Tìm hiểu về bệnh mù màu, nguyên nhân và cách chữa trị – Bệnh Viện Mắt Sài Gòn

Bệnh mù màu hay còn gọi là rối loạn sắc giác hay loạn sắc giác. Đây là một bệnh về mắt làm cho người ta hoàn toàn có thể nhìn rõ mọi vật nhưng không phân biệt được 1 số ít sắc tố. Bệnh không tác động ảnh hưởng đến năng lực sống của người mắc bệnh nên những người bị bệnh vẫn hoàn toàn có thể sinh sản thông thường, vì thế gen bệnh có năng lực lan rộng trong dân cư .

Thị lực bình thường

Thị lực có năng lực phân biệt màu do tổng hợp ba cảm xúc màu ứng với một bước sóng ánh sáng khác nhau : cam – tím ( có bước sóng 450 nm ), vàng – lục ( 520 nm ) và đỏ ( 630 nm ) .
Ở người, võng mạc có ba loại tế bào nón, mỗi loại mẫn cảm nhất với một bước sóng nhất định là 430 nm ( ứng với tím ), 540 nm ( ứng với xanh lục ) và 575 nm ( ứng với đỏ ). Có lẽ ở những loại đó có những opsin khác nhau cho mỗi loại. Khi hòa trộn những màu cơ bản đó với nhau theo một tỷ suất nhất định hoàn toàn có thể có muôn sắc tố khác nhau .
Mù màu

Bệnh mù màu

Bệnh mù màu là một tật bẩm sinh. Tuy bệnh đã có từ cổ xưa, nhưng do hạn chế về kiến thức và người bệnh vẫn có khả năng nhìn nhận sự vật bình thường (chỉ không phân biệt được một số màu) nên không một bệnh nhân nào biết khuyết tật của mình. Người ta cho rằng người đầu tiên phát hiện ra bệnh mù màu là John Dalton (1766-1844), nhà vật lý học nổi tiếng sống ở cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19, người đặt nền móng cho lý thuyết nguyên tử.

Nhân đợt nghỉ lễ Noel, John Dalton mua biếu mẹ một đôi tất màu gụ. Không ngờ bà mẹ xem xong rồi cười, bà hỏi Dalton : “ Tuổi tác như mẹ làm thế nào hoàn toàn có thể đi tất màu đỏ được ? ”. Thì ra Dalton tưởng rằng tất có màu gụ, nhưng thực ra là màu đỏ. John Dalton đi hỏi nhiều người, họ đều xác nhận đó là màu đỏ, ở đầu cuối phát hiện ra chính ông là người mù màu đỏ và màu xanh. Cho đến nay vẫn có nhiều người gọi bệnh mù màu là bệnh Dalton .
Người phương Đông ít bị mù màu hơn người phương Tây. Theo thống kê của quốc tế, chỉ có 4-5 % đàn ông phương Đông bị mù màu, còn người phương Tây thì lên tới 8-9 % .

Triệu chứng mù màu

Rối loạn sắc giác hoàn toàn có thể chia làm hai mức độ :

  • Khuyết sắc (không phân biệt được giữa màu lục và màu đỏ và loại không phân biệt được giữa màu xanh da trời và màu vàng.)
  • Mù màu (hoàn toàn không phân biệt được giữa các màu)

Đối tượng dễ mắc bệnh

  • Nam giới (tỷ lệ mắc bệnh cao hơn)
  • Nữ giới (tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn)

Theo điều tra của bệnh viện Mắt TW thì bệnh mù màu gặp ở 3-5% nữ giới, 8-10% nam giới trong số những người đến khám mắt.

Nguyên nhân gây bệnh mù màu

Rối loạn di truyền

Bệnh mù màu là một bệnh di truyền có tương quan đến cặp nhiễm sắc thể giới tính ( cặp này ở nữ là XX, ở nam là XY ). Bệnh phát sinh do đột biến hoặc thiếu một gen trên nhiễm sắc thể X, làm rối loạn tế bào cảm thụ ánh sáng ở mắt cần để phân biệt sắc tố. Gen này là “ gen lặn ”. Người con trai nào nhận được ở mẹ loại gen này thì không hề phân biệt được sắc tố, vì nhiễm sắc thể Y không có gen sắc tố trội để ép chế gen mù màu .
mù màu do di truyền
Còn phụ nữ chỉ mắc bệnh này nếu có 2 gen mù màu : một của mẹ và một của bố mắc bệnh truyền cho. Nếu người phụ nữ chỉ có một gen bệnh thì chưa việc gì, vì gen sắc tố ở nhiễm sắc thể còn lại đủ át gen bệnh. Điều đó giải đáp vì sao những thống kê đều cho hay phái mạnh mắc chứng mù màu có tỷ suất cao hơn nhiều so với nữ .

Do mắc bệnh

Một số điều kiện có thể gây thâm hụt màu như bệnh: tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, nghiện rượu mãn tính, bệnh bạch cầu và thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Mắt hoàn toàn có thể có nhiều ảnh hưởng tác động hơn và hoàn toàn có thể nhận được tốt hơn nếu những bệnh tiềm ẩn hoàn toàn có thể được điều trị .

Một số thuốc

Một số thuốc có thể làm thay đổi nhìn màu sắc, chẳng hạn như một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh tim, cao huyết áp, nhiễm trùng, rối loạn thần kinh và các vấn đề tâm lý.

Lão hóa

Khả năng nhìn thấy sắc tố xấu đi từ từ như thể một phần của sự lão hóa .

Hóa chất

Tiếp xúc với 1 số ít hóa chất mạnh tại nơi thao tác, ví dụ điển hình như disulfua cacbon, phân bón và styrene hoàn toàn có thể gây mất sắc tố thị giác. Nếu thao tác xung quanh những hóa chất này, tầm nhìn sắc tố được nhìn nhận do tại sự mất mát của một số ít tầm nhìn sắc tố là hoàn toàn có thể .

Những công việc người mù màu không được đảm nhiệm

– Lái xe .
– Họa sỹ, phong cách thiết kế .
– Kiểm soát giao thông vận tải … .

Phòng bệnh mù màu

– Nên bảo vệ mắt khi phải tiếp xúc với hóa chất .
– Chẩn đoán bệnh trước sinh .

Điều trị bệnh mù màu

Sử dụng kính loạn sắc điều trị bệnh mù màu

  • Có thể dùng kính loạn sắc trong một số trường hợp.
  • Tuy nhiên, đa số các trường hợp không có cách nào chữa trị triệt để vì đây là một bệnh di truyền liên quan đến gene.

Kính cho người bị mù màu
Hiện nay y học chưa có cách nào chữa được bệnh mù màu, tuy nhiên hoàn toàn có thể chẩn đoán được bệnh trước sinh. Trong tương lai, kỳ vọng khoa học hoàn toàn có thể tìm ra một loại thiết bị quang học đặc biệt quan trọng dùng đeo như một loại kính mắt có năng lực giúp cho người mù màu hoàn toàn có thể phân biệt được sắc tố, cải tổ chất lượng đời sống .
Bệnh viện Mắt Hồ Chí Minh
BS CK II. Nguyễn Đỗ Thanh Lam