Tổng hợp các loại phí khi mua ô tô mới và cũ theo quy định hiện nay 2020 – XeÔTô 24

Hiện nay, như tất cả chúng ta đã biết ngoài việc bỏ ra một số tiền khá lớn từ vài trăm đến vài tỉ để sắm một chiếc xế hộp mới, tất cả chúng ta còn phải sẵn sàng chuẩn bị trả thêm những loại phí khi mua ô tô để chiếc xe hoàn toàn có thể hợp pháp lăn bánh. Những mức phí này không hề nhỏ chút nào thậm chí còn có khi lên đến vài trăm triệu đồng cho một chiếc xe ô tô mới. Bài viết sẽ nêu rõ những khoản mà bạn cần sẵn sàng chuẩn bị để hoàn toàn có thể tậu riêng cho mình một chiếc xế hộp vừa lòng .
Xem thêm : Dịch vụ chuyển nhà trọn gói

Tổng hợp những loại phí khi mua ô tô mới :

Trước hết, bạn cần chuẩn bị tâm lý để biết rằng số tiền mà các hãng xe công bố hay các nhân viên bán hàng “chào mời” sẽ không phải là con số cuối cùng mà bạn sẽ phải chi trả.

Các loại phí và thuế khi mua ô tô mới
Thông thường, “ tổng thiệt hại ” sẽ cao hơn từ 10 đến 20 % so với bắt đầu nhưng vẫn có khi thấp hơn cả giá công bố từ hãng. Điều đó nhờ vào vào nhiều khoản cố định và thắt chặt và “ bất định ” tùy theo những yếu tố như dòng xe, địa phương ĐK và hãng xe, hãng bảo hiểm …
Xem thêm : Momen xoắn là gì ? công thức liên hệ giữa momen và hiệu suất
Dưới đây là những khoản thuế cũng như ngân sách thêm mà người tiêu dùng phải trả khi muốn chiếm hữu một chiếc xe ô tô mới :

1. Thuế giá trị ngày càng tăng Hóa Đơn đỏ VAT :

Thuế giá trị ngày càng tăng hay còn gọi là Hóa Đơn đỏ VAT là một loại thuế gián thu, tính trên giá trị tăng thêm của sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quy trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Đây là một loại thuế có khoanh vùng phạm vi ảnh hưởng tác động rộng và đánh vào phần nhiều tổng thể sản phẩm & hàng hóa dịch vụ trên thị trường. Đối với xe ô tô, thuế Hóa Đơn đỏ VAT sẽ là được tính là 10 % của giá sau thuế tiêu thụ đặc biệt quan trọng .
Thuế giá trị gia tăng VAT
Nếu hạng mục loại sản phẩm không nằm trong list miễn thuế ( VAT = 0 % ) thì những loại sản phẩm còn lại bắt buộc người tiêu dùng đều phải trả thêm ngân sách 10 % / giá bán và giá bán xe ô tô mới cũng được vận dụng như vậy .
Hầu hết trên những trang mạng website thì những nhà sản xuất xe công bố giá xe ô tô mới đều là giá đã gồm có thuế Hóa Đơn đỏ VAT .

2. Đóng Phí trước bạ ô tô :

Theo Nghị định 140 / năm nay / NĐ-CP, mức thu so với ô tô đăng kí lần đầu là 10 % giá trị xe. Và tùy từng địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh / thành phố thường trực TW hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh tăng phí này, nhưng tối đa không quá 50 % mức pháp luật chung ( mức 10 % giá trị xe ) .
Kể từ năm 2018 thì thuế trước bạ đều vận dụng cho cả xe ô tô mới và cũ. Tùy từng địa phương mà mức phí này khác nhau đơn cử như sau :

Phí trước bạ ô tô của các tỉnh thành phố chính tại Việt Nam
1 Hà Nội 12%
2 Thành Phố Hồ Chí Minh 10%
3 Hải Phòng 12%
4 Đà Nẵng 12%
5 Cần Thơ 10%

3. Phí kiểm định xe ô tô :

Đăng kiểm hay kiểm định xe ô tô là quy trình kiểm tra chiếc xe của bạn có bảo vệ được chất lượng để hoàn toàn có thể lưu thông trên đường hay không như : độ bảo đảm an toàn, biển số xe có chắc như đinh hay không ?, số máy, số khung, kiểm tra dầu nhớt, nước làm mát, phanh xe, bánh xe có mòn hay không ?, mạng lưới hệ thống đèn trước sau, cần gạt nước, bảng đồng hồ đeo tay, dây bảo đảm an toàn, chốt cửa, phanh tay, bảo vệ môi trường tự nhiên ? … .
Phí kiểm định xe ô tô
Trong trường hợp chiếc xe không bảo vệ những nhu yếu trên thì phải được sửa chữa thay thế cho đến khi đạt nhu yếu tốt nhất .
Nếu trường hợp xe đã đạt những nhu yếu trên thì sẽ được cấp hoặc gia hạn giấy phép lưu thông xe trên đường .
Để biết cụ thể về mức phí cũng như quy trình đăng kiểm, quý khách có thểm xem lại bài viết chúng tôi ở đường dẫn dưới đây :

4. Đóng phí lấy biển số mới :

Biển số mới là việc làm thiết yếu nhằm mục đích bảo vệ gia tài cũng như quyền lợi và nghĩa vụ cho người tiêu dùng. Theo Biểu mức thu tại Thông tư 212 / 2010 / TT-BTC thì những mức giá lấy biển số cho xe ô tô mới như sau :

Chi phí lấy biển số mới khi mua xe ô tô
1 Hà Nội 20.000.000 đ
2 Thành phố Hồ Chí Minh 11.000.000 đ
3 Các thành phố trực thuộc trung ương, tỉnh và thị xã 1.000.000 đ
4 Các khu vực khác 200.000 đ

5. Đóng phí bảo dưỡng đường đi bộ :

Theo Thông tư 133 / năm trước / TT-BTC, mức phí bảo dưỡng đường đi bộ so với xe chở người dưới 10 chỗ đăng kí tên cá thể là 130.000 đồng / tháng .

Đối với xe ô tô mới chưa qua sử dụng, có chu kỳ luân hồi đăng kiểm trên 1 năm ( với chu kì 18, 24 và 30 tháng ), chủ phương tiện đi lại phải nộp phí sử dụng đường đi bộ theo năm ( 12 tháng ), hoặc nộp cho cả chu kỳ luân hồi đăng kiểm ( 18, 24 và 30 tháng ) .
Ngoài ra còn có phí bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự bắt buộc. Theo pháp luật tại Thông tư số 22 / năm nay / TT-BTC, so với ô tô chở người dưới 6 chỗ không kinh doanh thương mại vận tải đường bộ, phí bảo hiểm bắt buộc nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là 480.700 đồng ( đã có thuế GTGT ), và so với xe 6 – 11 chỗ là 873.400 đồng .
Tuy nhiên, tùy từng hãng bảo hiểm sẽ có những thu khác nhau, nhưng đều thấp hơn mức pháp luật này vì yếu tố kinh doanh thương mại, quản lí .

6. Ngoài ra, còn 1 số ít mức phí bảo hiểm :

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự: mức phí là 480.700 VNĐ/1 năm được áp dụng cho các ô tô chở dưới 6 người và mức phí này cũng có thể khác nhau tùy theo quy định của các hãng bảo hiểm nhưng đa số thì sẽ không vượt qua con số này.

Bảo hiểm va chạm thân vỏ, thủy kích: chi phí khoản1.7%/giá trị xe

Gia hạn bảo hành: có mức phí dao động khoản: 8,500,000 VNĐ

Lắp biển số mi-ca: khoản 500,000 VNĐ.

Xem thêm : Dầu hộp số ô tô là gì ?

Các ngân sách khi mua xe ô tô cũ :

Đối với trường hợp xe ô tô cũ, người mua sẽ ít tốn kém về những khoản phí hơn. Đặc biệt, mức phí trước bạ dành cho những xe ô tô ĐK từ lần thứ 2 trở đi trên cả nước đã được pháp luật thống nhất chỉ còn ở mức 2 % giá trị xe còn lại .
Trong trường hợp người mua muốn làm ĐK biển số mới thì phải chi trả thêm phí làm giấy ĐK và biển số phương tiện đi lại giao thông vận tải tựa như xe mới như trên .
Tại Nước Ta, để tính được ngân sách trước bạ cho xe cũ, người mua cần địa thế căn cứ vào giá trị ô tô cũ được tính theo thời hạn sử dụng kể từ năm sản xuất ( năm sản xuất được tính là 1 năm ) dựa trên tỷ suất Xác Suất với giá xe mới cùng loại. Cụ thể :

Thời gian đã qua sử dụng Tỷ lệ giá trị
1 năm 85%
1-3 năm 70%
3-6 năm 50%
6-10 năm 30%
Trên 10 năm 20%

Cách tính ngân sách xe ô tô 4 – 5 chỗ :

Khi quý khách hàng mua các loại xe 4-5 chỗ như: Xeoto24, Honda Civic, Hyundai Elantra, Toyota Yaris, Toyota Corolla Altis, Toyota Camry…. sẽ phải chi trả các khoản sau:

  • Lệ phí trước bạ từ 10 -12% tùy từng địa phương
  • Phí ra biển 20.000.000 triệu đồng tại Hà Nội, 11.000.000 triệu đồng tại TP.HCM, 1.000.000 đồng đối với khu vực 2.
  • Phí kiểm định 340 nghìn đồng
  • Phí bảo hiểm vật chất 1,65% dựa trên giá bán
  • Phí bảo trì đường bộ 1 năm 1.560.000 đồng
  • Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự (1 năm): 480.700 đồng

Cách tính ngân sách xe ô tô 7 chỗ :

Dòng xe 7 chỗ gồm có MPV ( Toyota Innova, Mitsubishi Xpander, Kia Rondo, Suzuki Ertiga … ), SUV ( Mitsubishi Pajero Sport, Ford Everest, Toyota Fortuner … ), Crossover ( Mazda CX-5, Honda CR-V, Hyundai Tucson, Mitsubishi Outlander, Nissan X-Trail, … )
Cách tính chi phí xe ô tô 7 chỗ
Tại Nước Ta sẽ chịu những khoản thuế phí tương tự như dòng xe 4-5 chỗ, chỉ khác nhau ở mức đóng phí bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự. Phí bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự của dòng xe 7 chỗ là 873.400 đồng, cao gần gấp đôi so với mức phí của dòng xe 4-5 chỗ ( 480.000 đồng ) .

Xem thêm: Hãng xe ô tô nào tiết kiệm xăng

Cách tính phí xe bán tải :

Xe bán tải ( Pick-up Truck ) tại Nước Ta gồm những cái tên như Ford Ranger, Mazda BT-50, Chevrolet Colorado, Mitsubishi Triton, Toyota Hilux … sẽ chịu mức phí bảo dưỡng đường đi bộ cao hơn những dòng xe khác ( 2.160.000 đồng ), phí ra biển 500.000 đồng và phí bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự 1.026.300 đồng .

Đặc biệt, kể từ ngày 06/2020, phí trước bạ đối với xe bán tải sẽ được áp dụng ở mức 6% (riêng đối với khu vực Hà Nội sẽ là 7.5%). Các loại thuế phí còn lại áp dụng mức tương tự dòng xe 4-5 chỗ, xe 7 chỗ.

Các loại thuế khi mua xe ô tô nhập khẩu 2020 :

Sau nhiều biến hóa về chủ trương, ô tô nhập khẩu về Nước Ta đang phải “ gánh ” những loại thuế sau đây :

  • Thuế xe ô tô nhập khẩu
  • Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB)
  • Thuế giá trị gia tăng (VAT).

Những loại thuế này là thế nào ? cách tính ra làm sao ?

Cách tính thuế xe ô tô nhập khẩu :

Thuế nhập khẩu ô tô cũng được chia làm 2 khu vực tính thuế đó là trong ASEAN và ngoài khu vực. Thuế nhập khẩu xe ô tô từ những nước ASEAN là 30 % và từ ngoài khu vực là 70 % .
Chính khoản thuế này đã tác động ảnh hưởng khá nhiều đến mức giá của những chiếc xe nhập khẩu, khiến nó có mức giá cao ngất ngưởng so với những thị trường khác trên quốc tế .
Tuy nhiên từ 01/01/2018, khi Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN ( ATIGA ) được vận dụng thì thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ những nước ASEAN sẽ được giảm từ 30 % xuống chỉ còn 0 % và đây cũng là mức thuế nhập khẩu thấp nhất trong toàn bộ những loại thuế tương quan đến hàng nhập khẩu. Những việc giảm thuế này chỉ vận dụng với những loại xe ô tô có tỉ lệ nội địa hóa từ 40 % trở lên .
Công thức tính thuế xe ô tô nhập khẩu :

Giá sau thuế nhập khẩu = Giá nhập khẩu + (Giá nhập khẩu x Thuế suất thuế nhập khẩu)

Cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt quan trọng ( TTĐB ) :

Đây là loại thuế đánh vào những loại sản phẩm & hàng hóa bị hạn chế tiêu thụ như rượu, bia, thuốc lá và xe ô tô dưới 24 chỗ .
Đối với mỗi loại ô tô lại có mức thuế khác nhau một mức đáng kể. Nhưng so với những dòng xe dưới 9 chỗ thì thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt quan trọng tại Nước Ta sẽ là khoảng chừng 40 – 150 %. Đây lại là một loại thuế cao nhất ngưởng mà người mua ô tô nhập khẩu nguyên chiếc phải chịu .
Cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt
Tuy nhiên từ ngày 01/01/2018 thì cũng có 1 số ít biến hóa đáng kể trong việc tính thuế tiêu thụ đặc biệt quan trọng cho ô tô .
Những xe có dưới 9 chỗ ngồi và có dung tích xi lanh thấp hơn 1.5 L sẽ được giảm thuế tiêu thụ đặc biệt quan trọng từ 40 % xuống còn 35 %. Với những loại xe có dung tích xi lanh trong khoảng chừng 1.5 L – 2.0 L thì mức thuế giảm xuống còn 40 % thay vì 45 % như trước kia .
Tuy nhiên so với dòng xe có dung tích xi lanh trong khoảng chừng 2.5 L – 3.0 L thì mức thuế tiêu thụ đặc biệt quan trọng lại tăng từ 55 % lên 60 % .
Sau đây là cánh tính giá sau thuế tiêu thụ đặc biệt quan trọng :

Giá sau thuế tiêu thụ đặc biệt = Giá sau thuế nhập khẩu + (Giá sau thuế nhập khẩu x Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt)

Cách tính thuế giá trị ngày càng tăng ( Hóa Đơn đỏ VAT ) :

Thuế giá trị ngày càng tăng hay còn gọi là Hóa Đơn đỏ VAT là một loại thuế gián thu, tính trên giá trị tăng thêm của sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quy trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng .
Đây là một loại thuế có khoanh vùng phạm vi tác động ảnh hưởng rộng và đánh vào phần nhiều tổng thể sản phẩm & hàng hóa dịch vụ trên thị trường. Đối với xe ô tô, thuế Hóa Đơn đỏ VAT sẽ là được tính là 10 % của giá sau thuế tiêu thụ đặc biệt quan trọng .
Cách tính thuế giá trị ngày càng tăng như sau :

Giá sau VAT = Giá sau thuế tiêu thụ đặc biệt + (Giá sau thuế tiêu thụ đặc biệt x 10%)

Các loại thuế khi mua ô tô ở nước ta tương đối nhiều và rắc rối nên mọi người hãy quan tâm trước khi mua. Bên cạnh đó, những ai đang có dự tính chiếm hữu ô tô cũng nên xem xét về ngân sách sử dụng hàng tháng như tiền xăng, tiền gửi xe, ngân sách bảo trì hàng tháng / quý, hay phí thay thế sửa chữa. Những khoản phí này, nghe có vẻ như không to tát nhưng lại tác động ảnh hưởng rất lớn đến điều kiện kèm theo sống sau này bởi tiêu tốn một phần không nhỏ của thu nhập .

4.8

/

5
(
6
bầu chọn
)