5 điều tuyệt vời về Olympic Paris 2024: Giấc mơ trăm năm của kinh đô ánh sáng

Vào 18 giờ việt nam tối nay, thời gian thống đốc Tokyo Yuriko Koike chuyển giao cờ Olympic cho thị trưởng Paris Anne Hidalgo cũng là lúc cả quốc tế chúc mừng Olympic Tokyo 2020 thành công xuất sắc vượt qua sóng gió, và nghênh đón Olympic Paris 2024 với những khát vọng tươi đẹp vào tương lai .
Việc Olympic Tokyo 2020 diễn ta chậm 1 nằm đồng nghĩa tương quan quốc tế thể thao chỉ có 3 năm để sẵn sàng chuẩn bị cho kỳ thế vận hội sẽ ra đời những môn thể thao trọn vẹn mới, thậm chí còn có khu vực tổ chức triển khai ở tận … Thái Bình Dương !
Điểm đặc biệt quan trọng, Olympic Paris 2024 sẽ là kỷ niệm đúng 100 năm Thế vận hội quay trở lại Hà Nội Thủ Đô nước Pháp, sau Olympic Paris 1924 ! Paris cũng trở thành thành phố thứ 2 đăng cai Thế vận hội mùa Hè 3 lần sau Luân Đôn ( 1908, 1984 và 2012 ) .

Kinh đô ánh sáng lần đầu tiên tổ chức Thế vận hội vào năm 1900, chỉ 4 năm sau khi sự kiện thể thao đa môn thi đấu này được hồi sinh ở Athens – sau 1.500 năm bị cấm bởi hoàng đế La Mã Theodosius I. 

5 điều tuyệt vời về Olympic Paris 2024: Giấc mơ trăm năm của kinh đô ánh sáng - ảnh 1
Trưởng BTC Olympic Paris 2024 Tony Estanguet Tặng Kèm trưởng BTC Olympic Tokyo 2020, bà Seiko Hashimoto chiếc áo kèm lời mời tham gia cuộc thi marathon dành cho quần chúng tại Paris 2024
Reuters

Ở kỳ thế vận hội năm 1900 không hề có lễ khai mạc hay bế mạc nhưng người ta tận mắt chứng kiến tận mắt chứng kiến nữ VĐV tiên phong trong lịch sử vẻ vang Olympics, và có những sự kiện mê hoặc như khinh khí cầu, bơi và cricket .
Paris trở thành thành phố tiên phong đăng cai Thế vận hội 2 lần khi có lần 2 vào năm 1924 với lễ khai mạc ngày 5.7 và bế mạc ngày 27.7 với 1 số ít môn tranh tài từ ngày 4.7. Sau đó là giấc mộng lê dài trăm năm chờ Olympic quay trở lại …
Đúng 100 năm sau, vào ngày 26.7 Paris sẽ nghênh đón cả quốc tế đến với kỳ Thế vận hội thứ 3 được tổ chức triển khai tại đây. Đây cũng là kỳ Thế vận hội thứ 6 trên nước Pháp ( cùng với 3 kỳ thế vận hội mùa đông Chamonix 1924, Grenoble 1958, Albertville 1992 ) .
Olympic Paris 2024 sẽ có 32 môn thể thao với 306 sự kiện, trong đó có những môn mới tinh vừa ra đời như vũ điệu đường phố Breakdance nơi những VĐV tranh tài kiến thức và kỹ năng kỹ thuật quay sống lưng, quay đầu thỏa sức phát minh sáng tạo, biểu lộ phong thái phóng khoáng, vận tốc, nhịp điệu …
\ n

5 điều tuyệt vời về Olympic Paris 2024: Giấc mơ trăm năm của kinh đô ánh sáng - ảnh 2

Breakdance sẽ lần đầu tiên xuất hiện tại Olympic Paris 2024

AFP

Breakdance từng được Open ở Thế vận hội người trẻ tuổi mùa Hè Buenos Aires 2018. Theo thống nhất với Ủy ban Olympic quốc tế ( IOC ), Breakdance sẽ chính thức tranh tài tại Olympic Paris 2024 bên cạnh lướt sóng, trượt ván và leo núi đã ra đời tại OlympicTokyo 2020 .
quản trị IOC Thomas Bach nói rằng việc bổ trợ những môn thể thao này sẽ làm cho hội Olympic cân đối giới tính hơn, tươi tắn hơn và thành thị hơn : ” Chúng tôi đã có một ưu tiên rõ ràng ra mắt những môn thể thao được những thế hệ trẻ đặc biệt quan trọng yêu thích, và cũng cần tính đến quy trình đô thị hóa thể thao ” .
Đặc biệt, Olympic Paris 2024 sẽ có khu vực tranh tài nằm ở tận Thái Bình Dương nơi đảo quốc Tahiti tổ chức triển khai cuộc tranh tài lướt sóng sẽ phá kỷ lục sự kiện huy chương Olympic xa nhất tổ chức triển khai bên ngoài thành phố đăng cai, lên đến 15.700 km !

5 điều tuyệt vời về Olympic Paris 2024: Giấc mơ trăm năm của kinh đô ánh sáng - ảnh 3
HCV môn trượt ván sẽ được trao tại Tahiti, cách Paris đến 15.700 k ,
Twitter

Ngoài ra, Olympic Paris còn tạo ra cuộc cách mạng khi lần đầu tiên trong lịch sử biểu tượng Olympic và Paralympic hợp nhất làm một với 3 thông điệp bên trong: HCV, ngọn lửa và Marianne – nữ anh hùng là biểu tượng cách mạng được nhân dân Pháp yêu mến.

Một sự kiện cách mạng khác trong lịch sử dân tộc Thế vận hội sẽ diễn ra, khi lần tiên phong cuộc thi marathon cho những VĐV nghiệp dư sẽ diễn ra cùng ngày với những VĐV đỉnh điểm. Marathon ” đại trà phổ thông ” sẽ không khởi đầu cùng lúc nhưng sẽ chạy trên chung một chặng đường, trong điều kiện kèm theo như môn tranh tài chuyên nghiệp ở Olympics .
Trang chủ của Olympic Paris 2024 lôi kéo mọi người trên khắp nước Pháp ” được cho phép càng nhiều người san sẻ thưởng thức tiêu biểu vượt trội này càng tốt để cho tổng thể mọi người dù là VĐV đỉnh điểm hay người mới mở màn, có thể hình hay khuyết tật, trẻ hoặc không quá trẻ đều hoàn toàn có thể tận thưởng khoảnh khắc đặc biệt quan trọng này ” .