Chủ tịch FIFA Gianni Infantino bị cáo buộc tham nhũng và “đi đêm”

quản trị Liên đoàn bóng đá quốc tế ( FIFA ) Gianni Infantino đang phải đối lập với những cáo buộc về tội tham nhũng và ” đi đêm ” với người đứng đầu công tố liên bang Thụy Sĩ Michael Lauber .
Tờ Kicker ( Đức ) đưa tin, ông Infantino nhiều năng lực sẽ phải ra hầu tòa. Một công tố viên có tên là Stefan Keller đã đưa ra những thủ tục tố tụng hình sự, như một phần của cuộc tìm hiểu với người đứng đầu FIFA .Những cáo buộc tương quan đến Infantino gồm có ” sai phạm tham nhũng ” trong việc trao quyền đăng cai World Cup cho Nga ( 2018 ) và Qatar ( 2022 ), những bộc lộ và nhiều cuộc họp bí hiểm giữa ông và Bộ trưởng Tư pháp Thụy Sĩ, Michael Lauber – người mới từ chức hồi tuần trước .

Tất cả những rắc rối này đều bắt đầu từ việc Văn phòng công tố liên bang Thụy Sĩ tiến hành điều tra FIFA về tội tham nhũng vào năm 2016. FIFA bị nghi ngờ đã thiên vị, tiếp tay cho Nga và Qatar trở thành chủ nhà World Cup 2018 và World Cup 2022. Michael Lauber khi ấy là người phụ trách điều tra và đã có nhiều buổi gặp mặt riêng với Infantino.

Ảnh: World Today NewsGianni Infantino và Michael Lauber. Ảnh: World Today NewsTheo đó, Lauber và Infantino bị cáo buộc đã bí hiểm gặp nhau 3 lần vào khoảng chừng năm năm nay – 2017. Dù ông Infantino khẳng định chắc chắn việc gặp nhau chỉ nhằm mục đích mục tiêu phân phối thông tin cho Tòa án Thụy Sĩ, nhưng không mấy ai tin lời quản trị FIFA. Những phủ nhận của 2 người đàn ông này bị bác bỏ. Và giờ, họ đang bị tìm hiểu .Đáng chú ý quan tâm, thủ tục tố tụng hình sự vẫn được miễn trừ với Michael Lauber bởi ông vẫn còn tại vị Bộ trưởng Tư pháp Thụy Sĩ đến cuối tháng 1.2021. Công tố viên Stefan Keller đã phải nhu yếu QH nước này từ bỏ quyền miễn trừ .

Với Gianni Infantino, những rắc rối ông gặp phải khá giống với người tiền nhiệm Sepp Blatter. Cựu Chủ tịch FIFA Blatter đã phải từ chức vào năm 2016, trong bối cảnh những cáo buộc tham nhũng liên quan đến ông và Chủ tịch UEFA lúc đó là Michel Platini đang rình rang trên khắp các mặt báo, nhận về quá nhiều sức ép của dư luận.