Paralympic: Thế vận hội dành cho người khuyết tật

Paralympic là gì ?

Paralympic hay Thế vận hội dành cho người khuyết tật là một sự kiện thể thao quốc tế, nơi các vận động viên khuyết tật thi đấu các môn thể thao. Cái tên Paralympic có nguồn gốc từ tiếng Hi Lạp παρά (pará) có nghĩa là bên cạnh. Điều này có thể lý giải là do Paralympic thường tổ chức song song, bên cạnh với thế vận hội Olympic.

Cũng giống như Olympic, Paralympic cũng có 2 thế vận hội lớn được tổ chức triển khai 4 năm 1 lần là Thế vận hội Mùa hè và Thế vận hội Mùa đông. Ủy ban Paralympic quốc tế ( IPC ) là đơn vị chức năng đứng ra pháp luật và giám sát tổng thể những cuộc thi .

Năm nay, Paralympic sẽ diễn ra tại Tokyo với tên gọi Paralympic Tokyo 2020. Thế vận hội năm nay quy tụ hơn 15.000 vận động viên từ 207 quốc gia tham dự, hứa hẹn sẽ trở thành một mùa thế vận hội cởi mở và truyền cảm hứng nhất từng có. Có 23 môn thể thao Paralympic sẽ được tổ chức ở 43 địa điểm trên khắp Nhật Bản, nhiều hơn 1 môn so với các năm trước.

Danh sách các môn thi đấu (tạm dịch)

 1. Bắn cung
 2. Điền kinh
 3. Cầu lông
 4. Boccia (bóng màu)
 5. Chèo thuyền
 6. Canoe (đua thuyền)
 7. Đạp xe
 8. Cưỡi ngựa
 9. Bóng đá 5 người
 10. Bóng lăn
 11. Judo
 12. Cử tạ
 13. Chèo thuyền
 14. Bắn súng Para
 15. Bóng chuyền ngồi
 16. Bơi
 17. Bóng bàn
 18. Taekwondo
 19. Ba môn phối hợp (gồm chạy bộ, bơi, đua xe đạp)
 20. Bóng rổ
 21. Đấu kiếm xe lăn
 22. Tennis xe lăn
 23. Bóng bầu dục xe lăn

Hình ảnh

Ý nghĩa linh vật Someity .

Paralympic Mascot Someity

Việc lựa chọn linh vật đại diện thay mặt cho Olympic Tokyo và Paralympic Tokyo được Ban tổ chức triển khai Thế vận hội Tokyo 2020 dành cho những em học viên tiểu học của hơn 16 nghìn trường tiểu học trên toàn nước Nhật. Sau cùng, hai linh vật có tên Miraitowa và Someity đã được những em lựa chọn .

Nhân vật đại diện cho Paralympic mang tên “Someity“, một trong những loài hoa anh đào nổi tiếng của Nhật Bản tên là “someiyoshino“. Ngoài ram nó còn có cách đọc tiếng anh tương đồng với từ “so mighty” có nghĩa là mạnh mẽ. Linh vật Somaity tượng trưng cho sức mạnh to lớn và nghị lực của những vận động viên khuyết tật, khẳng định giá trị của bản thân họ.

Trang web chính thức của Paralympic Tokyo 2020 có bài trình làng Someity như sau :

The Tokyo 2020 Paralympic Games mascot is quite a cool character, with mighty powers and cherry blossom tactile sensors. SOMEITY can use the sensors on the sides of its head for telepathic powers, fly using its Ichimatsu-pattern cape and even move objects without touching them. SOMEITY has a calm and quiet presence, guided by great inner strength, but can display superpowers that embody the toughness and determination of the Paralympic athletes. Someity loves being in nature, and can communicate with natural elements, such as stones and the wind .

Ý nghĩa hình tượng Paralympic 2020

東京パラリンピック、全競技「無観客」で開催 - Impress Watch

Năm nay, logo biểu tượng của Thế vận hội có tên “Harmonized Chequered Emblem” (Biểu tượng caro hòa hợp). Hình ảnh này được lấy cảm hứng từ họa tiết caro truyền thống của Nhật Bản “市松模様”. Họa tiết này có nguồn gốc từ thời Edo và được sử dụng nhiều trong phục trang Kimono truyền thống cưa xứ sở này, hoặc trên gia huy của các quý tộc Nhật.

Màu sắc lựa chọn cho logo là màu xanh đậm, một trong bốn sắc tố nguyên bản của Nhật, đại diện thay mặt cho sự sang chảnh, tinh xảo ở xứ sở này .

Chủ đề lễ khai mạc và bế mạc năm nay

Theo thông báo chính thức từ ban tổ chức Paralympic Tokyo 2020, chủ đề của lễ khai mạc Paralympic năm nay mang tên “We Have Wings” (Chúng ta có những đôi cánh). Ngoài ra, chủ đề của lễ bế mạc cũng đã được quyết định là “Harmonious Cacophony” (Bản hòa tấu). Lễ khai mạc sẽ được tường thuật trực tiếp vào lúc 5:20 chiều ngày 24/8 theo giờ Nhật Bản.

Các bạn hoàn toàn có thể theo dõi lịch tranh tài tại website chính thức của Thế vận hội : https://olympics.com/tokyo-2020/paralympic-games/en/results/all-sports/paralympic-schedule.htm hoặc trên Yahoo news https://2020.yahoo.co.jp/schedule/paralympic/

Theo dõi ohayo.blog để update những thông tinmới nhất về Thế vận hội Paralympic Tokyo tại Nhật Bản nhé !