Lỗi chạm tay trong bóng đá – Những lưu ý cần biết trong bóng đá

Lỗi chạm tay trong bóng đá là một trong số những tình huống hay xảy ra trên sân cỏ khá nhiều. Chạm tay cố tình hay vô tình thì sẽ bị xử phạt thế nào. Có cách nào để bóng chạm tay nhưng không bị thổi phạt không? Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ cho bạn về lỗi chạm tay trong bóng đá, hãy cùng tìm hiểu

Lỗi chạm tay trong bóng bị xử phạt thế nào

Trong luật bóng đá, theo lao lý của FIFA, bất kỳ cầu thủ nào tranh tài trên sân ( trừ 2 thủ môn ) cũng không được dùng tay chơi bóng, cản phá bóng … Các hành vi dùng tay chơi bóng sẽ bị phạt như : Đưa tay ra bắt bóng, đỡ bóng ; Cố tình để bóng chạm tay. Sử dụng tay để chạm vào bóng khi trận đấu đang diễn ra. Bóng hoàn toàn có thể bị chạm vào bất kỳ bộ phận nào của cánh tay, từ ngón tay cho đến gần vai. Đều hoàn toàn có thể bị thổi phạt và những mức phạt sẽ dựa vào trường hợp đó do trọng tài quyết định hành động .
Khi chạm tay vào bóng thì chắc như đinh sẽ bị thổi phạt. Tùy vào trường hợp mà hình thức xử phạt khác nhau. Nếu vô tình thì không thẻ, cố ý thì trong trường hợp càng nguy khốn, mức phạt càng nặng. Có thể chỉ là thẻ vàng, gần cầu môn thì phải phạt nặng, cản phá một cú chắc như đinh vào thì phạt thẻ đỏ, giải đá lớn hoàn toàn có thể bị treo giò, còn đá giao hữu thì cho nó đá phạt
lỗi chạm tay trong bóng đá

Theo FA, một tình huống bị xem là “dùng tay chơi bóng” nếu như cầu thủ cố tình di chuyển bàn tay hoặc cánh tay về phía trái bóng, đồng thời được xác định tùy theo khoảng cách giữa cầu thủ và bóng.

Tuy nhiên, ngay cả khi vận tốc của trái bóng đang đi rất nhanh và trường hợp va chạm chỉ diễn ra trong tích tắc thì cũng không ai dám chứng minh và khẳng định đúng mực rằng một cá thể cố ý “ dùng tay chơi bóng ” hay không ? Trong tương lai, yếu tố này chắc như đinh vẫn sẽ là một thử thách nan giải so với công tác làm việc trọng tài nói chung .

Luật hiện hành quy định rằng chỉ những pha bóng chạm tay có chủ đích mới bị phạt bởi trọng tài. Song Hội đồng Liên đoàn bóng đá quốc tế (IFAB) có thể sẽ thay đổi nó trong cuộc họp vào tháng 3 tới ở Aberdeen, Scotland. Theo đó, nếu tác động của cú chạm tay, dù không cố ý, dẫn đến bàn thắng, thì cầu thủ thực hiện hành động chạm tay cũng sẽ bị phạt.

Lỗi chạm tay trong vòng cấm

Nếu những cầu thủ để tay chạm bóng trong vòng cấm chắc như đinh sẽ bị phạt nhưng chỉ khi để bóng chạm tay thật sự ( dưới nách một sí cho đến bàn tay ). Đã cố ý tránh bóng nhưng vẫn chạm tay thì hoàn toàn có thể bị phạt nhưng ko nặng. Nếu cố ý thì hoàn toàn có thể thẻ đỏ, vô tình thì hoàn toàn có thể bị thẻ vàng. Để bóng chạm tay ở ngoài vùng 16 m50 thì đối phương được hưởng 1 quả đá phạt. Còn trong vùng 16 m50 thì bị phạt quả penalty .
Lỗi chạm tay khi đá bóng

Cách thoát khỏi lỗi phạt bóng chạm tay

Dựa trên các quy định của FIFA, một tình huống chạm tay vào bóng có thể không bị thổi phạt khi cầu thủ đó chạm tay một cách vô tình. Điều này nhằm giúp cầu thủ có thể dùng tay để tránh chấn thương hoặc chạm tay vào bóng khi đang không di chuyển về phía quả bóng.

Ngoài ra những cầu thủ cần chú ý quan tâm trong những trường hợp đá phạt và tranh chấp bóng trên sân. Để không bị thổi phạt khi bóng chạm tay thì cần ép sát 2 cánh tay vào người, hạn chế vung tay khi bóng đến gần .
Trên đây là những thông tin về lỗi chạm tay trong bóng đá mà Trung tâm thể thao Tuổi trẻ tổng hợp và mang đến kỹ năng và kiến thức cho những bạn. Hãy dành thời hạn để tìm hiểu và khám phá về bóng đá nhiều hơn để có được những hiểu biết sâu rộng .

Tại Trung tâm thể thao tuổi trẻ – chúng tôi có các lớp học bóng đá trẻ em tại Hà Nội chất lượng nhất. Nếu bạn đang quan tâm và muốn cho con em mình được vui chơi thể thao có bài bản, hãy liên hệ ngay với Trung tâm để được hỗ trợ. Xin chân thành cảm ơn!