Thế vận hội Olympic đầu tiên diễn ra khi nào và như thế nào

Thế vận hội Olympic đầu tiên được tổ chức triển khai vào năm 776 trước Công nguyên. ở Olympia. Theo thần thoại cổ xưa, những vận động viên đã trò chuyện với chính Zeus. Các cuộc thi liên tục cho đến năm 394 trước Công nguyên, cho đến khi họ bị Hoàng đế Theodosius I. không cho, trào lưu Olympic mới – cuộc thi mà mọi người đều biết thời nay – khởi đầu vào năm 1896 tại Athens .

Vào thế kỷ 18, trong những cuộc khai thác khảo cổ ở Olympia, những nhà khoa học đã phát hiện ra những cơ sở thể thao cổ đại. Nhưng những nhà khảo cổ đã sớm ngừng điều tra và nghiên cứu chúng. Và chỉ sau 100 năm, người Đức đã tham gia điều tra và nghiên cứu những vật thể được phát hiện. Đồng thời, lần đầu tiên, họ mở màn nói về năng lực hồi sinh phong trào Olympic .

Người truyền cảm hứng chính cho sự hồi sinh của phong trào Olympic là nam tước người Pháp Pierre de Coubertin, người đã giúp các nhà nghiên cứu Đức nghiên cứu các di tích được phát hiện. Ông có mối quan tâm riêng của mình đối với sự phát triển của dự án này, vì ông tin rằng chính sự rèn luyện thể chất kém của những người lính Pháp đã gây ra thất bại của họ trong Chiến tranh Pháp-Phổ. Ngoài ra, Nam tước muốn tạo ra một phong trào sẽ đoàn kết giới trẻ và giúp thiết lập quan hệ thân thiện giữa các quốc gia khác nhau. Năm 1894, ông lên tiếng về các đề xuất của mình tại đại hội quốc tế, nơi quyết định tổ chức Thế vận hội Olympic đầu tiên ở quê nhà – tại Athens.

Thế vận hội đầu tiên là một khám phá thực sự cho toàn thế giới và là một thành công lớn. Tổng cộng, có 241 vận động viên từ 14 quốc gia đã tham gia. Thành công của sự kiện này đã truyền cảm hứng cho người Hy Lạp đến mức họ đề xuất biến Athens thành nơi tổ chức Thế vận hội trên cơ sở liên tục. Tuy nhiên, Ủy ban Olympic quốc tế đầu tiên, được thành lập hai năm trước Thế vận hội đầu tiên, đã bác bỏ ý tưởng này và quyết định rằng cần phải thiết lập luân chuyển giữa các quốc gia để có quyền đăng cai Thế vận hội cứ sau 4 năm.

Thế vận hội Olympic quốc tế I được tổ chức từ ngày 6 tháng 4 đến ngày 15 tháng 4 năm 1896. Chỉ có đàn ông tham gia cuộc thi. Dựa trên 10 môn thể thao. Đây là một môn đấu vật cổ điển, đi xe đạp, thể dục dụng cụ, điền kinh, bơi lội, bắn súng, quần vợt, cử tạ, đấu kiếm. Trong tất cả các môn này, 43 bộ huy chương đã được chơi. Thế vận hội Hy Lạp trở thành nhà lãnh đạo, người Mỹ đứng ở vị trí thứ hai, người Đức nhận được đồng.

Các nhà tổ chức triển khai của Thế vận hội đầu tiên muốn biến họ thành một cuộc thi giữa những người nghiệp dư, trong đó những chuyên viên không hề tham gia. Thật vậy, theo những thành viên của Ủy ban IOC, những vận động viên có quyền lợi vật chất, khởi đầu có lợi thế hơn so với tài tử. Và điều này là không công minh .
Bài viết tương quan
Thế vận hội Olympic đầu tiên : lịch sử vẻ vang tăng trưởng