Nhận định Olympic là gì? Ý nghĩa biểu tượng ngọn đuốc và vòng tròn Olympic

Tìm hiểu Olympic là gì ? Ý nghĩa hình tượng ngọn đuốc và vòng tròn Olympic là conpect trong bài viết ngày hôm nay của blog Tiên Kiếm. Tham khảo bài viết để biết không thiếu nhé .

Oympic – hay Thế vận hội là một đại hội thể thao thu hút sự quan tâm từ khắp nơi trên thế giới. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về nguồn gốc, biểu tượng, ngọn đuốc, các môn thể thao ở Olympic cũng như nắm được tình hình của Thế vận hội Mùa hè 2021. Cùng theo dõi nhé!

1. Olympic là gì? Các thể loại Olympic

Olympic là gì?

Olympic ( hay Thế vận hội ) là một đại hội thể thao quy mô toàn quốc tế, lôi cuốn sự tham gia của vận động viên từ những vương quốc với phong phú bộ môn. Đây không chỉ là sân chơi với mục tiêu thi đua công sức của con người mà còn mang ý nghĩa hình tượng cho niềm tin đoàn kết, tự do của toàn trái đất .

Biểu tượng Olympic

Biểu tượng Olympic

Các loại Olympic (Thế vận hội)

Thế vận hội gồm có Thế vận hội Mùa hè và Thế vận hội Mùa đông, được tổ chức triển khai vào những năm chẵn, xen kẽ nhau 2 năm / lần .
Thế vận hội Mùa hè được tổ chức triển khai mỗi 4 năm / lần, khởi đầu từ năm 1896, trừ những năm diễn ra Chiến tranh quốc tế. Mới đây, Thế vận hội Mùa hè 2020 do Nhật Bản đăng cai tổ chức triển khai đã bị hoãn đến năm 2021 do tình hình phức tạp của dịch COVID-19 .
Thế vận hội Mùa đông được xây dựng vào năm 1924 cho những môn thể thao mùa đông. Ban đầu, Thế vận hội Mùa đông được tổ chức triển khai cùng năm với Thế vận hội Mùa hè, nhưng từ năm 1994, chúng diễn ra xen kẽ mỗi 2 năm / lần .

2. Biểu tượng Olympic

Năm 1913, Pierre de Coubertin – một nam tước người Pháp, người sáng lập Thế vận hội văn minh đã phong cách thiết kế lá cờ Olympic, trở thành hình tượng vào năm 1914. Tuy nhiên, đến năm 1920, lá cờ mới chính thức tung bay tại Thế vận hội Antwerp ( Bỉ ) .

Biểu tượng Olympic

Biểu tượng Olympic
Lá cờ năm vòng tròn với năm sắc tố khác nhau là hình tượng của Olympic, được treo lên vào mỗi dịp Thế vận hội đến .

3. Ý nghĩa biểu tượng Olympic

Vòng tròn Olympic gồm 5 màu biểu trưng cho 5 lục địa : màu vàng châu Á, màu xanh lục châu Âu, màu đen châu Phi, màu xanh lam châu Đại Dương và màu đỏ châu Mỹ. Sự xen kẽ ngặt nghèo của 5 vòng tròn là hình tượng của sự link, đoàn kết giữa những lục địa .

Cờ Olympic

Cờ Olympic
Việc 5 vòng tròn đan vào nhau và nằm trên nền trắng nằm truyền tải ý nghĩa cao đẹp của sự thống nhất, bình đẳng, đoàn kết giữa những vương quốc, đem đến độc lập trên toàn thế giới, hướng đến nền độc lập toàn quốc tế .

4. Ý nghĩa ngọn đuốc Olympic

Ngọn đuốc Olympic bắt nguồn từ nơi tiên phong tổ chức triển khai Thế vận hội – Hy Lạp. Người Hy Lạp cổ đại, trong toàn cảnh cuộc chiến tranh liên miên, họ đã thỏa thuận hợp tác rằng toàn bộ những thành bang sẽ ngừng bắn trong suốt quy trình Olympic diễn ra, tích hợp với việc tôn sùng ngọn lửa, ngọn đuốc đã trở thành hình tượng độc lập của Thế vận hội .
Thế vận hội Mùa hè Berlin ( 1936 ) là kỳ Olympic tiên phong ghi lại sự trở lại của ngọn đuốc, chính thức trở thành một phần của Olympic văn minh. Thế vận hội Mùa đông tiên phong nghênh đón ngọn đuốc diễn ra tại Na Uy vào năm 1952, và từ năm 1964 trở đi, hành trình dài thắp đuốc trở thành thông lệ cho cả hai loại Thế vận hội .
Ngọn đuốc Olympic được làm bằng một thanh thép mỏng mảnh, phần tháp đuốc là một đĩa thép tròn. Ngọn đuốc này có một nhu yếu đặc biệt quan trọng là phải cháy xuyên suốt hành trình dài rước đuốc bất kể khí hậu ra làm sao. Vì vậy, nguyên vật liệu sử dụng là nguyên vật liệu lỏng, bảo đảm an toàn cho người cầm và cất trữ thuận tiện .

Ngọn đuốc Olympic

Ngọn đuốc Olympic
Giống như chạy tiếp sức, hành trình dài rước đuốc diễn ra với hình thức tương tự như. Vì ai trên 14 tuổi cũng hoàn toàn có thể tham gia hành trình dài này nên nó mang rất nhiều ý nghĩa, bởi lẽ đây là sự phối hợp của những dân tộc bản địa từ khắp quốc tế .

Rước đuốc Olympic

Rước đuốc Olympic
Về ý nghĩa hình tượng, từ thuở thời xưa, người Hy Lạp cổ đại xem ngọn đuốc như đại diện thay mặt cho độc lập. Ngày nay, việc ngọn lửa phát cháy suốt kỳ Thế vận hội là biểu trưng của sự tinh khiết, lý trí và tự do, liên kết những dân tộc bản địa lại với nhau .

Ngọn đuốc Olympic

Ngọn đuốc Olympic

5. Nguồn gốc Thế vận hội

Nơi đầu tiên tổ chức Thế vận hội

Nói về nguồn gốc, người Hy Lạp cổ đại tổ chức triển khai kỳ Olympic tiên phong của họ vào năm 776 TCN. Cuộc thi được tổ chức triển khai bốn năm một lần tại Olympia nhằm mục đích tôn vinh Zeus và những vị thần Hy Lạp khác .
Sau khoảng chừng hơn một nghìn năm Thế vận hội Olympic bị hủy bỏ, tháng Tư năm 1896, tại Athens – thủ đô hà nội của Hy Lạp đã diễn ra Thế vận Hội Olympic tân tiến tiên phong. Kể từ khi được phục sinh và tăng cấp, đến nay, đại hội thể thao này đã trải qua 26 kỳ và đang ngày càng được cải tổ hơn .

Thế vận hội Olympic hiện đại đầu tiên (1896)

Thế vận hội Olympic hiện đại đầu tiên (1896)

Lịch sử Thế vận hội

Kỳ Olympic tiên phong được ghi nhận tổ chức triển khai vào năm 776 TCN tại Hy Lạp. Vận động viên Coroebus đã giành thắng lợi trong môn thi chạy vận tốc .
Thế vận hội bị hủy vào năm 393 sau Công nguyên bởi Hoàng đế La Mã Theodosius I vì những tư tưởng tà giáo của ông .
Nhờ những nỗ lực của Pierre de Coubertin, năm 1896, Olympic được Phục hồi tổ chức triển khai trở lại tại Athens, Hy Lạp .
Các cuộc cuộc chiến tranh quốc tế đã gây ảnh hưởng tác động nặng nề đến việc tổ chức triển khai Olympic văn minh. Thế vận hội Mùa hè Berlin ( 1916 ) bị hủy do chịu ảnh hưởng tác động của Thế chiến I, Thế vận hội Mùa hè của những năm 1940 và 1944 cũng chịu điều tựa như vì ảnh hưởng tác động của Thế chiến II .
Mới đây, Thế vận hội Mùa hè năm 2020 Nhật Bản đã bị hoãn đến năm 2021 vì diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 .

6. Các môn thể thao ở Thế vận hội Mùa hè

Thế vận hội Mùa hè ngày này có tổng số 29 môn thi, gồm có :
Ba môn phối hợp ( chạy bộ, bơi và đua xe đạp điện ), bắn cung, bắn súng, bóng bàn, bóng chuyền, bóng đá .

Các môn thể thao tại Olympic 1972

Các môn thể thao tại Olympic 1972
Bóng ném, bóng nước, bóng rổ, bơi, bơi thẩm mỹ và nghệ thuật, canoeing .

Canoeing

Canoeing
Cầu lông, chèo thuyền, cử tạ, đấu kiếm, đấu vật, điền kinh .

Điền kinh

Điền kinh

Golf, judo, khúc côn cầu trên cỏ, năm môn phối hợp hiện đại (đấu kiếm, 200m bơi tự do, cưỡi ngựa vượt rào, phối hợp bắn súng và 3200m chạy băng đồng), nhảy cầu, quần vợt.Năm môn phối hợp hiện đại

Năm môn phối hợp tân tiến
Quyền Anh, Taekwondo, thể dục dụng cụ, trượt ván, xe đạp điện thể thao

Thể dục dụng cụ

Thể dục dụng cụ

7. Thế vận hội Mùa hè 2021 diễn ra khi nào?

Do diễn biến phức tạp của COVID-19, Thế vận hội Mùa hè 2020 do Nhật Bản đăng cai tổ chức triển khai đã bị hoãn đến năm 2021, đây cũng là kỳ đại hội thể thao tiên phong trong lịch sử dân tộc được xem xét dời sang một thời gian khác. Cụ thể, vào ngày 24/3/2020, quản trị Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã nhất trí hoãn Thế vận hội Tokyo đến thứ Sáu, ngày 23/7/2021 và lê dài đến Chủ Nhật, ngày 8 tháng Tám cùng năm .

Olympic 2021

Olympic 2021
Tuy nhiên, với tình hình không mấy khả quan của đại dịch, Nhật đang xem xét hủy bỏ Thế vận hội 2021. Trước đó, ngày 4/4/2021, Nhật Bản ghi nhận hơn 4.000 ca mắc mới, so với tình hình ngày 28/1 vừa mới qua, nước này đang phải đương đầu với làn sóng dịch bệnh lần thứ 4. Vì vậy, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình ngày 15/4, ông Nikai – tổng Thư ký Đảng Dân chủ tự do đã phát biểu : “ Tổ chức Thế vận hội được cho là không hề, chúng tôi sẽ phải từ bỏ ” .

Hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng cho Thế vận hội Mùa hè 2021, chúng ta sẽ còn phải chờ câu trả lời trong quá trình xem xét bối cảnh toàn thế giới.

Xem thêm bài viết dưới đây để khám phá thêm thông tin nhé : Olympic Tokyo 2021 có tổ chức triển khai không ? Lịch tranh tài Olympic Tokyo 2021 .
Bài viết trên đã phân phối cho bạn những thông tin cơ bản về Thế vận hội. Cảm ơn bạn đã theo dõi ! Hãy để lại phản hồi phía dưới nếu bạn có vướng mắc gì nhé .