Đoàn Việt Nam xuất quân tham dự Olympic trẻ

Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Thế vận hội Olympic Trẻ 2010 đã rời Hà Nội sang Singapore dự giải. Đoàn Việt Nam gồm 25 thành viên (trong đó gồm 13 VĐV) do ông Hoàng Mạnh Cường – Phó Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao làm trưởng đoàn. Tại lễ tiễn đoàn, ông Lê Quý Phượng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT đã dặn dò ân cần các VĐV thi đấu tích cực, nỗ lực hết mình vì màu cờ sắc áo Tổ quốc, nâng cao tinh thần đoàn kết, hữu nghị với bè bạn quốc tế và quảng bá về đất nước Việt Nam tươi đẹp.

 

Mặc dù không đặt bất kể chỉ tiêu giành huy chương ở bất kể môn thi nào ( bơi, điền kinh, taekwondo, cử tạ, cầu lông, vật và bắn súng ), nhưng những VĐV Nước Ta vẫn được kỳ vọng sẽ tạo ra sự chuyện lớn ở một số ít nội dung được cho là khá mạnh .

Thạch Kim Tuấn.

Theo trưởng đoàn Hoàng Mạnh Cường, hai VĐV được đặt nhiều kỳ vọng đạt thành tích tốt là Thạch Kim Tuần (môn cử tạ) và Nguyễn Thanh Thảo (môn Taekwondo). Thạch Kim Tuấn đã từng giành HCB thế giới lứa tuổi thiếu niên và xếp hạng thứ 5 tại giải U20 Thế giới. Còn Nguyễn Thanh Thảo là một trong những VĐV giành vé chính thức đến Singapore sau khi đã đoạt HCĐ tại cuộc thi vòng loại Olympic Trẻ diễn ra ở Mexico.


Taekwondo Nước Ta đặt kỳ vọng dành thứ hạng cao .

Ngoài hai VĐV trên, chúng mình vẫn còn rất nhiều những gương mặt đầy triển vọng như Nguyễn Thị Hồng (cử tạ), Nguyễn Thị Ngọc Dương (bắn súng), Hoàng Quý Phước, Nguyễn Thị Kim Tuyến,

Trần Tâm Nguyện

(bơi)… Trong số này, Kim Tuyến được đánh giá khá cao khi vừa nhận được danh hiệu nữ VĐV xuất sắc ở giải bơi các nhóm tuổi ĐNÁ 2010. Hoàng Quý Phước – một hiện tượng của làng bơi Việt Nam thời gian qua, người được đánh giá là sẽ tiếp bước đàn anh Nguyễn Hữu Việt – cũng có nhiều cơ hội để học hỏi.


Tài năng trẻ Hoàng Quý Phước .

Giáo sư – Tiến sĩ Hoàng Vĩnh Giang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn với báo chí về Thế vận hội Trẻ này.

Ông nói: “ Đây là lần tiên phong trong thế kỷ này. Tôi phải nói là như vậy do người ta hoàn toàn có thể hơi nhầm một chút ít, tức là đại hội Olympic Trẻ quốc tế lần tiên phong được tổ chức triển khai vào năm 1998 ở Matxcơva. Lần này, trong thế kỷ 21, năm 2010 Nước Singapore đứng ra tổ chức triển khai lần tiên phong đại hội này với quy mô chính thống ”.

Khi được hỏi về Đoàn thể thao Việt Nam tham dự đấu trường này, ông trả lời: “ Đối với trào lưu Olympic Nước Ta thì tôi cho rằng đại hội này có một ý nghĩa rất là đặc biệt quan trọng. Bởi vì sao ? Bởi từ trước đến nay, thể thao Nước Ta mới chỉ giành được 2 tấm HCB mà thôi. Ngoài ra, những thành tích khác đều chưa thể gọi là tốt được. Do vậy, sân chơi này sẽ là một bước đệm, bước tạo đà rất thuận tiện đẻ thể thao Nước Ta hoàn toàn có thể tham gia ở hầu hết những môn có trong chương trình thể thao Olympic. ”

 

“ Tham dự Olympic Trẻ là một thời cơ tham gia một sân chơi mới. Ngoài ra ở Nước Singapore đợt này, ban tổ chức triển khai còn đưa ra nhiều hoạt động giải trí khác về giao lưu văn hoá. Khi tham gia, Nước Ta tất cả chúng ta cũng có cử những cán bộ đi để học tập cách tổ chức triển khai một đại hội quy mô lớn như vậy từ một quốc đảo nhỏ, dân số không nhiều. ”


Ông Hoàng Vĩnh Giang .

Bổ sung thông tin thêm cho những teen muốn tìm hiểu về YOG lần này nè: Tại Đại hội lần này, chủ nhà Singapore đài thọ toàn bộ chi phí: ăn, ở, đi lại của hầu hết các thành viên trong đoàn thể thao các quốc gia tham dự với mức 70 USD/người/ngày.

Theo lao lý của Ban tổ chức triển khai, thành viên những đoàn đều phải tuân thủ nhu yếu : xuất hiện tham gia từ ngày khai mạc tới thời gian kết thúc Đại hội và tham gia một số ít hoạt động giải trí bên lề diễn ra trong quy trình Đại hội. Olympic trẻ quốc tế được coi là một sân chơi nhiều ý nghĩa với thế hệ VĐV trẻ, đặc biệt quan trọng với công tác làm việc sẵn sàng chuẩn bị lực lượng cho Olympic 2012, đồng thời quy tụ những kĩ năng xuất sắc của thể thao quốc tế .
Chúng ta cùng gửi những lời chúc tranh tài thật tốt, thật hết mình cho những VĐV tuổi teen này để họ mang những tấm huy chương về cho Nước Ta nào !