Olympic Paris 2024 sẽ dễ thở hơn

(Thethaovanhoa.vn) – Do Olympic 2020 bị hoãn lại một năm, người Pháp xem như chỉ còn 3 năm để chuẩn bị cho Olympic 2024 sẽ được tổ chức tại Paris.

Những câu chuyện kỳ quặc và thú vị nhất Olympic 2020

Những câu chuyện kỳ quặc và thú vị nhất Olympic 2020

Olympic Tokyo 2020 đã mang đến những khoảnh khắc đặc biệt quan trọng chưa từng có trong lịch sử dân tộc tổ chức triển khai đại hội. Có nhiều điều kỳ lạ đã diễn ra, nhưng cũng không thiếu những tích tắc ấm cúng .

Nhiều lạc quan

Nằm bên dòng sông Seine, dưới bóng tháp Eiffel, những khu vườn Trocadero ở Paris không còn lạ lẫm với bất kể ai. Vốn là khu vực yêu quý của khách du lịch nhưng trong thời hạn Olympic Tokyo 2020 diễn ra, những khu vườn cũng lôi cuốn những vị khách mới : Những người hâm mộ thể thao. Mỗi ngày, người dân Paris và khách du lịch đều tụ tập ở đây để theo dõi đồng hương của họ tranh tài trên một màn hình hiển thị khổng lồ .
Đỉnh cao của bữa tiệc là vào ngày 8/8, khi Anne Hidalgo, Thị trưởng Paris, nhận lá cờ Olympic trong lễ bế mạc ở Tokyo, khi Paris đã sẵn sàng chuẩn bị đăng cai Thế vận hội tiếp theo vào năm 2024 .
” Thành phố của ánh sáng ” đã làm mọi thứ để kỉ niệm khoảnh khắc đặc biệt quan trọng này : Phi hành gia người Pháp Thomas Pesquet chơi bài quốc ca Pháp Le Marseilles, với cây kèn saxophone của anh trên Trạm Vũ trụ Quốc tế và đội trình diễn hàng không Patrouille de France xuất sắc ưu tú của Pháp bay qua khu vườn Trocadero, tạo thành lá cờ Pháp với những vệt khói lê dài .
quản trị Ủy ban tổ chức triển khai Thế vận hội Paris 2024 Tony Estanguet cho biết : “ Buổi lễ này sẽ là một phần mở màn cho Paris 2024. Đó là DNA của Paris 2024 ” .
Sau cùng thì đúng 100 năm sau lần ở đầu cuối tổ chức triển khai Olympic, TP. hà Nội của nước Pháp có những kế hoạch đầy tham vọng. Theo ông Estanguet, công tác làm việc sẵn sàng chuẩn bị cho Thế vận hội 2024 đang diễn ra suôn sẻ và mặc kệ những thử thách của đại dịch Covid-19, họ không có sự chậm trễ nào về mọi mặt. Dù sao thì sau 3 năm, người Pháp cũng hy vọng dịch bệnh vốn đã tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến Thế vận hội Tokyo sẽ được xóa sạch vào năm 2024 .
Agathe Renoux, người phát ngôn của Paris 2024 cho biết : “ Tất nhiên, chúng tôi đang học hỏi rất nhiều điều từ những gì Tokyo đã làm trong thích nghi với những thử thách của đại dịch. Chúng tôi đã sẵn sàng chuẩn bị thích nghi và sẽ tập trung chuyên sâu tổ chức triển khai một Thế vận hội thành công xuất sắc ” .

Mathieu Hanotin, thị trưởng của vùng ngoại ô Saint Denis, Paris, nơi sẽ tổ chức cơ sở hạ tầng trung tâm của Thế vận hội như làng vận động viên, cũng chia sẻ sự lạc quan của ông. Theo ông Hanotin, với việc khán giả không thể đến sân theo dõi Thế vận hội năm nay do Covid-19 thì năm 2024, “chúng tôi hi vọng sẽ có thể thở được”.

” Một điều chắc như đinh chúng tôi sẽ làm là đưa mọi thứ trở lại thông thường “, ông Hanotin nói thêm .
Chú thích ảnh
Thị trưởng Paris nhận lá cờ Olympic

Thế vận hội xanh

Đối với TP. hà Nội của Pháp, Estanguet cho biết hai chủ đề chính của Thế vận hội là ” xanh ” và ” sự tham gia “. Ở đây, Paris 2024 sẽ là Thế vận hội tiên phong gắn liền với thỏa thuận hợp tác khí hậu được ký tại thành phố này hồi năm năm ngoái. Theo đó, Ủy ban tổ chức triển khai Paris 2024 đã hứa sẽ giảm 55 % lượng khí thải carbon so với mức trung bình 3,5 triệu tấn mà những kì Thế vận hội trước đó đặt ra .
Bước tiên phong để đạt được tiềm năng này là cắt giảm thiết kế xây dựng – 75 % cơ sở vật chất của Paris 2024 được thiết kế xây dựng trước Thế vận hội và 20 % sẽ là trong thời điểm tạm thời. Điều đó có nghĩa là chỉ 5 % cơ sở vật chất – Làng Olympic và Trung tâm Olympic dưới nước – sẽ là những tòa nhà mới vĩnh viễn, ít hơn 10 lần so với những Thế vận hội trước đó .
Estanguet nói : “ Nếu không có nhu yếu, chúng tôi sẽ không thiết kế xây dựng. Chúng tôi sẽ chỉ thiết kế xây dựng trong thời điểm tạm thời ” .
Theo chân London 2012, bóng chuyền bãi biển sẽ diễn ra tại một sân vận động trong thời điểm tạm thời được kiến thiết xây dựng ở TT thành phố, trên quốc lộ Champs de Mars nổi tiếng, với toàn cảnh là tháp Eiffel .

Khoảng 1km về phía đông, bãi cỏ rộng lớn phía trước Les Invalides sẽ tổ chức môn bắn cung và những khu vườn xa hoa của Cung điện Versailles sẽ chào đón các sự kiện cưỡi ngựa.

Các kế hoạch cho lễ khai mạc – thường không diễn ra ở TT Paris – vẫn chưa được bật mý nhưng nhà tổ chức triển khai Estanguet nhấn mạnh vấn đề mong ước ” liên kết dân số ” với Thế vận hội .

“Nhịp đập” của Thế vận hội

Chuẩn bị cho năm 2024, Paris quyết định hành động xây Làng Olympic, nhà thi đấu điền kinh và TT thể thao dưới nước mới ở Saint Denis – một vùng ngoại ô ở ngay phía bắc của thành phố – một Q. nơi sân Stade de France được kiến thiết xây dựng để đăng cai World Cup 1998 .