Luật thi đấu Futsal: Những điều bạn nên biết về bóng đá trong nhà

Luật Futsal cơ bản và những điều cần biết

Mỗi trận đấu có 2 hiệp, mỗi hiệp 20 phút. Khi bóng ra ngoài sân sẽ không tính giờ, do đó không có bù giờ. Trong trường hợp cần đá hiệp phụ, sẽ có 2 hiệp phụ, mỗi hiệp 10 phút. Tiêu chuẩn tổ chức triển khai những trận đấu quốc tế có kích cỡ chiều dài từ 38 – 42 m, và chiều rộng từ 20 – 25 m .
Trong môn Futsal, chỉ có 5 cầu thủ ở trên sân. Trong đó, có 1 thủ môn và 4 cầu thủ đá chính. Vì thế, khoảng trống cho những cầu thủ là rất lớn và vận tốc tranh tài của môn Futsal cao hơn bóng đá 11 người rất nhiều .
Về cơ bản, thủ môn được phép dùng tay trong vòng cấm, những cầu thủ còn lại thì không. Thủ môn chỉ được ném bóng, không được phát bóng khi đưa bóng chết trở lại cuộc đấu. Về giải pháp, bóng đá Futsal được tăng trưởng với những sơ đồ như 2-0-2, 1-2-1 … Trong đó, những vị trí được gọi tên là Fixo, Ala và Pivo .
Luật thi đấu Futsal: Những điều bạn nên biết về bóng đá trong nhà - Ảnh 2
Luật thi đấu Futsal: Những điều bạn nên biết về bóng đá trong nhà

Fixo là cầu thủ đứng thấp nhất trên sân, Ala là những cầu thủ chạy biên và Pivo là tiền đạo cắm. Trong sơ đồ thông thường 1-2-1 sẽ có 1 Fixo, 2 Ala và 1 Pivo. Tuy nhiên, có nhiều thời điểm các đội sẽ không cần Ala để thi triển sơ đồ chủ yếu là phòng ngự.

Số lượng các cầu thủ mỗi đội được thay thế tối đa là bảy, với số lần thay không giới hạn. Nếu một đội có ít hơn 3 cầu thủ ở trên sân thì trận đấu sẽ kết thúc. Nếu 1 cầu thủ bị thẻ đỏ, đội sẽ chỉ được thi đấu với 4 cầu thủ trong vòng 5 phút. Quá thời hạn này 1 cầu thủ khác được vào sân. Cầu thủ bị thẻ đỏ sẽ không được thi đấu trở lại. 

Theo luật bóng đá Futsal, thủ môn được phép mặc quần dài và bộ đồ có màu khác với đội. Họ hoàn toàn có thể dùng găng tay hoặc không. Nhiều thủ môn Nước Ta không đeo găng tay khi tranh tài .
Luật thi đấu Futsal: Những điều bạn nên biết về bóng đá trong nhà - Ảnh 1
Luật thi đấu Futsal: Những điều bạn nên biết về bóng đá trong nhà

Cách tính lỗi của Futsal cũng rất khác, khi mà vận tốc trận đấu rất cao và trong futsal, rất ít trường hợp xoạc bóng diễn ra. Có thể tính lỗi nguy khốn hoặc lỗi thường thì. Nếu mắc 5 lỗi thường thì, đội sẽ phải chịu phạt đền. Một lỗi nguy khốn hoặc trong vòng cấm cũng bị tính phạt đền .
Một giải pháp đặc biệt quan trọng của Futsal là đá 5 cầu ( power play ), tức là việc thủ môn tham gia tiến hành bóng như một cầu thủ thông thường. Điều này thường diễn ra khi 1 đội cần tìm bàn thắng mà thời hạn không còn nhiều, hoặc muốn trấn áp bóng một cách triệt để.