Cứ khóc “vô tư đi” vì nước mắt có đến 9 công dụng thần kì

Quan niệm của nhiều người cho rằng khóc là yếu đuối, là mềm lòng… nhưng kì thực ít ai biết những giọt nước mắt lăn trên má kia lại mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Dù là đàn ông hay phụ nữ thì ai ai cũng có lúc từng phải khóc. Đó là khi ta xem phim, gặp chuyện đau lòng, khi kết thúc một mối tình, hay thất bại trong làm ăn … Nhưng ít ai biết rằng những giọt lệ lăn trên má đó lại mang đến nhiều quyền lợi cho sức khỏe thể chất tất cả chúng ta .

loi-ich-nuoc-mat-drbinh

Nước mắt được tiết ra từ tuyến lệ. Chúng ta sản xuất ra khoảng chừng 300 ml nước mắt mỗi ngày và khoảng chừng 115 lít nước mắt mỗi năm. Dưới đây là 9 hiệu quả vô cùng quan trọng của nước mắt, chắc như đinh sẽ khiến bạn quá bất ngờ :

Nước mắt giảm nguy cơ bệnh tim

Nước mắt hoàn toàn có thể vô hiệu 1 số ít chất hóa học bị tích tụ trong khung hình do căng thẳng mệt mỏi. Nén khóc còn làm tăng rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường loại 2 và béo phì. Ngoài ra, nước mắt cũng chứa những hoóc môn hướng vỏ thượng thận và endorphin leucine-enkephalin, có công dụng giảm đau .

Nước mắt có khả năng kháng khuẩn

Chức năng cơ bản của tuyến lệ đó là bảo vệ đôi mắt, giúp tăng cường thị lực. Nước mắt có chứa lysozyme – chất cũng có trong sữa người, tinh dịch, chất nhầy và nước bọt – hoàn toàn có thể tàn phá 90 – 95 % số vi trùng ngay trong vòng 5 – 10 phút .
Một điều tra và nghiên cứu năm 2011 trên tạp chí Food Microbiology thấy rằng nước mắt có năng lực kháng khuẩn mạnh đến mức thậm chí còn hoàn toàn có thể bảo vệ chống lại bệnh than. Lysozyme hoàn toàn có thể hủy hoại 1 số ít vi trùng bằng cách tàn phá màng tế bào vi trùng – lớp vỏ cứng có tính năng bảo phủ bảo vệ vi trùng .

Nước mắt giải phóng các độc tố sinh hóa

Khi bạn có xúc cảm xấu đi, sự suy sụt về ý thức cũng sẽ dẫn đến thể xác kiệt quệ. Đó không đơn thuần chỉ là do bạn chán ăn gì đó mà xác nhận là khung hình tiết ra rất nhiều độc tố gây hại khắp khung hình .
Nghiên cứu đã cho thấy giống như những quy trình ngoại tiết khác, như hô hấp, đi tiểu và ra mồ hôi, những chất độc được giải phóng ra khỏi khung hình khi ta khóc .

loi-ich-nuoc-mat-drbinh

Nước mắt giúp loại bỏ dị vật bay vào mắt

Không chỉ có tác dụng rửa nhãn cầu mắt và mí mắt, nước mắt còn ngăn sự mất nước của niêm mạc. Khi một vật thể như khói, bụi, cát… xâm nhập vào mắt, các dây thần kinh ở giác mạc sẽ phản ứng đến não. Sau đó não sẽ gửi trở lại một loại hormone bảo vệ đến mí mắt, giúp sản sinh ra nước để loại bỏ vật thể này.

Nước mắt giúp cải thiện tâm trạng

Một điều tra và nghiên cứu năm 2008 của trường Đại học Nam Florida thấy rằng khóc là cách để tự xoa dịu và nâng đỡ tâm trạng tốt hơn mọi loại thuốc. Rơi nước mắt đã cải tổ được tâm trạng ở gần 90 % số người khóc so với 8 % cho biết việc khóc khiến họ càng cảm thấy tệ hơn. Những người lo âu hoặc rối loạn xúc cảm khó nhận được công dụng tích cực từ việc khóc .

Nước mắt tăng khả năng giao tiếp

Ngoài tăng cường sức khỏe thể chất sức khỏe thể chất, khóc cũng hoàn toàn có thể giúp kiến thiết xây dựng nên những mối quan hệ. Khóc hoàn toàn có thể diễn đạt những ngôn từ mà không hề bộc lộ bằng lời nói, nhất là trong một mối quan hệ. Điều này hay gặp nhất khi một người có phản ứng lãnh đạm cho đến khi nước mắt người kia khởi đầu tuôn ra, anh ta hiểu ra nó đáng tin. Mặc dù vậy, người ta vẫn hoàn toàn có thể giả khóc nhưng rất khó làm và dễ phân biệt .

Giảm hàm lượng mangan

Khóc sẽ làm giảm mức độ khoáng chất mangan trong khung hình. Khoáng chất mangan quá nhiều hoàn toàn có thể gây ra sự hỗn độn cảm hứng. Chính thế cho nên, khóc hoàn toàn có thể làm cho tâm trạng không thay đổi và tốt hơn bằng cách hạ thấp những khoáng chất này .

loi-ich-nuoc-mat--drbinh

Khi ta khóc sẽ giúp giảm stress

Khóc là một cách bảo đảm an toàn và hiệu suất cao để giải tỏa stress mà nếu không hoàn toàn có thể dẫn đến những yếu tố như đau đầu hoặc cao huyết áp. Nó giúp bạn đương đầu tốt hơn với những cảm xúc xấu đi, stress và tuyệt vọng, mặc dầu thực trạng vẫn y nguyên như vậy. Nguyên nhân là những giọt nước mắt do stress tạo ra sẽ giúp khung hình đào thải những chất làm tăng cortisol, một hoóc môn stress .

Giúp con người gần nhau hơn

Hầu như khi vui, người ta rất ít khi rơi lệ. Vì thế, chỉ khi quá buồn, người ta mới khóc. Khóc lúc này là tín hiệu của nhu yếu cần được trợ giúp và san sẻ. Điều này khiến mọi người thân thiện và hiểu nhau hơn. Những người bên cạnh sẽ trợ giúp và xoa dịu cảm hứng, tạo ra một mối quan hệ khăng khít và gắn bó .
Tất cả những điều trên cho thấy nước mắt giúp con người gột rửa cả thể xác lẫn tâm hồn, vì thế hãy cứ rơi lệ tự nhiên khi cần, chứ đừng kìm nén nữa nhé .
Nguồn : Tổng hợp .