Hướng dẫn cách lắp điều hòa cây, máy lạnh tủ đứng chi tiết – https://hanoittfc.com.vn

466 lượt xem

Bạn có tò mò điều hòa cây lắp đặt như thế nào không, có giống điều hòa thông thường không? Hãy lưu lại ngay cách lắp điều hòa cây dưới đây để tham khảo khi cần thiết nhé!

Hướng dẫn cách lắp đặt điều hòa cây, điều hòa tủ đứng

Điều hòa tủ đứng hay điều hòa cây là một thiết bị làm mát hiện đang rất được ưu thích. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết lắp đặt loại điều hòa này như thế nào, có độc lạ gì so với điều hòa thường thì không. Vậy thì hãy cùng theo dõi cụ thể những bước lắp đặt điều hòa cây dưới đây nhé !

>> Xem thêm: Điều hòa cây có cục nóng không? Cấu tạo điều hòa cây thế nào?

Cách lắp đặt điều hòa cây

Bước 1: Khảo sát địa hình, vị trí lắp đặt

Trước khi thực thi lắp đặt điều hòa tủ đứng, tất cả chúng ta cần khảo sát địa hình, lựa chọn vị trí tương thích những tiêu chuẩn sau để lắp đặt thiết bị :

 • Vị trí không có vật cản, có độ thông thoáng để không khí luân chuyển tốt, nước từ dàn lạnh có nơi để thoát, không bị đọng.
 • Bề mặt nơi đặt máy phải bằng phẳng, chắc chắn, không gồ ghề, không dễ rơi ngã.
 • Bên cạnh vị trí đặt máy cần có không gian trống và an toàn dành cho việc sửa chữa hay khắc phục sự cố cho máy về sau.
 • Dàn nóng phải được lắp ở nơi đủ chắc chắn, có thể chịu đựng được trọng lượng của máy, khi vận hành không rung lắc mạnh và gây ra tiếng ồn.
 • Vị trí đặt máy nên xa phòng ngủ hoặc giường ngủ để tiếng ồn khi vận hành không ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ lắp đặt điều hòa cây

 • Ống đồng dẫn gas theo công suất máy, ống nước, dây điện, eke, CB, simili…
 • Dụng cụ đồ nghề chuyên dụng dành cho lắp đặt.
 • Dàn giáo, thang và các dụng cụ an toàn lao động khác. 

Bước 3: Lắp đặt dàn lạnh

Lắp đặt điều hòa cây, máy lạnh tủ đứng

Đầu tiên, trước khi lắp đặt thì bạn cần xác lập vị trí của lỗ ống đồng dẫn gas, ống thoát nước bằng cách dùng bút lưu lại để khoan rút lỗ xuyên tường cho đúng mực .
Xác định 4 vị trí để dàn lạnh điều hòa tủ đứng ( dưới sàn hoặc đặt trên kệ chuyên sử dụng ), sau đó bạn khoan 4 lỗ này với độ sâu và đường kính tương thích với size của tắc kê nở mà bạn sử dụng. Đưa dàn lạnh vào đúng vị trí cần lắp, sau đó dùng buloong siết chặt để cố định và thắt chặt dàn lạnh chắc như đinh .
Tiếp theo, vì trọng tâm của máy lạnh tủ đứng là ở trên cao nên tất cả chúng ta cần phải lắp thêm một miếng bát chữ “ L ” ( hay còn gọi là tấm chống đổ ) trên đỉnh máy bằng buloong hoặc tắc kê để giúp máy đứng vững, bảo vệ độ bảo đảm an toàn .

Bước 4: Lắp đặt dàn nóng

Lắp đặt dàn nóng không đơn giản như khi lắp đặt dàn lạnh của điều hòa cây, vì vậy, việc này phải được thực hiện bởi kỹ thuật viên có chuyên môn cao. Ngoài ra, khi vận chuyển dàn nóng đến nơi cần lắp phải đảm bảo còn nguyên bao bì cũng như đặt thẳng trên mặt phẳng, không đặt nghiêng. 

Nếu lắp dàn nóng trên sân thượng hoặc mái nhà thì bạn phải đặt trên kệ đỡ và siết buloong thật chặt cùng với đệm giảm rung chấn, bảo vệ hạn chế tối đa máy bị rung lắc và chắc như đinh hơn khi có gió bão .
Nếu lắp trên ke đỡ treo lên tường, phải bảo vệ chọn ke đúng loại chịu được khối lượng máy và siết ốc cũng như đệm cao su đặc chắc như đinh, bảo vệ vững chãi nhất .
Nếu đặt dàn nóng máy điều hòa tủ đứng ở nơi có tường cản, bảo vệ đạt được những khoảng cách sau để máy được thoát khí và lưu thông không thay đổi :

 • Mặt trước máy cách vật cản >1000mm.
 • Mặt sau cách vật cản >300mm.
 • Hai mặt cạnh cách vật cản >500mm.

Cách lắp đặt điều hòa cây

Bước 5: Đấu nối ống đồng, dây điện, ống nước

Sau khi đã lắp đặt xong dàn nóng và dàn lạnh điều hòa cây, tất cả chúng ta thực thi đấu nối ống đồng, dây điện, ống nước … cho hai bộ phận này. Khi đấu nối ống đồng, bạn phải tuân thủ khoảng cách theo pháp luật :

 • Chiều dài đường ống tối thiểu: 3m.
 • Chiều dài đường ống tối đa: 15 – 50m (tùy theo nhà sản xuất).
 • Chênh lệch độ cao tối đa: 10m hoặc 30m (tùy theo nhà sản xuất).

Làm sạch ống, dùng dụng cụ cắt và loe ống chuyên được dùng, sau đó vô hiệu những gờ mép, nhớ gõ nhẹ ống cho toàn bộ bụi đồng không còn bám lại để sau khi liên kết ống vào máy gas sẽ không bị lẫn tạp chất. Tiếp theo, bạn dùng lò xo để uốn ống ( uốn từ từ để tránh nếp gấp hoặc làm biến dạng đường cong phía trong của đường ống, đặc biệt quan trọng không được uốn cong quá 90 độ ) .
Kế tiếp, tất cả chúng ta bôi dầu làm lạnh vào mặt trong của ống loe, dùng tay vặn từ 3 đến 4 lần về phía rắc co ở máy sau đó dùng cờ lê xiết chặt đai ốc theo lực lao lý để nối ống đồng dàn lạnh và dàn nóng với nhau .
Sau khi liên kết ống đồng xong, tất cả chúng ta sử dụng đầu nối tròn để nối dây với khối cấp nguồn, liên kết dây điện theo đúng ký hiệu nhu yếu của đơn vị sản xuất như dây tín hiệu, dây nguồn và dây tiếp đất … Khi thực thi bạn nên giữ dây theo thứ tự tránh đi dây cản trở những bộ phận khác .
Cuối cùng tất cả chúng ta lắp đặt ống thoát nước cho dàn lạnh. Khi lắp đặt, bạn cần quan tâm về độ dốc của ống, bảo vệ độ dốc cho đường ống là 1/100 ( 1 cm / 1 m ). Để không tạo túi hơi, nên giữ ống càng ngắn càng tốt .

Bước 6: Kiểm tra và chạy thử

Sau khi đã lắp đặt xong những bộ phận, những loại dây dẫn, đường ống, tất cả chúng ta thực thi kiểm tra lại hàng loạt những mối nối, thứ tự những đường ống … sau đó cho điều hòa chạy thử. Bạn bật CB nguồn lên, sau đó mở remote cho máy điều hòa cây chạy và chỉnh chính sách tương thích ; theo dõi máy chạy trong vòng 20 đến 30 phút để kiểm tra những thông số kỹ thuật điện áp, cường độ dòng điện của máy có không thay đổi không là xong .

Lưu ý khi lắp đặt điều hòa cây, điều hòa tủ đứng

Lưu ý khi lắp đặt điều hòa tủ đứng

 • Lựa chọn loại máy có công suất phù hợp với diện tích không gian lắp đặt.
 • Không đặt máy ở nơi có ánh nắng chiếu vào trực tiếp và mưa làm ướt máy.
 • Tránh đặt máy ở gần cửa ra vào, những nơi có chứa dầu khí, bột kim loại, chất dễ cháy hoặc nơi có nguy cơ phát nổ.
 • Lựa chọn vật tư chính hãng, chất lượng đảm bảo.
 • Nếu bạn không phải là người có hiểu biết về điều hòa thì không nên tự lắp mà hãy nhờ đến sự giúp đỡ của nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp.

Trên đây là hướng dẫn cách lắp điều hòa cây tại nhà mà META muốn san sẻ cho bạn. Để tìm hiểu thêm thêm những thông tin hữu dụng khác về điều hòa, cũng như shopping những thiết bị gia dụng, điện tử, điện lạnh khác, hãy truy vấn ngay META.vn nhé ! META cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch Vụ Thương Mại Giao hàng và Bảo hành trên toàn nước .
Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, CG cầu giấy
Điện thoại: 024.3568.6969

Tại TP. HCM:

716 – 718 Điện Biên Phủ, P. 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666303 Hùng Vương, P. 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

Tham khảo thêm