Thể thao Olympic mùa hè: Cầu lông

Cầu lông là một game show thể thao với cầu lông và vợt. Trò chơi bắt nguồn từ Ấn Độ cổ đại, và có tên văn minh từ thị xã Cầu lông ở Anh, nơi nó mở màn được trồng bởi những sĩ quan của quân đội thực dân đến từ Ấn Độ .

Các quy tắc tiên phong được đưa ra vào năm 1870 bởi người Anh. Liên đoàn cầu lông quốc tế được xây dựng vào năm 1934. Tại Thế vận hội, môn thể thao này lần tiên phong được trình diễn tại Munich vào năm 1972, nhưng chỉ như một cuộc biểu tình. Chỉ hai thập kỷ sau, cầu lông chính thức bước vào chương trình Olympic. Năm bộ giải cầu lông hiện đang được chơi tại Thế vận hội – cá thể nam và nữ và tranh tài đôi và những cuộc thi hỗn hợp .

Cầu lông là một trong những môn thể thao đòi hỏi khắt khe nhất. Trong một trận đấu, người chơi chạy khoảng 10-12 km và giảm vài kg cân nặng. Cầu lông cũng rất khó khăn từ quan điểm kỹ thuật. Các vận động viên chuyên nghiệp dành nhiều năm đào tạo chuyên sâu để làm chủ toàn bộ kho vũ khí kỹ thuật.

Các giải đấu được tổ chức trên một sân hình chữ nhật, 13, 4 mx 5, 18 m cho người chơi đơn, 13, 4 m x 6, 1 m cho đôi. Tòa án được chia thành hai phần bởi một mạng lưới, cao 155 cm. Thức ăn được làm từ khu vực bên trái hoặc bên phải, tùy thuộc vào điểm số. Theo các quy tắc, thức ăn được làm từ dưới lên, con thoi phải bay theo đường chéo vào vùng thức ăn của đối phương. Người chơi được coi là người chiến thắng nếu con thoi đánh vào sân đối thủ, cũng như nếu đối thủ ném con thoi ra khỏi sân hoặc nhìn thấy lưới bằng vợt.

Mỗi trận đấu gồm có 3 trận, mỗi trận được chơi tối đa 21 điểm hoặc cho đến khi lợi thế là 2 điểm. Người thắng lợi phải thắng 2 trận. Trong một trận đấu tay đôi, đội có số điểm tiên phong là 15 điểm sẽ thắng .
Cầu lông Nga gần đây đã tuyên bố chính nó trên trường quốc tế do nước này tham gia vào hội đồng cầu lông toàn thế giới. Những thành tựu lớn tiên phong được link với cầu thủ xuất sắc Andrei Antropov, người đã trở thành nhà vô địch của Liên Xô và Liên bang Nga hơn 50 lần. Ở đấu trường quốc tế, anh đã giành được bạc và đồng tại Giải vô địch châu Âu và vị trí thứ 5 tại Thế vận hội Olympic .
Hiện tại, những vận động viên châu Á thống trị quốc tế – từ Trung Quốc, Nước Hàn, Indonesia, người giành được tới 90 % huy chương. Theo sau họ là những vận động viên đến từ những nước châu Âu – Đan Mạch, Anh, Đức, Thụy Điển .

Cầu lông