Học sinh nội thành Hà Nội bao giờ đi học lại?

Hà Nội: Học sinh nội thành bao giờ quay trở lại trường?
Bao giờ học sinh nội thành Hà Nội trở lại trường là câu hỏi của không ít phụ huynh. (Ảnh: Yến Nguyệt)

Học sinh nội thành “ngóng” ngày trở lại trường

Hiện toàn thành phố Hà Nội có 12 Q. nội thành của thành phố học viên vẫn liên tục học trực tuyến gồm : Bắc Từ Liêm, Ba Đình, CG cầu giấy, Q. Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, HĐ Hà Đông, Q. Hoàng Mai, Long Biên, TX Thanh Xuân, Tây Hồ và Nam Từ Liêm. Mặc dù có nhiều phường trên địa phận những Q. này được nhìn nhận mức độ dịch ở Lever 1, cấp 2 nhưng hiện học viên chưa biết bao giờ trở lại trường học.

Một số ý kiến cho rằng nhiều trường ở nội thành có học sinh ở cả vùng “xanh, vàng, đỏ” lẫn lộn. Thậm chí trong một lớp, có học sinh chỉ ở cách nhau một con đường nhưng lại thuộc hai nhóm “xanh, đỏ” nên rất khó để tổ chức lớp.

Theo ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie, để học viên một số ít khối lớp của trường nội thành của thành phố đi học trước sẽ khó triển khai bởi nhà trường sẽ phải chia ca để vừa dạy trực tuyến vừa dạy trực tiếp sẽ rất khó khăn vất vả. Do vậy, ông đề xuất kiến nghị thành phố được cho phép học viên những trường ở ngoài thành phố đi học, sau 1-2 tuần theo dõi diễn biến của dịch bệnh, liên tục cho tổng thể học viên những cấp tới trường. Khi đi học trở lại, những trường sẽ phải thống kê giám sát về việc học 2 buổi / ngày và bán trú thế nào vì học viên trường ngoài công lập ở nội thành của thành phố sinh sống trên địa phận rất nhiều Q. và nhu yếu bán trú khá lớn. Ông Nguyễn Quang Tùng, Hiệu trưởng Trường Lô-mô-nô-xốp cũng cho biết, nhà trường sẽ liên tục có khảo sát quan điểm cha mẹ học viên về việc trở lại trường học. Mặc dù rất mong ngóng thành phố trấn áp được dịch và học viên được sớm trở lại trường nhưng quan điểm của ông Tùng, trong thời gian lúc bấy giờ, tốt nhất nên cho học viên tiêm vaccine rồi mới trở lại trường học. Trước đó, Trường liên cấp Lô-mô-nô-xốp đã thực thi một cuộc khảo sát với 2.530 học viên trên toàn trường. Có 2.190 cha mẹ phản hồi, trong đó có 62 % chấp thuận đồng ý cho học viên đi học trở lại, 32,4 % cha mẹ còn do dự và 5,4 % chưa muốn cho học viên đi học trở lại trong thời gian này. Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, do tình hình dịch Covid-19 đang phức tạp nên phải tính tiếp về việc bao giờ cho học viên trong nội thành của thành phố trở lại trường học.

Tái bùng dịch, học sinh trở lại trường như thế nào?

Theo văn bản mới nhất của Ủy Ban Nhân Dân TP. Hà Nội ngày 1/11, hiện chỉ có học viên ở 18 huyện, thị xã được trở lại trường học.

Các trường học của Hà Nội được ưu tiên đi học trực tiếp đầu tiên thuộc 18 huyện và thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1 và 2, trong 14 ngày tính đến thời điểm 8/11 không có các ca F0 trong cộng đồng.

Cụ thể, 18 huyện, thị xã ở Hà Nội học viên được đi học trở lại ở 1 số ít cấp từ ngày 8/11 gồm có : Đan Phượng, Gia Lâm, Đông Anh, Chương Mỹ, Hoài Đức, Ba Vì, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Mê Linh, Sóc Sơn, Thạch Thất, Quốc Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Thanh Oai, Phú Xuyên, Ứng Hòa và Sơn Tây. Tuy nhiên, trong số những huyện, thị xã trên đây, 1 số ít địa phương đang tái bùng phát dịch như huyện Quốc Oai và Mê Linh, sau khi phát hiện nhiều ca F0 trong hội đồng, việc cho học viên trở lại trường sẽ được tiến hành như thế nào ? Ông Nguyễn Văn Hậu, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Mê Linh cho biết, Mê Linh có tổng số 16 xã và hai thị xã. Hiện dịch Covid-19 đang tái bùng phát ở xã Tiến Thắng và có hai ca tương quan ở xã Văn Khê. ” Phòng GD&ĐT Mê Linh đang họp với Trung tâm Y tế để thanh tra rà soát và báo cáo giải trình Ủy Ban Nhân Dân huyện. Dưới sự giám sát và hướng dẫn của cơ quan trình độ, địa thế căn cứ thực tiễn mức độ dịch trên địa phận những xã thuộc những vùng 1,2,3,4 ra làm sao để chúng tôi thiết kế xây dựng giải pháp cho học viên trở lại trường tương thích. Trên cơ sở này, Phòng GD&ĐT sẽ báo cáo giải trình và xin quan điểm chỉ huy của Ủy Ban Nhân Dân huyện “, ông Hậu cho biết. Được biết, trước khi có văn bản của Ủy Ban Nhân Dân TP Hà Nội, một khảo sát của Phòng GD&ĐT huyện Mê Linh cho thấy, khoảng chừng 60 % cha mẹ ủng hộ HS đến trường từ ngày 1/11. Ông Hậu cho biết thêm, học viên tiểu học và trung học cơ sở hầu hết ở xã nào học trên địa phận xã đó. Cá biệt có một số ít em do việc làm của cha mẹ nên phải đi liên xã để học trái tuyến nhưng số lượng này không nhiều. ” Sau khi thanh tra rà soát học viên trên địa phận và vẫn trấn áp được dịch bệnh, huyện sẽ cho học viên đầu, cuối cấp đi học theo lao lý. Điều chúng tôi do dự nhất là những trường trung học phổ thông do đặc trưng tuyển sinh trên toàn huyện nên sẽ có nhiều em ở có tương quan đến vùng dịch khó khăn vất vả khi trở lại trường “, ông Hậu nói. Cũng là điểm ” nóng ” tái bùng phát dịch, huyện Quốc Oai cũng đang khẩn trương thanh tra rà soát hàng loạt học viên ở những xã trên địa phận. Ông Hoàng Nguyên Ưng, Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân huyện Quốc Oai cho hay, hiện địa phương đang nhìn nhận Lever dịch của những xã. Trên cơ sở đó, từ nay đến ngày 8/11, xã nào đủ điều kiện kèm theo sẽ chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất trường học chuẩn bị sẵn sàng. Nếu tình hình trấn áp dịch ở những địa phương đó vẫn không thay đổi, huyện sẽ cho học viên trở lại trường theo đúng hướng dẫn của Ủy Ban Nhân Dân thành phố nhưng nếu tình hình phức tạp thì sẽ lùi lại.

Chuyên gia y tế Phạm Đức Phúc: Việt Nam đang thiếu số liệu về xét nghiệm kháng thể

Chuyên gia y tế Phạm Đức Phúc: Việt Nam đang thiếu số liệu về xét nghiệm kháng thể Theo TS. Bác sĩ Phạm Đức Phúc ( chuyên viên y tế hội đồng ), thiết yếu phải có những thông số kỹ thuật như điều tra và nghiên cứu để xác …
Tranh luận mở cửa trường học: Không nên để học sinh ở nhà thêm nữa! Tranh luận mở cửa trường học: Không nên để học sinh ở nhà thêm nữa! ‘ Với tình hình hiện tại, việc Open trường học, cho học viên đi học trở lại như thông thường là thiết yếu, đồng thời …