Họp báo chính thức vụ bé gái 8 tuổi bị “dì ghẻ” bạo hành: “Nếu đủ cơ sở, chúng tôi sẽ thay đổi tội danh của 2 đối tượng”

18 h25 ’ ngày 31/12, Công an TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức triển khai họp báo thông tin chính thức vấn đề bé Nguyễn Thái V.A ( 8 tuổi ) tử trận, bị ” dì ghẻ ” bạo hành xảy ra tại Q. Quận Bình Thạnh .Buổi họp báo do Đại tá Nguyễn Sỹ Quang – Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh chủ trì .Trước đó, ngày 28/8, Công an Q. Quận Bình Thạnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng so với Nguyễn Võ Quỳnh Trang ( SN 1995, ” dì ghẻ ” ) về tội ” hành hạ trẻ nhỏ ” .

Đến ngày 31/12, Công an quận Bình Thạnh đã khởi tố bị can, bắt khẩn cấp Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985, bố bé V.A) về hành vi giúp sức cho Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Họp báo chính thức vụ bé gái 8 tuổi bị “dì ghẻ” bạo hành: “Nếu đủ cơ sở, chúng tôi sẽ thay đổi tội danh của 2 đối tượng” - Ảnh 1.Công an TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức triển khai họp báo thông tin chính thức vấn đề bé 8 tuổi bị ” dì ghẻ ” bạo hànhHọp báo chính thức vụ bé gái 8 tuổi bị “dì ghẻ” bạo hành: “Nếu đủ cơ sở, chúng tôi sẽ thay đổi tội danh của 2 đối tượng” - Ảnh 2.Trả lời thắc mắc của phóng viên báo chí về hiệu quả tìm hiểu vấn đề bạo hành trẻ nhỏ trên địa phận, Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt – trưởng Công an Q. Q. Bình Thạnh cho biết :“ Trước đó chúng tôi đã khởi tố, bắt giam đối tượng người tiêu dùng Nguyễn Võ Quỳnh Trang về hành vi hành hạ trẻ nhỏ và đến tối ngày trong ngày hôm qua đến sáng nay đã bắt khẩn cấp ông Thái vì có vai trò giúp sức hành vi ngược đãi, hành hạ trẻ nhỏ ” .Theo Thượng tá Đạt, lúc bấy giờ cơ quan tìm hiểu cũng đang liên tục tìm hiểu, xác định làm rõ vai trò của bị can Thái trong vấn đề. “ Nếu đủ yếu tố, đủ cơ sở thì chúng tôi sẽ đổi khác tội danh của hai đối tượng người dùng trên. Tuy nhiên vấn đề vẫn đang trong quy trình tìm hiểu để bảo vệ giải quyết và xử lý đúng người, đúng tội. Công an TP Hồ Chí Minh cũng như công an Q. Quận Bình Thạnh sẽ cương quyết giải quyết và xử lý so với hành vi của những đối tượng người dùng này ”, Thượng tá Đạt nói .Theo Công an TP. Hồ Chí Minh, vụ này sẽ được đưa ra xét xử làm án điểm để răn đe cho toàn xã hội .Họp báo chính thức vụ bé gái 8 tuổi bị “dì ghẻ” bạo hành: “Nếu đủ cơ sở, chúng tôi sẽ thay đổi tội danh của 2 đối tượng” - Ảnh 3.Trưởng Công an Q. Quận Bình ThạnhVề nguyên do dẫn đến vấn đề bé V.A bị hành hạ, ngược đãi, Thượng tá Đạt cho biết thêm, thứ nhất do việc ly hôn giữa cha mẹ, bé V.A được cha nuôi dưỡng và sống cùng người vợ chưa chính thức của cha mình .

Tiếp theo là thiếu sự quan tâm của ông bà, cha mẹ đối với bé V.A. Thứ ba, không có các mối quan hệ giao lưu ngoài cộng đồng, cụ thể là chung cư nơi bé sinh sống hầu như khép kín. Ngoài ra do tình hình dịch Covid-19 vừa qua khiến nhà cách ly nhà nên thiếu sự quan tâm lẫn nhau. 

Biện pháp sắp tới của công an trong thời gian tới về vấn đề này vẫn là tuyên truyền cho người dân cần quan tâm đến trẻ em. Công an cũng sẽ phối hợp với Hội phụ nữ để có biệt pháp ngăn chặn vụ việc tương tự.

Họp báo chính thức vụ bé gái 8 tuổi bị “dì ghẻ” bạo hành: “Nếu đủ cơ sở, chúng tôi sẽ thay đổi tội danh của 2 đối tượng” - Ảnh 4.Phóng viên đặt câu hỏi thông tin trong họp báoSau lời phát biểu phân phối thông tin của Trưởng Công an Q. Q. Bình Thạnh, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang – Phó giám đốc Công an Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết thêm về vụ bạo hành trẻ nhỏ .

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang khẳng định, sự việc rất nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận. Sau khi nhận thông tin, Ban giám đốc Công an TP.HCM đã chỉ đạo Công an quận vào cuộc điều tra, làm rõ và xác định hành vi của các đối tượng để đưa ra xét xử đúng người, đúng tội.

Trước đó, ngày 28/12, cơ quan CSĐT Công an Q. Q. Bình Thạnh ( Thành Phố Hồ Chí Minh ) đã tống đạt những quyết định hành động khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam 2 tháng so với Nguyễn Võ Quỳnh Trang ( SN 1995, quê Gia Lai, trú Q. Q. Bình Thạnh ) về hành vi ” Hành hạ trẻ nhỏ ” .Nạn nhân là cháu N.T.V.A. ( SN 2013, ngụ Q. 1, tạm trú Q. Quận Bình Thạnh ) .Được biết, cháu V.A là con của ông Thái. Trang và ông Thái sống với nhau như vợ chồng tại một căn hộ cao cấp ở khu nhà ở hạng sang, phường 22, Q. Q. Bình Thạnh .

Chiều tối 22/12, Công an phường 22 nhận tin báo của bệnh viện trên địa bàn về việc một bé gái được đưa đến cấp cứu nhưng đã tử vong trước đó. Nhận thấy có dấu hiệu đáng ngờ về cái chết của bé gái này, phía bệnh viện đã báo công an vào cuộc.

Các đội nhiệm vụ của Công an Q. Q. Bình Thạnh và Công an phường 22 đã xuất hiện tại bệnh viện sau đó .Bước đầu, cơ quan công an ghi nhận thi thể của bé V.A bị đa chấn thương, nghi vấn do bị bạo hành. Công an khám nghiệm hiện trường là nhà ở mà bé V.A sống cùng cha ruột và ” dì ghẻ “, thu giữ nhiều đồ vật nghi do Trang dùng để đánh bé V.A.Khi bị tạm giữ tìm hiểu, Trang đã thừa nhận hành hạ cháu V.A trong thời hạn dài, đã đánh bằng những đồ vật trong nhà. Ngoài ra, Trang bắt cháu bé 8 tuổi phải thao tác theo một list việc làm được ghi rõ trên bảng treo trong nhà .