Hiệu quả từ mô hình câu lạc bộ “Nam giới là điểm tựa của phụ nữ” | Tạp chí Thi đua khen thưởng

TĐKT – Câu lạc bộ ( CLB ) “ Nam giới là điểm tựa của phụ nữ ” ở ấp Thanh Thủy ( thị xã Thanh Bình, huyện biên giới Bù Đốp, tỉnh Bình Phước ) được xây dựng từ năm 2009. Sau hơn 10 năm đi vào hoạt động giải trí, CLB đã góp thêm phần đổi khác cơ bản nhận thức của những thành viên, góp thêm phần tạo sự công minh, bảo vệ quyền bình đẳng giới .

CLB luôn tiên phong trong những hoạt động giải trí văn hóa truyền thống, văn nghệ ở địa phương

Ông Nguyễn Văn Ưng, chủ nhiệm CLB cho biết: CLB “Nam giới là điểm tựa của phụ nữ” ở Thanh Thủy được thành lập với mục đích vận động nam giới, đặc biệt các ông chồng tôn trọng, giúp đỡ, chia sẻ công việc gia đình, xã hội, trở thành điểm tựa vững vàng cho phụ nữ. Sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, CLB đã trở thành điểm gắn kết của người dân trong ấp, là điểm sáng trong các hoạt động xã hội cũng như xây dựng khu dân cư văn hóa ở địa phương.

Thành lập với 30 thành viên, đến nay, CLB đã có 108 thành viên với hơn 50% là phái mạnh. Có khoảng chừng 40 cặp vợ chồng cùng là thành viên. CLB duy trì duy trì hoạt động và sinh hoạt đều đặn hàng quý với nội dung chính là tuyên truyền về giới và bình đẳng giới, phòng, chống đấm đá bạo lực trong mái ấm gia đình cho những thành viên CLB ; hoạt động phái mạnh không có hành vi đấm đá bạo lực so với phụ nữ và trẻ nhỏ trong mái ấm gia đình .
Ngoài ra, CLB còn tổ chức triển khai tuyên truyền gương người tốt, việc tốt, gương phụ nữ nghèo vượt khó nhằm mục đích giúp những thành viên phái mạnh hiểu và thông cảm với những khó khăn vất vả của phụ nữ để tạo điều kiện kèm theo cho phụ nữ được vươn lên, bình đẳng với phái mạnh trong mái ấm gia đình và ngoài xã hội .
“ Trong những buổi hoạt động và sinh hoạt, vì có nhiều nội dung đa dạng chủng loại nên không riêng gì những bà vợ mà nhiều ông chồng đã nâng cao được nhận thức về bình đẳng giới. Từ ý niệm cũ cho rằng, nghĩa vụ và trách nhiệm của người vợ trong mái ấm gia đình là phải cáng đáng việc nhà, bếp núc, chăm nom con cháu đến chăm sóc mái ấm gia đình, nay người chồng đã cùng với vợ làm việc làm mái ấm gia đình và ngoài xã hội. Đặc biệt, không có thực trạng xích míc nhau do người chồng uống rượu say, phá phách, đánh đập, chửi bới vợ con. ” – ông Ưng san sẻ .

Là một trong những hội viên tích cực của CLB, anh Triệu Quang Thìn chia sẻ: Vợ chồng tôi kết hôn được 26 năm và có 3 con. Ngoài thời gian làm vườn, chăn nuôi, tôi cùng vợ vẫn luôn dành thời gian tham gia các phong trào do CLB tổ chức. Từ khi biết đến “Nam giới là điểm tựa của phụ nữ”, tôi được học thêm nhiều điều bổ ích cũng như nhiều kinh nghiệm để cùng vợ nuôi dạy con cái, giữ gìn hạnh phúc trong gia đình.

Sinh hoạt trong CLB, những thành viên không chỉ được tuyên truyền về kiến thiết xây dựng mái ấm gia đình niềm hạnh phúc mà còn được CLB tương hỗ, giúp sức tăng trưởng kinh tế tài chính. Từ khi xây dựng đến nay, CLB đã kêu gọi được 110 triệu đồng tiền vốn và xoay vòng tương hỗ 30 hội viên vay với lãi suất vay thấp .
Bên cạnh đó, CLB cũng tích cực tham gia những trào lưu tại địa phương. Tính 5 năm trở lại đây, những thành viên đã góp phần hơn 40 triệu đồng cùng nhiều ngày công để kiến thiết xây dựng, tu sửa nhà văn hóa ấp thêm khang trang, sạch sẽ và đẹp mắt .
Ban chủ nhiệm CLB còn tích cực tuyên truyền, hoạt động những thành viên tham gia thay thế sửa chữa, tăng cấp những tuyến đường trong ấp, góp phần lắp ráp mạng lưới hệ thống đèn chiếu sáng dọc tuyến đường ấp và góp phần thiết kế xây dựng cơ sở vật chất trong ấp với số tiền mặt hơn 100 triệu đồng .

Cũng theo ông Ưng, để duy trì hoạt động của CLB, các hội viên mà chủ yếu là các ông chồng đã cùng nhau học tập và chia sẻ kinh nghiệm về mọi vấn đề. Việc làm này nâng cao ý thức trách nhiệm của người đàn ông trong gia đình, xứng đáng là điểm tựa vững chắc cho vợ và các con. Đây cũng là biện pháp hữu hiệu trong công tác phòng, chống bạo lực trong gia đình, bảo vệ quyền bình đẳng cho phụ nữ.

Điều dễ nhận thấy nhất về hiệu suất cao hoạt động giải trí của những CLB đã góp thêm phần vào thành tích nhiều năm liền ấp Thanh Thủy đạt chuẩn khu dân cư văn hóa truyền thống .
Tùng Chi