Thể thao Việt Nam trắng tay ở Olympic: Không thể nói do dịch COVID-19

Những lời lý giải của Trần Đức Phấn – Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo 2020 về nguyên do dẫn việc những vận động viên không giành được huy chương đã nhận được nhiều phản hồi từ bạn đọc .
Hôm nay 4.8, những thành viên sau cuối của đoàn Thể thao Việt Nam dự Thế vận hội đã bay về nước, kết thúc hành trình dài tham gia sự kiện thể thao Gianh Giá nhất quốc tế. Tổng cộng 18 vận động viên đã tranh tài ở 11 môn, không giành được huy chương nào. Đây là lần tiên phong kể từ Thế vận hội năm 2004, Việt Nam trắng tay ở Olympic .Từ trước khi đoàn về nước, ông Trần Đức Phấn đã có những san sẻ về nguyên do dẫn đến thành tích không như mong muốn của Thể thao Việt Nam. Ông nói : ” Những tác dụng tranh tài chưa thành công xuất sắc, dù không muốn nói là do ảnh hưởng tác động của đại dịch COVID-19, tuy nhiên không hề phủ nhận suốt gần 2 năm qua, kế hoạch tập huấn, tranh tài của những đội bị đảo lộn, kiểm soát và điều chỉnh liên tục cho tương thích với trong thực tiễn dịch bệnh trong điều kiện kèm theo mới .

Các vận động viên không được đi tập huấn, đặc biệt không được tham gia thi đấu quốc tế. Mặc dù thời gian không dài, nhưng đây là một trong những yếu tố mang tính quyết định làm giảm sút về chuyên môn”.

Ông Trần Đức Phấn, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam dự Thế vận hội 2020. Ảnh: Đoàn thể thao Việt Nam.Ông Trần Đức Phấn, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam dự Thế vận hội 2020. Ảnh: Đoàn thể thao Việt Nam.

Những đánh giá này đã nhận được nhiều phản hồi tự bạn đọc của Lao Động. Độc giả có nick name Hùng Đoàn viết: “Xin thưa, đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến cả thế giới, không riêng gì Việt Nam”.

Tại Đông Nam Á, nhiều quốc gia cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 nhưng đều có huy chương Olympic như Thái Lan, Indonesia, Philippines và Malaysia. Thậm chí như Philippines, họ càng đoạt thành tích tốt hơn hẳn so với Thế vận hội năm 2016.

Họ cũng đương đầu với những yếu tố khó khăn vất vả nhưng thể thao Việt Nam, đặc biệt quan trọng trong việc đưa vận động viên đi tranh tài những giải quốc tế, tập huấn ở quốc tế trong toàn cảnh dịch COVID-19 ảnh hưởng tác động khắp nơi trên quốc tế. Tuy nhiên, những vương quốc này vẫn biết cách khắc phục những hạn chế để chinh phục huy chương .Theo fan hâm mộ của Lao Động, từ thất bại của thể thao Việt Nam ở Olympic năm nay, chỉ huy ngành thể thao nên nhìn thẳng vào những mặt còn hạn chế như phải thiết kế xây dựng kế hoạch góp vốn đầu tư dài hạn và góp vốn đầu tư đúng tiềm năng ; cải tổ mạng lưới hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị cho tập luyện thể thao ; nâng cao chính sách cho vận động viên ; kêu gọi những nguồn lực xã hội góp vốn đầu tư cho thể thao … Một khi cải tổ được điều này, những vận động viên Việt Nam mới có nhiều thời cơ để tranh chấp huy chương, thay vì đổ lỗi cho cho dịch COVID-19 .Ngoài việc trắng tay, cũng phải nhìn nhận, một số ít vận động viên đã tranh tài tốt, mang đến nhiều tín hiệu sáng sủa, để hướng đến những giải đấu trương tương lai như Nguyễn Văn Đương, Nguyễn Thị Tâm ( boxing ), Nguyễn Thùy Linh ( cầu lông ), Nguyễn Huy Hoàng ( bơi ). Hoàng Thị Duyên dù đứng hạng 5 ở nội dung cử tạ mình tranh tài nhưng vẫn có rất nhiều triển vọng. Việc góp vốn đầu tư, tăng trưởng cho những vận động viên này là bài toán đặt ra cho ngành thể thao trong tương lai gần .