Tìm hiểu về 7 bước trong quy trình bán hàng giúp đạt thành công 100%

Mục lục

Đối với những người làm trong lĩnh vực kinh doanh, chắc chắn ai cũng đã từng nghe  qua 7 bước trong quy trình bán hàng giúp mang lại thành công 100%. Tuy nhiên, 7 bước này cụ thể này thực chất là gì, áp dụng vào thực tiễn như thế nào thì nhiều người vẫn còn rất mơ hồ. Bài viết mà UNICA chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về 7 bước trong quy trình bán hàng.

>> Tổng hợp những nghệ thuật và thẩm mỹ bán hàng đỉnh điểm dành cho dân kinh doanh thương mại

Khái niệm quy trình bán hàng 

Quy trình bán hàng được định nghĩa là trình tự để doanh nghiệp, chủ shop, chủ doanh nghiệp thực thi những hoạt động giải trí trao đổi hàng hoá ( bán hàng ) với người mua tiềm năng, người mua có nhu yếu shopping mẫu sản phẩm được doanh nghiệp pháp luật có tính bắt buộc để cung ứng tiềm năng đơn cử của hoạt động giải trí quản trị bán hàng trong doanh nghiệp

Các phương pháp luận bán hàng phổ biến

Solution Selling

Solution Selling hay còn gọi là giải pháp bán hàng. Phương pháp này chỉ tập trung chuyên sâu vào ngu cầu của người mua xem họ cận gì, mong ước 1 loại sản phẩm như thế nào thay vì tập trung chuyên sâu vào loại sản phẩm họ đang bán rồi tìm người mua có nhu yếu tương thích .

Consultative Selling

Consultative Selling là giải pháp tư vấn người mua. Phương pháp này yếu tố chủ chốt nằm ở phía người bán hàng. Người bán hàng cần tư vấn cho người mua về loại sản phẩm, chất lượng, giá, … đưa ra thêm lời khuyên để thuyết phục người mua tin cậy sử dụng và mua mẫu sản phẩm của họ. Ở chiêu thức này vai trò nhân viên cấp dưới Sale đóng vai trò rất quan trọng trong việc mang về người mua và ra đơn .

Inbound Selling

Inbound Selling là giải pháp thay vì quảng cáo để đưa thông tin loại sản phẩm đến người mua thì họ lựa chọn cách truyền tải thông tin qua content tương thích. Đây là một trong những hình thức mới vài năm gần đây. Hình thức này đang mang lại hiệu suất cao rất lớn cho cá doanh nghiệp, shop, giúp cá nhân hoá và tăng hành vi mua hàng của người mua .

7 bước trong quy trình bán hàng

Bước 1: Lên kế hoạch và xác định mục tiêu

Theo đánh giá của những nhà kinh doanh thành công thì bước đầu tiên của một quy trình bán hàng chuyên nghiệp đó chính là lên kế hoạch và xác định mục tiêu. Cụ thể, người chủ kinh doanh phải xây dựng được các thông tin chi tiết như sau:
–         Xác định đối tượng khách hàng tiềm năng thông qua một số yếu tố như: tính cách, độ tuổi, đặc điểm, 4 vấn đề tài chính.
–         Xác định sản phẩm, dịch vụ: Bạn cần phân tích rõ ưu điểm và nhược điểm đối với sản phẩm hoặc dịch vụ mà mình định kinh doanh.
–         Chuẩn bị hồ sơ bán hàng.
–         Lên kế hoạch bán hàng: địa điểm, thời gian, trang phục của nhân viên bán hàng, học Livestream bán hàng

Hoặc bạn có thể sử dụng Google Adwords để đưa sản phẩm của mình đến khách hàng một cách nhanh hơn. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả tối đa bạn cần tham gia khóa học Google Ads để nâng cao doanh thu cho mình.

quy trình bán hàng chuyên nghiệp
Lên kế hoạch và xác định mục tiêu chính là bước đầu tiên trong quy trình bán hàng

Bước 2: Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng chính là bước thứ hai trong quy trình bán hàng mà bất cứ người học kinh doanh nào cũng phải thực hiện. Việc xây dựng danh sách khách hàng tiềm năng sẽ giúp loại bỏ được những khách hàng không triển vọng, đồng thời khai thác được tối đa các khách hàng có nhu cầu và khả năng mua sản phẩm. Bên cạnh đó, bước này cũng giúp tăng tỉ lệ chiến thắng trong quá trình cạnh tranh với đối thủ.

Bước 3: Tiếp cận khách hàng

Sau khi đã xác lập được người mua tiềm năng thì bước tiếp theo trong lưu đồ quy trình bán hàng đó chính là tiếp cận người mua. Bước này sẽ giúp cho chủ kinh doanh thương mại hoàn toàn có thể nắm được nhu yếu của người mua một cách đơn cử nhất, từ đó sẽ xác lập được loại sản phẩm và dịch vụ cần cung ứng cho người mua. Thực tế, một nhân viên cấp dưới xuất sắc chính là người biết cách bán cho người mua những thứ mà họ đang cần .

 quy trình bán hàng hiệu quả
Tiếp cận khách hàng giúp cho bạn có thể bán được sản phẩm nhanh nhất

Bước 4: Giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ

Hình thức trình làng, tiếp thị về những mẫu sản phẩm, dịch vụ thường phát hiện nhiều trong quy trình bán hàng, bởi đây được xem là bước nhằm mục đích lôi kéo, thuyết phục người mua đến gần hơn với những mẫu sản phẩm, dịch vụ và mua chúng. Hiện nay, có hai hình thức ra mắt về loại sản phẩm là trực tiếp ( trải qua lời nói ) và gián tiếp ( trải qua những kênh truyền thông online ) .

Bước 5: Thuyết phục khách hàng

Trong quá trình bán hàng thì không phải lúc nào khách hàng cũng mua sản phẩm một cách dễ dàng, chính vì vậy nhân viên bán hàng luôn cần đến kỹ năng thuyết phục. Ví dụ, đối với những khách hàng thường mặc cả thì bạn nên áp dụng chính sách ưu đãi, còn đối với những khách hàng trọng hình thức thì bạn nên đánh vào chất lượng… Thực chất, hình thức này sẽ thường gặp trong quy trình bán hàng tại cửa hàng. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm khóa học Phạm Thành Long để nâng cao kỹ năng và kiến thức của mình trong việc kinh doanh.

>> Kỹ năng tiếp xúc với người mua bạn nên biết

Bước 6: Chốt đơn hàng

Sau khi thuyết phục người mua thành công xuất sắc thì bạn tiến hàng thống nhất và chốt đơn hàng. Tuy nhiên, sau khi khách đã chốt đơn thì bạn cũng không nên thận trọng bởi sẽ có trường hợp khách hoàn toàn có thể hủy đơn. Để tránh rủi ro đáng tiếc này thì người bán hàng nên sử dụng những câu hỏi mở để khai thác triệt để nhu yếu của người mua, đồng thời nắm bắt được độ chắc như đinh về năng lực mua mẫu sản phẩm của khách .
>> Tuyệt chiêu chốt marketing trực tiếp bách phát bách trúng

hướng dẫn quy trình bán hàng chuyên nghiệp
Nên khai thác triệt để nhu cầu của khách hàng trước khi chốt đơn

Bước 7: Chăm sóc khách hàng

Bước sau cuối trong quy trình bán hàng đó chính là chăm nom người mua. Đây là một bước rất quan trọng mà nhiều chủ kinh doanh thương mại đang làm rất tốt lúc bấy giờ. Lợi ích của bước này mang lại đó chính là giúp tạo sự gắn bó vĩnh viễn của người mua so với loại sản phẩm, dịch vụ của shop .

Nếu bạn là một sale bất động sản thì ngoài kiến thức về kỹ năng, tuyêt chiêu bán hàng thì bạn cũng cần bổ sung thêm kiến thức về học đầu tư Bất động sản để thuyết phục khách hàng của mình về kinh doanh đất đai.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm những học bán hàng online tại UNICA để bồi dưỡng thêm kỹ năng bán hàng và học hỏi thêm những kỹ năng kinh doanh trực tuyến giúp tăng doanh thu.

>>> Trọn bộ “69 Tuyệt chiêu chốt sale trực tiếp” của giảng viên Hán Quang Dự trên UNICA.

Khóa học “69 Tuyệt chiêu chốt sale trực tiếp”

Chốt marketing là bước sau cuối để biết đơn hàng của bạn thành công xuất sắc hay thất bại, nhưng để tìm được chìa khóa vạn năng này thì không phải đơn thuần. Khóa học ” Tuyệt chiêu chốt marketing trực tiếp ” cung ứng cho bạn 70 bài giảng về những tuyệt kỹ nhỏ lẻ để chốt đơn đỉnh điểm .

Tham khảo khóa học ” 69 Tuyệt chiêu chốt marketing trực tiếp ”
Không những thế, bạn còn bỏ túi được 24 tuyệt chiêu chốt sales trực tiếp như khuyến mại, số lượng giới hạn, cá thể hóa, cam kết, tấn công tử huyệt tiền của người mua, tạo sự khan hiếm, tung tin …
XEM NGAY : 69 Tuyệt chiêu chốt marketing trực tiếp
Không những thế, bạn còn bỏ túi được 24 tuyệt chiêu chốt sales trực tiếp như

Trên đây là 7 bước quan trọng trong quy trình bán hàng mà bất cứ chủ kinh doanh nào cũng phải nắm. Để có thể tự tạo ra mức doanh thu cao từ việc kinh doanh bán hàng. Ngoài ra để tăng doanh thu của cửa hàng, doanh nghiệp và việc kinh doanh của bạn thì đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá các khóa học bán hàng shopee để mở rộng thị trường bán hàng, phân phối sản phẩm của mình đến khách hàng nhé!

Đánh giá :

Tags:

Nhân sự