Quy định mới ở giải Ngoại hạng Anh: Bị thẻ đỏ nếu ho vào mặt đối thủ

(Thethaovanhoa.vn) – Bóng đá đã trở lại sau thời gian tạm nghỉ vì đại dịch Covid-19 nhưng mối nguy từ những đợt bùng phát dịch mới buộc Liên đoàn bóng đá Anh phải đưa ra những quy định đặc biệt cho mùa giải mới.

Cựu danh thủ MU Karel Poborsky: “Bàn thắng đã thay đổi cuộc đời tôi”

Cựu danh thủ MU Karel Poborsky: “Bàn thắng đã thay đổi cuộc đời tôi”

Cựu tiền vệ của Czech và MU đã lý giải với tạp chí Four Four Two ( Anh ) việc anh ghi một trong những bàn thắng đẹp nhất EURO 96 trong trận tứ kết với Bồ Đào Nha .

Ho vào mặt đối thủ sẽ bị thẻ đỏ

Bộ tài liệu mới của Liên đoàn bóng đá Anh ( FA ) mang tên “ Hướng dẫn mới trong tình hình Covid-19 ”, trong đó nêu đơn cử những luật mới sẽ được vận dụng cho hàng loạt những giải đấu trên Vương quốc Anh. Trong đó, pháp luật đáng chú ý quan tâm nhất là phạt thẻ đỏ với những cầu thủ cố ý ho vào mặt đối phương hay trọng tài ở cự ly gần .
“ Với tình hình hiện tại tương quan tới đại dịch Covid-19, nếu một cầu thủ cố ý ho vào mặt cầu thủ khác, thành viên ban giảng dạy đối phương hoặc trọng tài, thì đã vi phạm vào Luật số 12. Luật này nằm trong hạng mục ‘ lỗi hành vi cư xử, có cử chỉ xúc phạm, lăng mạ hoặc cố ý lăng mạ ’. Như với toàn bộ những hành vi phạm lỗi khác, trọng tài phải đưa ra phán quyết về thực chất thực sự của hành vi phạm tội. Nếu là vô tình hoặc vị trí người chơi khi họ đứng cách xa đối phương, trọng tài hoàn toàn có thể bỏ lỡ. Tuy nhiên, nếu khoanh vùng phạm vi đủ gần, trọng tài hoàn toàn có thể hành vi. Cầu thủ hoàn toàn có thể bị truất quyền tranh tài nếu trọng tài chắc như đinh họ cố ý ho vào mặt đối phương hoặc quan chức trận đấu ở cự ly gần. Đây không phải là một quy tắc mới là chỉ đơn thuần là pháp luật bổ trợ cho Luật 12 ”, hướng dẫn nêu rõ .

Quy định này sẽ có hiệu lực ngay lập tức khi các giải đấu bước vào mùa giải mới.

Tuy nhiên, FA cũng khuyến nghị trọng tài phải phân biệt được việc cố ý ho của cầu thủ để đưa ra quyết định hành động đúng đắn. Nếu những trường hợp không thực sự nghiêm trọng để xử phạt thẻ đỏ, thì trọng tài sẽ địa thế căn cứ hành vi, xử phạt thẻ vàng cầu thủ. Bên cạnh đó, trọng tài cũng không được lạm dụng lao lý mới này để thổi phạt cầu thủ. Bởi với nhiều cầu thủ trên sân, ho hay khạc nhổ từ lâu đã trở thành thói quen không phải dễ bỏ chỉ trong ngày một ngày hai .
Chú thích ảnh
Cầu thủ ho vào mặt đối phương có thể bị truất quyền thi đấu

Luật cho thay 5 cầu thủ/trận

Đầu tháng 5/2020, FIFA chính thức được cho phép tăng số lượng cầu thủ vào sân thay người từ 3 lên thành 5 trong 1 trận đấu. Hội đồng Bóng đá Quốc tế ( IFAB ) đồng ý chấp thuận vận dụng đổi khác này và đưa ra thông tin tới hàng loạt những liên đoàn thành viên. Việc tăng số cầu thủ thay người trong một trận đấu là do quan ngại những cầu thủ suy giảm thể lực và những giải đấu diễn ra với lịch tranh tài sum sê sau thời hạn nghỉ tránh dịch Covid-19. Quy định bắt đầu được vận dụng tới hết tháng 12/2020. Ở cuộc họp gần đây, IFAB bàn luận và đồng ý chấp thuận được cho phép thay 5 cầu thủ / trận ở mùa giải mới. Tuy nhiên, mỗi giải đấu sẽ được tự do quyết định liệu có vận dụng đổi khác này hay không .
Với Ngoại hạng Anh, trong cuộc họp ở đầu cuối trước khi mùa giải 2019 – 20 kết thúc, đại diện thay mặt của những CLB đã thảo thuận về việc này. Đa số quan điểm thiên về việc liên tục vận dụng đổi khác. Theo kế hoạch, những CLB sẽ triển khai bỏ phiếu ở cuộc họp sắp tới, với đủ đại diện thay mặt của 20 đội bóng sẽ chơi ở mùa giải mới, để thống nhất quan điểm .