Hạ gục số 1 thế giới, Ma Long trở thành cây vợt vĩ đại hai lần liên tiếp vô địch Olympic

TPO – Trận chung kết bóng bàn đơn nam Olympic giữa tay vợt đương kim vô địch Olympic Ma Long và tay vợt đang xếp hạng số 1 thế giới Fan Zhen Dong đã kết thúc với một thắng lợi ngoạn mục của Ma Long. Cây vợt 32 tuổi đã trở thành cây vợt vĩ đại nhất mọi thời đại của đấu trường Olympic .Những năm gần đây, Fan Zhen Dong là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Ma Long. Thậm chí, bằng sự nhã nhặn của mình và hoàn toàn có thể là ” ru ngủ ” chính Fan Zhen Dong, trước Olympic Tokyo, Ma Long nói rằng hiện anh chỉ đặt tiềm năng thắng những đối thủ cạnh tranh ngoài Trung Quốc. Song mọi sức mạnh kinh khủng của con rồng Trung Quốc đã được bộc lộ trong trận chung kết tối 30/7/2021 trước ” đối thủ cạnh tranh truyền kiếp ” Fan Zhen Dong.

Tạo áp lực tâm lý khủng khiếp lên đối thủ

Sec thứ nhất diễn ra với việc Fan Zhen Dong tấn công liên tục vào trái tay của Ma Long với tốc độ cực nhanh. Ma Long không cuốn theo tốc độ của đối phương khi cảm giác bóng chưa tốt, anh thận trọng xử lý từng trái bóng và giành chiến thắng trước sự nôn nóng của đối thủ.

Trong 1 số ít trận đấu gần đây giữa hai người, Ma Long thường cố gắng nỗ lực tạo giật mình và dẫn trước Fan và anh luôn là người dữ thế chủ động trong tham gia. Sẽ là khó khăn vất vả lớn cho cây vợt đã ở tuổi 32 nếu để Fan dẫn trước. Anh đã thành công xuất sắc trong kế hoạch ” đánh phủ đầu ” và dẫn 1-0.

Hạ gục số 1 thế giới, Ma Long trở thành cây vợt vĩ đại hai lần liên tiếp vô địch Olympic ảnh 1

Đối với một người lần tiên phong xuất hiện trong trận chung kết Olympic, đây sẽ là một sức ép quá lớn so với tay vợt Fan Zhen Dong dù anh đang ở vị trí số 1 thế giới. Còn Ma Long, anh trọn vẹn không có vẻ như gì là bị tác động ảnh hưởng bởi những chấn thương và những vết mổ gối trong thời hạn đã qua. Sec thứ hai, Fan đã giảm vận tốc nhịp độ và cố gắng nỗ lực kiềm chế chuỗi lên điểm của Ma Long, tỷ số được cân đối hơn. Fan vươn lên 7-5. Ma Long luôn là một bậc thầy về giải pháp, những quả gài bóng với nhiều xoáy, điểm rơi khác nhau, khiến Fan giật bóng ra ngoài bàn. Tỷ số cân đối 7-7 và Ma Long lại vượt lên 8-7. Fan gò bóng, đánh bóng ngắn trước khi tăng lực vào trái của Ma Long. Tỷ số có lợi cho Fan là 10-10. Fan vẫn kiên trì đánh vào trái tay của Ma Long. Anh kết thúc sec đấu với tỷ số 12-10 bằng một cú giật trái vào góc xa của đối phương, khiến Ma Long đứng chôn chân nhìn bóng. Tỷ số được cân đối 1-1.

Bứt phá khó tin

Một cây vợt có sức trẻ, nhiều kinh nghiệm tay nghề chinh chiến, đang là số 1 thế giới, việc gỡ hòa ở sec đấu thứ hai hoàn toàn có thể giúp anh thăng hoa và đưa Ma Long vào thế phải rượt đuổi và thất bại. Có lẽ, sự hưng phấn và quyết tâm đã khiến Fan Zhen Dong biến hóa lối chơi. Séc thứ ba, thay vì đánh nhỏ, gài bóng, hạn chế để đối phương tiến công trước, Fan dữ thế chủ động lùi xa đối giật với Ma Long, hai bên có nhiều pha đôi công bền rất thích mắt.

Hạ gục số 1 thế giới, Ma Long trở thành cây vợt vĩ đại hai lần liên tiếp vô địch Olympic ảnh 2

Ma Long là bậc thầy của lối tiến công trung bàn và được xem là người tiên phong trong lối chơi này, nên anh vẫn làm chủ được thế trận mà Fan đã đưa ra. Tỷ số 3-3, rồi 4-4 rồi 5-5 và rồi 6-6. Nhưng Ma Long bỗng vượt lên. Ở tuổi 32, Ma Long vẫn cho thấy quả giật phải của anh gần như ngoài tầm trấn áp của Fan. Nó khác rất nhiều những gì mà Fan Zhen Dong đã từng gặp trước kia. Đây là đấu trường mà Ma Long đã từng lên ngôi vô địch. Ma Long liên tục sử dụng quả giật phải sấm sét giúp anh lên ngôi tại Olympic năm nay. Anh liên tục lên điểm và kết thúc sec 3 với tỷ số 11-8 trước sự bất lực, ngỡ ngàng của cây vợt số 1 thế giới Fan Zhen Dong. Có thể, quyết định hành động “ đánh lớn ” đôi công với Ma Long là một quyết định hành động sai lầm đáng tiếc về giải pháp của Fan. Tỷ số 2-1 cho Ma Long và khó khăn vất vả đã Open rất lớn so với cây vợt số 1 thế giới.

Chạm một tay vào chiến thắng

Séc thứ tư, Fan quyết định hành động đưa sec đấu vào những quả đôi công trái, vốn là vũ khí sở trường của anh. Nhưng Ma Long vẫn buộc Fan phải đưa bóng về phía phải của mình để tung ra những quả giật chéo cháy bàn. Tỷ số 8-5 và thế trận rất bế tắc cho Fan. 9-5, Fan vẫn kiên trì quả giật trái đường thẳng và anh rút ngắn tỷ số xuống 9-7 nhưng Ma Long đã lên số lượng điểm 10-7 và chạm 1 tay vào thắng lợi. Mặc dù Fan ghi 2 điểm để lên số điểm 10-9, nhưng Ma Long đã dồn anh vào góc né để tung ra quả giật sở trường chấm hết séc đấu ở tỷ số 11-9. Với tỷ số những sec là 3-1, tấm huy chương vàng và kỷ lục vĩ đại hai lần liên tục vô địch Olympic chỉ còn cách Ma Long 11 điểm số nữa trong một sec thắng.

Hạ gục số 1 thế giới, Ma Long trở thành cây vợt vĩ đại hai lần liên tiếp vô địch Olympic ảnh 3

Fan đang đứng trước việc thất bại trước đối thủ cạnh tranh mà anh thắng lợi rất nhiều trong những năm qua. Nhưng Fan đang đương đầu với nhà đương kim vô địch. Sức ép của Olympic cũng như vinh quang của nó, chỉ một người từng trải qua, đó là Ma Long. Không còn con đường nào khác, Fan phải vùng lên và anh dẫn 7-2. Những quả trái của Fan đã có một độ xoáy lớn hơn rất nhiều với sự quyết tâm của cây vợt số 1 thế giới. Sự quyết tâm tạo ra sức mạnh cho những cú đánh trả.

Cây vợt số 1 thế giới giành chiến thắng trước đương kim vô địch Olympic với tỷ số khó tin 11-3. Tổng tỷ số là 3-2.

Nhưng một câu hỏi đặt ra là liệu Ma Long có “ thả ” sec đấu này để dồn sức cho sec đấu tiếp theo. Anh chỉ cần một sec thắng nữa để trở thành cây vợt vĩ đại nhất.

Quyết chiến sinh tử

Ma Long đứng trước tình thế nếu liên tục để Fan Zheng Dong gỡ hòa, trận đấu sẽ lê dài 7 sec và đó là một bất lợi lớn. trái lại, nếu thắng lợi trong sec đấu thứ 6, anh sẽ trở nên bất tử. Fan có thừa sự lỳ lợm và có lẽ rằng là cả thể lực trước người đàn anh. Nhưng Ma Long là người khá quen phải đương đầu với những kẻ muốn hạ bệ anh bằng mọi cách. Fan mở màn sec đấu sinh tử thứ hai của mình bằng quả lên trái hiểm hóc, nhưng mặc kệ toàn bộ, 2 quả giao bóng Ma Long đều giúp anh có điểm trong khi Fan chỉ thành công xuất sắc một lần. Tỷ số là 3-1 cho Ma Long. Nhà đương kim vô địch vẫn kết thúc những pha bóng bằng quả giật phải sấm sét và giữ khoảng cách 2 điểm, khi anh nới rộng khoảng cách lên 5-2, Fan buộc phải xin tạm dừng trận đấu.

Hạ gục số 1 thế giới, Ma Long trở thành cây vợt vĩ đại hai lần liên tiếp vô địch Olympic ảnh 4

Fan Zheng Dong cần phải thoát ra khỏi thế trận bế tắc khi liên tục bị đối phương tiến công trước. Cơ hội nhỏ dần, nhưng 1 phút nghỉ ngơi là rất là quý giá và liệu nó hoàn toàn có thể giúp anh thắng lợi được quả giật phải kinh khủng của nhà đương kim vô địch ? Ma Long đã thận trọng hết mức, khi gài bóng làm Fan giật bóng hỏng. Tỷ số đã là 6-4 và khoảng cách vẫn là 2 điểm. Fan giao bóng, lên trái, nhưng bóng đã ra ngoài. 7-4. Fan liên tục tiến công bằng cả quả phải và trái, Ma Long đứng vững trước khi giật bóng vào người đối thủ cạnh tranh kiếm được điểm. Tỷ số đã là 8-4. Fan vẫn không nản, anh liên tục lên trái, dồn Ma Long vào góc né và gỡ được một điểm. Ngay lập tức Ma Long né giật, lại một cú giật sấm sét. Ttỷ số lên 9-5. Nhà đương kim vô địch không tiến công nữa, anh giật mình cài bóng khiến Fan giật ra ngoài. Tỷ số đã là 10-5. Fan vẫn sử dụng những cú giật trái sở trườn để ghi liên tục 2 điểm nhưng thời cơ sang bằng vẫn chưa thể tới vì lúc này tỷ số vẫn còn là 10-7. Một điểm nữa, Ma Long sẽ thành lịch sử một thời. Ma Long thực sự là một bậc thầy giải pháp của thế giới bóng bàn. Anh đã dồn bóng liên tục vào trái của Fan mà không cần sử dụng quả giật để kết thúc một pha bóng đi vào lịch sử vẻ vang. Liên tục bị ” bắn ” trái, Fan Zheng Dong đã tự đánh bóng ra ngoài bàn. Séc đấu kết thúc ở số điểm 11-7. Tổng tỷ số những ván là 4-2. Ma Long trở thành cây vợt vĩ đại nhất trong lịch sử vẻ vang bóng bàn thế giới. Anh là vận động viên tiên phong và duy nhất cho tới nay, hai lần liên tục giành huy chương vàng môn bóng bàn tại Olympic.

Học hỏi không ngừng, vinh quang xứng đáng

Có lẽ, bóng bàn Trung Quốc cũng rất vui mừng với chiến tích có 1 không 2 này. Họ đã tạo ra thêm một cột mốc khó vượt qua nữa tại môn bóng bàn Olympic khi tạo ra một vận động viên hai lần liên tục vô địch giải đấu lớn nhất. Song hoàn toàn có thể thấy, Ma Long ở Olympic là một con người trọn vẹn khác, đầy tự tin trước cây vợt số 1 thế giới Fan Zhen Dong. Anh liên tục dẫn điểm, dồn Fan vào đường cùng trước khi vượt mặt đối thủ cạnh tranh ở khoảng cách điểm rất bảo đảm an toàn. Ma Long được xem là một năng lực hiếm có của bóng bàn thế giới, ở anh quy tụ không chỉ tinh hoa bóng bàn của Trung Quốc mà quy tụ tinh hoa bóng bàn cả thế giới. Ma Long không ngần ngại tự tăng cấp, update những kỹ thuật bóng bàn từ khắp thế giới. Trong một bài vấn đáp phỏng vấn, Ma Long cho rằng, chính anh thường tự yêu cầu những bài tập thiết yếu cho mình so với những huấn luyện viên. Hay nói cách khác, Ma Long ” tự lên giáo án ” cho chính mình.

Có lẽ khó khăn lớn nhất của Ma Long trong giải đấu này là trận thắng sít sao 4-3 trước tay vợt xuất sắc của châu Âu là Ovtcharov Dimitrij tại vòng bán kết. “Thoát chết trong gang tấc” ở bán kết, giờ đây, Ma Long đã bảo vệ thành công ngôi vị vô địch.

Hạ gục số 1 thế giới, Ma Long trở thành cây vợt vĩ đại hai lần liên tiếp vô địch Olympic ảnh 5

Ma Long không chỉ là một cây vợt tuyệt vời nhất về kỹ giải pháp mà giờ đây, với hai lần vô địch Olympic liên tục, Ma Long đã là một tượng đài vĩ đại nhất của môn bóng bàn tại Olympic, tính cho tới thời gian hiện tại.