Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022: Anh-Canada gia nhập danh sách ‘tẩy chay ngoại giao’, Trung Quốc phản pháo

Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022: Anh-Canada gia nhập danh sách 'tẩy chay ngoại giao', Trung Quốc phản pháo. (Nguồn: EPA)
Anh và Canada là hai quốc gia tiếp theo thông báo cái gọi là ‘tẩy chay ngoại giao’ Thế vận hội mùa Đông 2022 ở Bắc Kinh. (Nguồn: EPA)

Thủ tướng Anh Boris Johnson thông tin, nước này sẽ tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh 2022 vào đầu năm tới bằng cách không cử bất kể bộ trưởng liên nghành nào tới sự kiện thể thao toàn thế giới này. Phát biểu với những nghị sĩ tại Quốc hội, ông Johnson nêu rõ, ông phản đối tẩy chay tương quan những vận động viên, tuy nhiên chứng minh và khẳng định Anh sẽ tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh 2022. Phản ứng trước thông tin của Anh, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại London cho biết : ” nhà nước Trung Quốc không mời những bộ trưởng liên nghành hay quan chức chính phủ nước nhà Anh tham gia Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh “.

Theo nhà ngoại giao này, Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh là nơi quy tụ các vận động viên Olympic và những người yêu thích thể thao mùa Đông trên toàn thế giới, không phải là công cụ thao túng chính trị cho bất kỳ quốc gia nào.

Người phát ngôn trên cho rằng : ” Đưa ra yếu tố hiện hữu của những quan chức chính phủ nước nhà tại Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh về thực chất là một chiến dịch hạ nhục chính trị “.

Trong khi đó, tại Canada, Thủ tướng Justin Trudeau cũng thông báo, sẽ không có bất kỳ quan chức chính phủ hoặc đại diện ngoại giao nào của nước này có mặt tại sự kiện thể thao trên.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Trudeau cho rằng, ông không nghĩ Trung Quốc sẽ kinh ngạc trước quyết định hành động của Canada bởi “ cơ quan chính phủ Trung Quốc nhận thức rõ về những lo lắng mà Ottawa và những liên minh đã có trong nhiều năm ”.

“Tẩy chay ngoại giao” không phải là một cuộc tẩy chay hoàn toàn và các vận động viên Canada sẽ vẫn đại diện cho nước này tham gia Olympic Bắc Kinh 2022. Quốc kỳ của Canada sẽ vẫn được diễu hành quanh sân vận động quốc gia Bắc Kinh tại lễ khai mạc.

Cựu Đại sứ Canada tại Trung Quốc Guy Saint-Jacques cho biết, tẩy chay ngoại giao là điều tối thiểu Canada hoàn toàn có thể làm, nói thêm rằng, ” phương Tây lẽ ra nên sử dụng đại dịch Covid-19 để hoạt động hoãn Thế vận hội mùa Đông 2022 “. Theo ông Guy Saint-Jacques : “ Canada và Mỹ đã hoàn toàn có thể đề xuất cùng đăng cai tổ chức triển khai Thế vận hội mùa Đông này “. Trước đó, Mỹ, Anh, nước Australia, New Zealand và Lithuania đã công bố tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022.