Cơ hội lấy hình ảnh của bóng bàn Việt Nam – Báo Công an Nhân dân điện tử

Lúc này, Ban huấn luyện và đào tạo đội tuyển bóng bàn Việt Nam vẫn đang chuẩn bị sẵn sàng những điều kiện kèm theo thiết yếu để tổ chức triển khai những giải đấu nội bộ nhằm mục đích có thêm địa thế căn cứ tuyển chọn VĐV tham gia SEA Games 31, đồng thời nâng hình ảnh, sức hút của bóng bàn Việt Nam. Kế hoạch đã định ra và giờ chỉ còn chờ dịch COVID-19 được trấn áp .

Nhiều lần thay đổi cách tuyển chọn

Trong làng thể thao Việt Nam, đội tuyển bóng bàn vương quốc là một trong số ít đội tuyển luôn gây quan tâm về cách tuyển chọn VĐV trước mỗi kỳ SEA Games, sân chơi được xem là vừa sức với nhiều đội tuyển thể thao của Việt Nam trong đó có bóng bàn .

Ở khía cạnh nào đó, điều này cho thấy sự quan tâm của dư luận tới môn thể thao này, vốn được nhiều người biết đến tại Việt Nam. Thực tế, không ít bộ môn cũng thay đổi liên tục trong cách tuyển chọn VĐV tham dự đội tuyển quốc gia dự SEA Games, nhưng bóng bàn vẫn luôn có sức hút riêng. Nhất cử, nhất động của đội tuyển đều thu hút sự chú ý đáng kể của giới truyền thông và người hâm mộ.

đội tuyển bóng bàn.jpg -0
Đội tuyển bóng bàn quốc gia tập trung tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội để chuẩn bị cho SEA Games 31.

Như trước kỳ SEA Games năm 2013 và năm ngoái, đội tuyển bóng bàn vương quốc luôn gây quan tâm về cách tuyển chọn của mình. Đáng tiếc, sự chú ý quan tâm đó đến từ sự không đồng nhất trong cách tuyển chọn dẫn đến những vướng mắc .
Như có lần, ngay tay vợt vô địch vương quốc lại không có tên trong list đội tuyển tham gia SEA Games. Điều đó dẫn đến quyết định hành động tranh tài nội bộ để chọn VĐV tham gia SEA Games năm 2013 và năm ngoái. Vấn đề nằm ở việc người có nghĩa vụ và trách nhiệm không công bố cách tuyển chọn này từ khi đội tuyển tập trung chuyên sâu dẫn đến những “ cấn cá ” không đang có .
Đến trước năm 2017, đội tuyển bóng bàn vương quốc đổi khác cách tuyển chọn VĐV tham gia SEA Games. Theo đó, Ban huấn luyện và đào tạo địa thế căn cứ vào thành tích tại Giải vô địch vương quốc năm 2017 để xác lập thành phần chính của đội tuyển .
4 tay vợt xếp đầu nội dung đơn nam, nữ ở giải được lựa chọn tham gia SEA Games. Tay vợt nam, nữ thứ 5 ở đội tuyển do Ban đào tạo và giảng dạy lựa chọn ( năm đó là tay vợt Trần Tuấn Quỳnh và Nguyễn Thị Nga ). Nhờ vậy, Ban huấn luyện và đào tạo vẫn dữ thế chủ động trong những giải pháp nhân sự tranh tài ở những nội dung tại SEA Games 29 năm 2017 .
Thực tế, cách tuyển chọn này cũng gây vướng mắc là hoàn toàn có thể khiến những tay vợt “ thăng hoa đột xuất ” giành vé tham gia SEA Games trong khi tay vợt có tiềm năng tốt hơn, giàu kinh nghiệm tay nghề tranh tài quốc tế ( hay còn được giới trình độ gọi là năng lực “ đối ngoại ” ) lại phải ngồi nhà. Tuy nhiên, cách tuyển chọn này lại bảo vệ tiêu chuẩn rõ ràng, minh bạch. Quan trọng hơn, cách tuyển chọn này được công bố sớm nên VĐV không có tên trong list dự SEA Games 29 cũng thuận tiện đồng ý .
Còn trước kỳ SEA Games 30 năm 2019, do số nội dung tranh tài bị cắt giảm nên cách tuyển chọn nhân sự đội tuyển bóng bàn cũng đổi khác. Đội tuyển được ĐK tối đa 4 tay vợt nam, 4 tay vợt nữ thay vì 5 nam, 5 nữ như những kỳ SEA Games trước. Dù vậy, khác so với cách tuyển chọn ở SEA Games trước, thành tích tại Giải bóng bàn vô địch vương quốc năm 2019 chỉ là một trong những tiêu chuẩn tuyển chọn. Quyết định ở đầu cuối thuộc về chuyên viên quốc tế và Ban đào tạo và giảng dạy đội tuyển .
Với cả hai cách tuyển chọn ở SEA Games năm 2017 và 2019, đội tuyển bóng bàn Việt Nam đều giành 1 HCV, vượt xa kỳ vọng. Đấy là điều đáng kể và đã được thừa kế trong lần tập trung chuyên sâu chuẩn bị sẵn sàng cho SEA Games 31 vào tháng 5-2022 tới .

Một công đôi việc

HLV trưởng đội tuyển bóng bàn Việt Nam Lê Huy chia sẻ rằng, cách thức tuyển chọn đội tuyển dự SEA Games 31 có điều chỉnh một chút so với kỳ SEA Games 30. Trong đó, kết quả thi đấu của Giải bóng bàn vô địch quốc gia – Báo Nhân Dân năm 2021 (diễn ra từ 28-11 đến 4-12 tới tại Quảng Nam) vẫn là tiêu chí quan trọng để xét chọn VĐV tham gia SEA Games 31.

Tuy nhiên, Ban giảng dạy cũng sẽ tổ chức triển khai những giải đấu nội bộ diễn ra sau Giải bóng bàn vô địch quốc gia – Báo Nhân Dân năm 2021 và địa thế căn cứ tác dụng, sự thể hiện tại những giải đấu này của VĐV để có thêm cơ sở lựa chọn thành phần đội tuyển tham gia SEA Games 31 .
Tất cả cũng nhằm mục đích giành tối thiểu 1 HCV ngay ở SEA Games trên sân nhà. Nếu đạt thành tích này cũng sẽ là lần tiên phong bóng bàn Việt Nam giành HCV ở 3 kỳ SEA Games liên tục .
Điểm độc lạ so với những giải đấu nội bộ trước kia là những giải sẽ không diễn ra tại một nơi mà tại Nhà tranh tài ở những tỉnh, thành. Các giải được tổ chức triển khai như một giải đấu vương quốc nhằm mục đích giúp VĐV phát huy những phẩm chất tốt nhất đồng thời cũng là thời cơ tiếp thị môn bóng bàn, để những trận đấu giữa những tay vợt tốt nhất Việt Nam hoàn toàn có thể đến với phần đông người hâm mộ theo cách trực tiếp hoặc gián tiếp, nhờ vào vào diễn biến dịch COVID-19 ở những địa phương .
Ông Phan Anh Tuấn – Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam kể rằng, ông đi nhiều nơi và nhận thấy nhu yếu chiêm ngưỡng và thưởng thức bóng bàn đỉnh điểm của người hâm mộ rất lớn. Vì thế, việc tổ chức triển khai những giải đấu nội bộ của đội tuyển vương quốc tại những tỉnh thành cũng được xem là cách để đội tuyển trui rèn nhiều hơn và đưa bóng bàn đỉnh điểm đến với nhiều người hâm mộ hơn .
Vấn đề quan trọng nhất là kinh phí đầu tư để tổ chức triển khai những giải đấu nội bộ này. Chuyện tưởng khó hóa ra lại không khó. Với mối quan hệ cá thể của nhiều thành viên trong Ban huấn luyện và đào tạo đội tuyển với những doanh nghiệp, sự tương hỗ của những địa phương về khu vực tranh tài, đến nay, Ban đào tạo và giảng dạy đã xác lập sẽ có tối thiểu 3 giải đấu nội bộ ở TP.HN, TP. Đà Nẵng .
Nguồn kinh phí đầu tư từ những doanh nghiệp bảo vệ sẽ mang về phần thưởng cho những VĐV giành giải cao cũng như khoản tu dưỡng nhất định cho VĐV tham gia. Trong đó, ngôi vô địch giải đấu cũng lên tới 30 triệu đồng. Thậm chí, có doanh nghiệp còn muốn hỗ trợ vốn mức thưởng cao hơn mức 30 triệu đồng cho ngôi vô địch .
HLV trưởng đội tuyển bóng bàn Việt Nam Lê Huy kể rằng, những doanh nghiệp còn chăm sóc tới đội tuyển bóng bàn vương quốc là tín hiệu đáng mừng, tạo động lực cho người làm nghề. Vấn đề là cứ công khai minh bạch, minh bạch ở mọi khâu, từ trình độ đến kinh tế tài chính thì sẽ lôi cuốn được những nhà hỗ trợ vốn .

Ở đây, câu chuyện chuyên môn thực sự quan trọng vì nếu không rõ ràng trong tiêu chí tuyển chọn thì khó nhận được cái gật đầu của nhà tài trợ. Bởi thực tế, không nhà tài trợ nào muốn gắn hình ảnh vào một giải đấu có thể làm tổn hại thương hiệu của doanh nghiệp.

Hành trình đến SEA Games 31 không chỉ mang đến kỳ vọng sẽ tuyển chọn được những tay vợt xứng danh nhất mà còn là thời cơ nâng hình ảnh của bóng bàn Việt Nam trải qua những giải đấu nội bộ của đội tuyển được xã hội hóa can đảm và mạnh mẽ. Giờ là lúc những người có nghĩa vụ và trách nhiệm, từ nhà quản trị, HLV đến VĐV đều phải cố gắng nỗ lực tận dụng thời cơ này .

Hy vọng không trễ hẹn vì dịch COVID-19

Thực tế, các giải đấu nội bộ của đội tuyển bóng bàn quốc gia đã diễn ra từ tháng 5-2021 song do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên phải hoãn. Hiện tại, nhiều tỉnh, thành đã thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả trong phòng, chống dịch và VĐV đã tiêm đủ mũi vaccine phòng COVID-19 nên Ban huấn luyện đội tuyển hy vọng các giải đấu sẽ diễn ra đúng kế hoạch để không ảnh hưởng đến kế hoạch nhân sự cho SEA Games 31.  (Minh Khuê)