũng cần thiết cho việc đảm bảo chức năng của buồng trứng ở phụ nữ và tinh hoàn ở nam giới được hoạt động bình thường.

Ở phụ nữ, hormone FSH kích thích sự phát triển của các nang trứng ở giai đoạn đầu, nhằm mục đích tạo trứng trưởng thành để sẵn sàng cho quá trình rụng trứng và bài tiết estradiol. Đối với nam giới, hormone này hoạt động trên các tế bào Sertoli của tinh hoàn để kích thích và duy trì sự sản xuất tinh trùng.

Xem thêm: Thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của dàn cầu thủ Việt

Vai trò của hormone FSH đối với cơ thể là gì?

vai trò của FSH

Bình thường, quy trình sản xuất những hormone gonadotropin được trấn áp bởi hormone giải phóng gonadotropin ( GnRH ) từ vùng dưới đồi, tạo thành một mạng lưới hệ thống gọi là trục hạ đồi – tuyến yên – tuyến sinh dục. Hormone GnRH sau khi được tạo ra từ vùng dưới đồi sẽ đi đến link với những thụ thể ở thùy trước tuyến yên để kích thích sự tổng hợp, giải phóng hormone FSH và LH. Sau đó, hai hormone này sẽ phóng thích vào máu, chuẩn bị sẵn sàng gắn với những thụ thể ở tinh hoàn và buồng trứng để mở màn triển khai vai trò trấn áp những công dụng của tuyến sinh dục. Vai trò đơn cử như sau :

Ở nữ giới

Trong mỗi chu kỳ luân hồi kinh nguyệt, sẽ có sự ngày càng tăng nồng độ hormone FSH ở nửa đầu chu kỳ luân hồi nhằm mục đích kích thích sự tăng trưởng của những nang trứng chưa trưởng thành đồng thời giải phóng ra estradiol. Từ đó phát tín hiệu ngược lên vùng dưới đồi và tuyến yên, dẫn đến tăng cường sự bài tiết GnRH và LH để thôi thúc quy trình rụng trứng. Ngay trước thời gian rụng trứng, hormone kích thích nang trứng FSH sẽ đạt mức cực lớn. Tại thời gian rụng trứng, dưới sự ảnh hưởng tác động của hormone LH, nang trứng sẽ vỡ ra tạo thành hoàng thể và phóng thích ra một lượng lớn progesterone làm ức chế giải phóng FSH. Khi đó lượng hormone FSH trở lại thông thường hoặc hoàn toàn có thể giảm nhẹ. Về cuối chu kỳ luân hồi, hoàng thể bị phá vỡ khiến cho việc sản xuất progesterone giảm dần, tạo điều kiện kèm theo cho hormone kích thích nang trứng tăng trở lại và khởi đầu một chu kỳ luân hồi kinh nguyệt mới .