Những lưu ý về vô sinh hiếm muộn ở nữ giới

Tác giả: Bác sĩ Phạm Thị Thùy Dương – Trưởng lâm sàng IVF Hồng Ngọc

Thế nào là bệnh lý vô sinh hiếm muộn ở nữ giới? Đâu là nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm khả năng sinh sản này? Hãy lắng nghe chuyên gia Thùy Dương của IVF Hồng Ngọc chia sẻ về bệnh lý này, những chú ý liên quan để sớm đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp cho mình nhé.

Vô sinh nữ thường được nhìn nhận tại thời gian sau một năm quan hệ không dùng giải pháp bảo đảm an toàn ở phụ nữ dưới 35 tuổi và sau sáu tháng ở phụ nữ từ 35 tuổi trở lên .

Tuy nhiên, việc đánh giá vô sinh có thể thực hiện sớm hơn ở những phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt hoặc bị lạc nội mạc tử cung, tiền sử viêm nhiễm vùng chậu hoặc dị tật đường sinh sản.

Có nhiều yếu tố gây vô sinh nên việc chẩn đoán và nhìn nhận thực trạng khởi đầu rất thiết yếu để phát hiện những nguyên do gây vô sinh. Việc nhìn nhận khởi đầu sẽ được triển khai cùng lúc ở cả hai vợ chồng .

Tiền sử và khám thực thể

Tiền sử

Tiền sử khám bệnh của bệnh nhân hoàn toàn có thể giúp chẩn đoán nguyên do gây vô sinh. Những điểm quan trọng nhất trong tiền sử khám bệnh là :– Thời gian vô sinh và hiệu quả của những lần khám và điều trị trước .– Kinh nguyệt ( độ dài chu kỳ luân hồi và những đặc thù ) giúp xác lập thực trạng rụng trứng .– Tiền sử dùng thuốc, phẫu thuật, điều trị phụ khoa ( gồm có nhiễm trùng lây qua đường tình dục, bệnh viêm vùng chậu và hiệu quả tầm soát ung thư cổ tử cung không bình thường ) để tìm ra thực trạng, thủ pháp hoặc thuốc có năng lực tương quan đến vô sinh .Tối thiểu là cần xác lập xem bệnh nhân có những triệu chứng của bệnh tuyến giáp, tăng tiết sữa, rậm lông, đau bụng hoặc đau vùng chậu, đau bụng kinh, hoặc đau khi quan hệ hay không .

vo-sinh-hiem-muon-o-nu-gioi

– Phụ nữ trẻ đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng một bên thường không làm giảm năng lực sinh sản vì phụ nữ trẻ có nhiều nang trứng nguyên thủy trên mỗi buồng trứng. trái lại, phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng một bên hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến năng lực sinh sản ở phụ nữ lớn tuổi vì họ giảm dự trữ buồng trứng sớm hơn so với phụ nữ có hai buồng trứng .– Tiền sử sản khoa để nhìn nhận những sự kiện có năng lực tương quan đến vô sinh hoặc hậu quả xấu trong thai kỳ sau này .– Tiền sử tình dục, gồm có rối loạn tính năng tình dục và tần suất giao hợp ( giao hợp không tiếp tục hoặc không hiệu suất cao )– Tiền sử mái ấm gia đình, gồm có những thành viên mái ấm gia đình bị vô sinh, dị tật bẩm sinh, đột biến gen hoặc chậm tăng trưởng tinh thần. Phụ nữ có tiền sử gãy NST X hoàn toàn có thể bị suy buồng trứng sớm, trong khi phái mạnh hoàn toàn có thể chậm tăng trưởng hoặc những đặc thù tự kỷ .– Tiền sử cá thể và lối sống gồm có tuổi tác, nghề nghiệp, tập thể dục, căng thẳng mệt mỏi, ăn kiêng / đổi khác cân nặng, hút thuốc và sử dụng rượu, tổng thể đều hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến năng lực sinh sản .

Khám thực thể

Việc khám thực thể để nhìn nhận những tín hiệu tiềm ẩn gây vô sinh. Khi vô kinh nguyên phát, sự tăng trưởng không không thiếu những đặc thù sinh dục là một tín hiệu của suy giảm sinh dục .Bất thường của tuyến giáp, tăng tiết sữa, hoặc những tín hiệu dư thừa androgen ( rậm lông, mụn trứng cá, hói đầu ở phái mạnh, nam hóa ) dẫn đến bệnh lý nội tiết ( ví dụ, tăng huyết áp hoặc suy giáp, tăng prolactin máu, đa nang ) .Bất thường cấu trúc âm đạo / cổ tử cung hoặc tiết dịch không bình thường là tín hiệu của nhiễm trùng cổ tử cung .Tử cung to, không đồng đều hoặc di động kém là những tín hiệu của dị tật tử cung, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung hoặc dính vùng chậu .

Xét nghiệm chẩn đoán

Ngoài tiền sử và khám thực thể, nhìn nhận vô sinh bắt đầu còn gồm có những xét nghiệm :– Xét nghiệm tinh dịch đồ để xác lập yếu tố vô sinh nam .– Xét nghiệm về tính năng rụng trứng của phái đẹp .– Thực hiện hysterosalpingo-contrast sonography ( HyCoSy – siêu âm tương phản ) – xét nghiệm để loại trừ tắc ống dẫn trứng và nhìn nhận buồng tử cung .– Xét nghiệm nhìn nhận dự trữ buồng trứng như FSH hoặc estradiol ngày 3 của chu kỳ luân hồi kinh nguyệt, test clomiphene citrate ( TCC ), AMH hoặc AFC .Sàng lọc trước sinh cũng hoàn toàn có thể được thực thi tại thời gian này, hiệu quả sẽ được sử dụng để tư vấn chẩn đoán và điều trị .Các nguyên do gây vô sinh ở nữ giới

Đánh giá rụng trứng

Đánh giá tính năng rụng trứng là một bước quan trọng trong nhìn nhận vô sinh nữ vì rối loạn công dụng rụng trứng là nguyên do phổ cập gây vô sinh .Phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn sẽ có những triệu chứng của sự rụng trứng như đau ngực, đầy hơi, stress … Nếu không Open những triệu chứng này, nên thực thi nhìn nhận rụng trứng ngay .Ngoài ra còn có những chiêu thức khác để xác lập rụng trứng : siêu âm nang trứng ( giải pháp đúng mực nhất để ghi nhận sự rụng trứng ), sinh thiết nội mạc tử cung .Tiếp theo là nhìn nhận prolactin máu, hormone kích thích tuyến giáp ( TSH ), FSH và hội chứng buồng trứng đa nang ( PCOS ) .

Đánh giá dự trữ buồng trứng

Dự trữ buồng trứng là số lượng noãn và chất lượng noãn còn lại trong buồng trứng của người phụ nữ tại một thời gian bất kể. Dự trữ buồng trứng giảm hoàn toàn có thể tương quan đến chất lượng trứng giảm, số lượng hoặc tiềm năng sinh sản .Các xét nghiệm nhìn nhận dự trữ buồng trứng gồm có :

Nồng độ nội tiết tố kích thích buồng trứng (FSH – Follicle Stimulating Hormone)

– Định lượng FSH ngày 2-3 trong chu kì kinh nguyệt

– Tăng FSH đồng nghĩa với giảm dự trữ buồng trứng

Đếm số nang noãn thứ cấp (AFC – Antral Follicle Count)

– Được tính bằng số nang noãn size từ 2 – 10 mm đo được qua siêu âm đầu dò âm đạo ở cả 2 bên buồng trứng đầu pha nang noãn .– Có giá trị dự báo cao quý cung ứng kém và cung ứng ứng quá mức buồng trứng .

AMH – Anti-Mullerian Hormone

– AMH cho biết số nang noãn non hiện có trong buồng trứng– Giúp ức chế sự tăng trưởng của những nang noãn quá trình sớm– Có thể xét nghiệm vào bất kể ngày nào của chu kỳ luân hồi kinh nguyệt– Nồng độ AMH giảm dần theo tuổi– Thuốc tránh thai không tác động ảnh hưởng đến nồng độ AMH .Các chỉ số nồng độ AMH có giá trị nhất trong Dự kiến phân phối buồng trứng, đơn cử như sau :– AMH < 0,5 ng / mL Dự kiến giảm dự trữ buồng trứng với ít hơn ba nang trong một chu kỳ luân hồi IVF– AMH < 1,0 ng / mL Dự kiến dự trữ buồng trứng cơ bản với năng lực trứng hạn chế thu được– AMH > 1,0 ng / mL nhưng <3, 5 ng / mL cho thấy phản ứng tốt với kích thích– AMH > 3,5 ng / mL Dự kiến phân phối can đảm và mạnh mẽ với kích thích buồng trứng và cần thận trọng để tránh hội chứng quá kích buồng trứng

Đánh giá thông vòi tử cung

HyCoSy ( siêu âm cản quang ) là xét nghiệm tiên phong để nhìn nhận thông tắc của ống dẫn trứng trong chẩn đoán và điều trị. Đây là chiêu thức nhìn nhận buồng tử cung và kiểm tra độ thông của vòi tử cung sửa chữa thay thế cho chụp X quang tử cung vòi trứng ( HSG ) .Một chiêu thức bảo đảm an toàn, dung nạp tốt, nhanh gọn và thuận tiện để có được thông tin về thực trạng ống dẫn trứng, khoang tử cung, buồng trứng và cơ tử cung bằng siêu âm thường thì .

Đánh giá buồng tử cung

Các cách để nhìn nhận buồng tử cung gồm có siêu âm bơm nước muối, siêu âm 3D, HSG và nội soi tử cung .

– Siêu âm bơm nước buồng tử cung (SIS) là phương thức chẩn đoán hình ảnh buồng tử cung bằng cách bơm một lượng nước muối sinh lý vào buồng tử cung qua ngả âm đạo, sau đó dùng siêu âm để quan sát.

Siêu âm bơm nước buồng tử cung tốt hơn nhiều so với siêu âm thường quy, hoàn toàn có thể giúp chẩn đoán kết dính tử cung, polyp, dị tật tử cung bẩm sinh và thực thi tương tự như như nội soi tử cung .

Siêu âm bơm nước buồng tử cung ( SIS )

– Nội soi tử cung là phương pháp đánh giá các bất thường của khoang nội mạc tử cung và cung cấp cơ hội điều trị tại thời điểm chẩn đoán khi được thực hiện trong phòng mổ.

Những hạn chế của nội soi tử cung gồm có thiếu thông tin về nội mạc tử cung, ống dẫn trứng và cấu trúc phần phụ .Tuy nhiên, khi nội soi tử cung được triển khai với nội soi ổ bụng, cấu trúc khoang nội mạc tử cung và khung chậu hoàn toàn có thể được nhìn nhận đồng thời, và do đó vô hiệu sự thiết yếu phải nghiên cứu và điều tra riêng về ống dẫn trứng .

Đối tượng bệnh nhân dược chỉ định phẫu thuật nội soi:

– Nội soi hoàn toàn có thể được chỉ định ở những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung hoặc dính vùng chậu / bệnh ống dẫn trứng dựa trên khám thực thể, HSG, hoặc tiền sử ( ví dụ, đau bụng kinh hiện tại, đau vùng chậu, hoặc đau kinh hoàng khi giao hợp, biến chứng viêm ruột thừa trước đó, viêm vùng chậu, phẫu thuật vùng chậu, hoặc thai ngoài tử cung ) .– Phụ nữ vô sinh nhưng không có triệu chứng lạc nội mạc tử cung hoặc trải qua phẫu thuật thăm dò trước đó để nhìn nhận vô sinh trọn vẹn, kể cả người chồng .– Các cặp vợ chồng có nhìn nhận vô sinh thông thường ( nghĩa là vô sinh không rõ nguyên do ) thường trải qua một thử nghiệm kích thích buồng trứng có hoặc không có thụ tinh trong tử cung, và nhiều người sẽ thụ thai mà không cần can thiệp thêm .Nguồn tìm hiểu thêm : Uptodate. com

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Add : Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, TP. Hà Nộihotline : 0915.960.139 – 0915.330.016Tel : + ( 84-24 ) 3927 5568 ext 6820 / 6825E-Mail : [email protected]

Xem thêm các bài viết khác:

Tại sao bố mẹ bình thường sinh con mắc bệnh do bất thường di truyền?

Bệnh lý viêm vùng chậu có gây vô sinh không?

Tìm hiểu về IUI – Bơm tinh trùng vào buồng tử cung