5 bước cơ bản trong quy trình thiết kế sản phẩm dịch vụ

Mục lục

Quy trình thiết kế sản phẩm dịch vụ đóng vai trò rất quan trọng, nó quyết định đến chất lượng của sản phẩm mà bạn mang lại cho khách hàng. Theo kiến thức chuyên ngành, quy trình này bao gồm 5 bước cụ thể. Và để nắm được 5 bước đó là gì, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây. 

Tại sao phải thiết kế sản phẩm dịch vụ? 

Khi nhắc đến quy trình phong cách thiết kế loại sản phẩm dịch vụ, nhiều người thường vướng mắc tại sao lại phải phong cách thiết kế loại sản phẩm dịch vụ. Lý giải cho nguyên do này rằng, việc phong cách thiết kế những mẫu sản phẩm để thỏa mãn nhu cầu nhu yếu của người mua thì việc phong cách thiết kế dịch vụ cũng tựa như như vậy. Nếu dịch vụ cung ứng được nhu yếu của người mua thì đồng nghĩa tương quan với việc lệch giá đạt được sẽ cao hơn, tạo ra quyền lợi cho doanh nghiệp .

>>> Xem ngay: Catalogue là gì? Quy trình thiết kế Catalogue đơn giản nhất

quy-trinh-thiet-ke-san-pham-dich-vu-1

Thiết kế mẫu sản phẩm dịch vụ nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu nhu yếu của người mua
Do đó, doanh nghiệp khi kiến thiết xây dựng và tăng trưởng những loại sản phẩm dịch vụ cần xem xét đến quy trình phong cách thiết kế. Cụ thể, cần tìm được câu vấn đáp cho những câu hỏi sau đây : Lợi ích mang lại cho người mua là gì, quy trình phong cách thiết kế loại sản phẩm dịch vụ như thế nào, hướng tăng trưởng loại sản phẩm dịch vụ thế nào .

Quy trình thiết kế sản phẩm dịch vụ 

Theo nguyên tắc cơ bản, phương pháp phong cách thiết kế loại sản phẩm dịch vụ sẽ được thực thi theo 4 bước đơn cử như sau :

Bước 1: Explore (tìm hiểu)

Trong quy trình tìm hiểu và khám phá, doanh nghiệp sẽ thực thi khảo sát hàng loạt tình hình về loại sản phẩm dịch vụ mà mình đang đáp ứng lúc bấy giờ. Việc này nhằm mục đích có được câu vấn đáp đúng chuẩn nhất cho những câu hỏi đã được đặt ra .
Tiếp theo, doanh nghiệp sẽ triển khai khoanh vùng đối tượng người tiêu dùng người mua, loại sản phẩm dịch vụ mà mình sẽ triển khai cùng với cách tăng trưởng quy mô doanh thu. Trong quy trình tìm hiểu và khám phá này, mỗi doanh nghiệp sẽ có phương pháp triển khai khác nhau mà không mang tính gò bó hay sao chép .

Bước 2: Sáng tạo ý tưởng

Về việc phát minh sáng tạo sáng tạo độc đáo, loại sản phẩm từ quy trình tìm hiểu và khám phá hành vi của người mua, dữ thế chủ động tăng trưởng theo những hành vi đã khám phá được trước đó cộng thêm việc nghiên cứu và phân tích về những loại sản phẩm của đối thủ cạnh tranh để đưa ra được mẫu sản phẩm tốt nhất .

Bước 3: Requirements (yêu cầu)

Bước thứ hai trong quy trình phong cách thiết kế loại sản phẩm dịch vụ đó chính là triển khai nhu yếu. Cụ thể, trong quá trình này, doanh nghiệp sẽ dựa theo quy mô và đối tượng người dùng người mua mà mình đã chọn ở bước 1 để thực thi triển khai những nhu yếu nhất định về mẫu sản phẩm dịch vụ .

quy-trinh-thiet-ke-san-pham-dich-vu-2

Doanh nghiệp cần đặt ra những nhu yếu đơn cử cho mẫu sản phẩm dịch vụ
Cụ thể, gồm có những nhu yếu như : tính năng cần đưa vào, nhân sự cần sử dụng, thời hạn hoạt động giải trí … Những nhu yếu này cũng hoàn toàn có thể có sự kiểm soát và điều chỉnh tùy theo quy trình tăng trưởng của doanh nghiệp, cũng như mong ước của người mua so với mẫu sản phẩm dịch vụ .

Bước 4: Concept (thiết kế ban đầu)

Khi đã vạch ra được những nhu yếu đơn cử thì bạn hãy triển khai bước tiếp theo trong quy trình phong cách thiết kế mẫu sản phẩm dịch vụ đó là phong cách thiết kế bắt đầu. Theo đó, doanh nghiệp phải đề xuất kiến nghị được những những quy mô dịch vụ mà mình sẽ triển khai thiết kế xây dựng và tăng trưởng. Mỗi quy mô dịch vụ sẽ có một phương pháp riêng. Sau đó, hãy triển khai phép so sánh giữa những quy mô với nhau để có sự nhìn nhận khách quan nhất, nhằm mục đích tìm ra được quy mô tốt và vô hiệu quy mô xấu. Thông thường sẽ trải qua 3 quy trình tiến độ

– Giai đoạn 1: Thiết kế chức năng của sản phẩm

Với việc xác lập được tính năng của loại sản phẩm tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được đăc tính của chúng như thế nào. Trong tiến trình 1 này việc phong cách thiết kế tính năng yên cầu sự tỉ mỉ của người làm phong cách thiết kế. Để hoàn toàn có thể cung ứng được nhu yếu khắc nghiệt từ loại sản phẩm khi tới được tay người tiêu dùng. Cần đặc biệt quan trọng chú trọng về đặc tính của mẫu sản phẩm như độ bền và tuổi thọ .

– Giai đoạn 2: Thiết kế hình dáng sản phẩm

Mục đích tạo ra hình dáng sản phẩm được giống như bản thiết kế từ: Hình dáng, kích thước, độ bền, màu sắc… Sự hấp dẫn của thị trường là những yêu cầu bắt buộc người làm thiết kế phải làm được. Ví dụ như thiết kế thời trang phải thiết kế được hình dáng bắt mắt, từ chất liệu, màu sắc… 

– Giai đoạn 3: Thiết kế sản xuất

Ở quá trình này, bạn phải bảo vệ được việc sản xuất hàng loạt và tối ưu ngân sách nhất. Nếu phong cách thiết kế mẫu sản phẩm nhiều cụ thể, hoàn toàn có thể dẫn đến sai xót trong quy trình sản xuất. Quá trình phong cách thiết kế loại sản phẩm gồm có đơn giản hóa, chuẩn hóa và làm theo modun phong cách thiết kế sẵn để tránh dẫn đến việc sai xót .

Bước 5: Testing (thử nghiệm)

Bước sau cuối trong phương pháp phong cách thiết kế loại sản phẩm dịch vụ đó chính là thử nghiệm. Doanh nghiệp sẽ tung ra một bản demo để xem xét xem mẫu sản phẩm dịch vụ của mình có ưu, điểm yếu kém gì. Từ đó, biết cách chỉnh sửa để loại sản phẩm dịch vụ đạt được hiệu quả tốt nhất .

>>> Xem ngay: Thiết kế sản phẩm là gì? quy trình thiết kế sản phẩm thế nào

quy-trinh-thiet-ke-san-pham-dich-vu-3

Doanh nghiệp cần thử nghiệm mẫu sản phẩm dịch vụ trước khi trình làng đến người mua

Trên đây là 4 bước trong quy trình thiết kế sản phẩm dịch vụ mà bất cứ nhà thiết kế, chủ doanh nghiệp nào cũng phải nắm. Và để sản phẩm dịch vụ của mình đạt được chất lượng cao, bạn hãy tham khảo thêm các kiến thức, kỹ năng trong khóa học “Làm chủ Solid Edge Thiết kế sản phẩm” của giảng viên Bùi Anh Tú trên Unica. 

Khóa học ” Làm chủ Solid Edge Thiết kế loại sản phẩm ”
Xem chi tiết cụ thể hàng loạt khóa học tại đây
Xem ngay : Làm chủ Solid Edge Thiết kế loại sản phẩm

Đây là khóa học hướng dẫn làm thiết kế chi tiết máy, tạo các bộ phận lắp ráp, xuất bản vẽ phục vụ gia công sản xuất. Ngoài ra, bạn sẽ làm chủ được phần mềm Solid Edge, nắm được phần mềm một cách bài bản, và ứng dụng vào công việc được nhanh nhất và hiệu quả nhất, tiết kiệm được thời gian tìm tài liệu và mày mò cách sử dụng. Cùng với đó là các khóa học 3d maxhọc sketchup onlinehọc autocad online, khóa học thiết kế nội thất, kiến trúc đang chờ bạn khám phá cùng với các giảng viên với nhiều năm kinh nghiệm của Unica.

Đánh giá :

Tags :

Thiết kế

Thiết kế mẫu sản phẩm