Thăng trầm lương V-League (*): Bi hài lương HLV, CEO

Lương cầu thủ hoàn toàn có thể trồi sụt thất thường, thậm chí còn 15 năm V-League lên chuyên nghiệp tận mắt chứng kiến không ít trường hợp CLB nợ lương hoặc thậm chí còn quỵt lương cầu thủ. Tuy nhiên, chuyện đó khá hiếm thấy với HLV trưởng hay giám đốc quản lý và điều hành ( CEO ) ở những CLB. Phải chăng đó là nghề có thu nhập mơ ước ở môi trường tự nhiên bóng đá Việt còn quá nhiều rủi ro đáng tiếc ?

Sợ CEO như “sợ cọp”

Sau thời bóng đá bao cấp, bóng đá chuyên nghiệp Nước Ta tận mắt chứng kiến sự đổ xô dồn dập của những ông chủ doanh nghiệp. Các CLB trở thành những công ty con, có tư cách pháp nhân riêng và đồng nghĩa tương quan vai trò giám đốc quản lý CLB vô cùng quan trọng. V-League nghênh đón nhiều CEO trẻ tài cao, học rộng, nhiều quan hệ như Phạm Phú Hòa ( ĐTLA, VPF ), Cao Văn Chóng ( B.Bình Dương, VPF ), Trần Tiến Đại ( V.Ninh Bình, Hồ Chí Minh Xuân Thành ) … Cộng với lớp quản trị có tuổi nhưng giàu kinh nghiệm tay nghề quản lý và điều hành đội bóng như Hồ Văn Chiêm ( SLNA ), Bùi Xuân Hòa ( SHB Đà Nẵng ) hay Huỳnh Mau ( HAGL ), hoàn toàn có thể nói đây là những CEO điển hình nổi bật nhất bóng đá chuyên nghiệp Nước Ta .

Lê Thụy Hải, nhà cầm quân được nhiều CLB trả lương cao ngất tại V-League Ảnh: QUANG LIÊM

Lê Thụy Hải, nhà cầm quân được nhiều CLB trả lương cao ngất tại V-League Ảnh: QUANG LIÊM

Nếu rất lâu rồi, hỏi cầu thủ sợ ai nhất ở đội bóng, câu vấn đáp phần lớn là HLV trưởng thì từ khi lên chuyên nghiệp, người mà giới “ quần đùi áo số ” ngán nhất là giám đốc quản lý. “ CEO không chỉ quản trị đội bóng, họ hoàn toàn có thể can thiệp vào trình độ, thậm chí còn có người còn làm thay cả phần của HLV, chọn luôn đội hình ra sân hoặc thay người. Họ cũng là người giám sát chúng tôi về lương, thưởng, việc chuyển nhượng ủy quyền này nọ nên nói thật, bạn bè cầu thủ sợ HLV một thì sợ CEO mười. Không ai dám làm phật lòng họ nếu muốn yên ổn tranh tài ” – một cựu cầu thủ san sẻ .
Giữ quyền sinh sát trong tay nên thu nhập mà những CEO nhận được cũng tương ứng với thành tích của đội bóng. Một trợ lý cũ của “ siêu cò ” kiêm giám đốc quản lý và điều hành Trần Tiến Đại san sẻ : “ Các ông bầu hoàn toàn có thể chây ì không trả lương cho cầu thủ khi kinh doanh thương mại gặp khó khăn vất vả nhưng CEO thì họ không thiếu một đồng. Lương họ nhận không dưới 50 triệu đồng / tháng, chỉ trừ trường hợp riêng biệt như anh Trần Tiến Đại khi nhận lời làm cho Hồ Chí Minh Xuân Thành chỉ nhận 20 triệu đồng / tháng. Tuy nhiên, anh Đại có nguồn thu từ công ty môi giới cầu thủ của mình nên không đặt nặng lương bổng. Riêng 1 số ít CEO khác, họ không chỉ có lương mà còn có thu nhập từ tiền hoa hồng khi chuyển nhượng ủy quyền cầu thủ. Đó là luật bất thành văn ở bóng đá Việt, không hề tránh được ” .

Lương HLV thấp, nói cầu thủ không nghe!

Nắm bắt sự thương mại hóa bóng đá với nhiều ông bầu giàu có và chịu chi, nhiều nhà cầm quân bắt đầu biết định giá thương hiệu của chính mình. Khái niệm “lót tay” bạc tỉ cho HLV dần trở nên phổ biến. Đi đầu thực hiện trào lưu này phải kể đến HLV Lư Đình Tuấn. Năm 2008, khi thương lượng ký hợp đồng 3 năm cùng CLB TP HCM, Tuấn “nhím” gây sốc khi đòi được khoản lót tay và mức lương loại một dù đội bóng này vẫn đang chơi ở Giải Hạng nhất quốc gia.

Khi một quan chức của LĐBĐ Nước Ta ( VFF ) tỏ ý không hài lòng, Tuấn “ nhím ” nói thẳng : “ Nếu không chấp thuận đồng ý thì tôi không ký. Làm HLV mà thu nhập chỉ bằng cầu thủ làng nhàng trong đội thì nói ai nghe ”. Ngay sau HLV Lư Đình Tuấn, hàng loạt HLV khác cũng đua nhau tự định giá khi được những đội bóng đặt điều kiện kèm theo. Mùa giải 2009 tận mắt chứng kiến Tỉnh Bình Dương chi tiền tỉ mời HLV Mai Đức Chung, đồng thời mức lương mà ông nhận được cũng ngang ngửa với những cầu thủ trụ cột như Như Thành, Quang Thanh …
HLV Lê Thụy Hải cũng từng được Hải Phòng Đất Cảng mời về với mức lương “ khủng ” gần 150 triệu đồng / tháng. Cuối năm ngoái, khi ký hợp đồng với B.Bình Dương trong vai trò giám đốc kỹ thuật, HLV Lê Thụy Hải được nhận số tiền lót tay 1 tỉ đồng cho 1 năm gắn bó với đội bóng này và hưởng số tiền lương 100 triệu đồng / tháng. Trong khi đó, những nhà cầm quân khác như Hoàng Văn Phúc, Vũ Quang Bảo, Phan Thanh Hùng, Đinh Cao Nghĩa … cũng nhận được tiền lương không dưới 50 triệu đồng / tháng / người .

Với mức lương đó, các nhà cầm quân an tâm và luôn làm việc hết mình, cống hiến cho đội bóng. Dù vậy, cũng không ít HLV chịu điều tiếng vì tiền bạc không phân minh, đa phần bắt nguồn từ những thương vụ chuyển nhượng. “HLV thu nhập thấp nói cầu thủ không nghe. Nhưng cũng có những HLV thu nhập ổn định, vậy mà vẫn bị cầu thủ sẵn sàng “bẻ” ghế. Đơn giản vì họ để quá nhiều tai tiếng trong những thương vụ chuyển nhượng. Cầu thủ có thể chịu lép vế lúc mới về đội bóng, có thể phải chung chi tiền bạc để được ra sân nhưng khi có cơ hội, HLV mới là những nạn nhân bị mất việc” – một cựu cầu thủ chia sẻ.

Ông Hải không lấn cấn tiền bạc

HLV Lê Thụy Hải không ít lần phải ra đi giữa dòng vì thành tích bết bát nhưng theo giới cầu thủ, đơn thuần đều vì nguyên do trình độ, không tương quan đến lấn cấn tiền tài. Có chuyện về một cầu thủ mới đầu quân cho B.Bình Dương đã mang 500 triệu đồng lên “ chào hỏi ” HLV Lê Thụy Hải. Vừa thấy bọc tiền, nhà cầm quân người HĐ Hà Đông lập tức đuổi thẳng cầu thủ này khỏi phòng trước khi nói “ tiền đó là mồ hôi nước mắt của cậu, mang về mà lo cho mái ấm gia đình ” .
Nhiều học trò cũ dù không còn tranh tài cho đội bóng của ông vẫn dành rất nhiều sự kính trọng, luôn đứng ra bảo vệ uy tín của thầy mỗi khi HLV Lê Thụy Hải bị công kích .