Tổng quanSân vận động Hàng Đẫy – Sân nhà của CLB Hà Nội, Viettel

Sân hoạt động Hàng Đẫy nằm ở đường Trịnh Hoài Đức, TP.HN, Nước Ta với sức chứa khoảng chừng 22.580 chỗ ngồi, hiện đang là sân nhà của TP.HN, Viettel và Phù Đổng .Trước khi có Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, Hàng Đẫy là nơi tổ chức triển khai những trận tranh tài của Đội tuyển bóng đá vương quốc Nước Ta cũng như những đội tuyển nữ, Olympic. Đây cũng là nơi tổ chức triển khai nhiều sự kiện thể thao, văn hóa truyền thống của Thành Phố Hà Nội và Nước Ta. Năm 1998, những trận khai mạc, bảng B và chung kết Cúp Tiger đã diễn ra tại đây .

Trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2006, sân vận động Hàng Đẫy được đổi tên thành sân vận động Hà Nội.

2. Lịch sử

Nằm giữa làng Bích Câu và phố Hàng Đẫy cũ, sân vận động Hàng Đẫy ban đầu được xây dựng và sử dụng cho Trường thể dục Hà Nội (Hanoi’s École d’éducation physique – EDEP) từ năm 1934. Sau đó được đổi tên thành Hội thể dục Bắc Kỳ (Socíeté d’éducation physique du Tonkin – SEPTO). Từ năm 1936 – 1938, sân được gọi là sân SEPTO với chỉ 400 ghế ngồi bằng gỗ và hàng rào bao quanh với diện tích gần 20m2, nhưng mặt sân rất gồ ghề, không có hệ thống thoát nước không có cả nơi ăn ở, vệ sinh cho cầu thủ, khán giả.

Sau khi Việt Minh tiếp quản Thành Phố Hà Nội ( 10/10/1954 ), do nhu yếu tăng cường sức khỏe thể chất cho nhân dân và tăng trưởng trào lưu TDTT, nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã cho xây lại sân Hàng Đẫy với chủ trương ” đẹp, tốt, rộng, đúng quy cách tân tiến “. Khởi công vào ngày 16/2/1957 và khánh thành vào ngày 24/8/1958, một quá trình kiến thiết được xem là cực kỳ vận tốc vào thời bấy giờ, sân Hàng Đẫy mới chính thức sinh ra với diện tích quy hoạnh 21.844 mét vuông, phủ bọc bởi tường cao có 14 cửa nhỏ và 3 cửa lớn, chính giữa là sân bóng đá, xung quanh có đường chạy điền kinh, có sân bóng chuyền, bóng rổ … Khán đài xây theo hình lòng chảo có 20 bậc chứa xê dịch 2,5 vạn người .Những số lượng thiết kế xây dựng khi đó đã cho thấy tầm cỡ, quy mô của sân Hàng Đẫy : Xi măng 670 tấn ; Gạch 1.825,50 viên ; Than xỉ 2.112 tấn 600 ; Sắt 69 tấn 359 ; Vôi 292 tấn 690. Đặc biệt, khu công trình này gắn với nhân dân Thủ đô, khi tham gia vào việc thiết kế xây dựng là 101.304 công. Riêng hàng loạt việc cấy thảm cỏ mặt sân đều do những em mần nin thiếu nhi đảm trách. Trận đấu khai sân diễn ra giữa 2 đội tuyển PhnomPenh ( Campuchia ) và Hải Phòng Đất Cảng .

Đội bóng Khmer lúc ấy được giới trình độ nhìn nhận cao nhờ lối chơi có thể lực và giải pháp mà nòng cốt là những cầu thủ Quân đội ( FARK ), còn tuyển TP. Hải Phòng cũng chẳng hề kém cạnh với thủ môn Coóng ; Te, Đức, Pố, Túc … Theo những tài liệu cũ, thì trận đấu này diễn ra trong 80 phút ( theo luật cũ ), chung cuộc đội tuyển PhnomPenh đã giành thắng lợi trước TP. Hải Phòng, rồi sau đó thắng tiếp Tuyển TP.HN thời đó với Tòng, Luyến, Thì, Đức, Tuất, Thịnh cũng trên sân Hàng Đẫy .Và cũng từ đó, sân Hàng Đẫy trở thành ” địa chỉ đỏ ” của thể thao miền Bắc nói chung và thể thao Thành Phố Hà Nội nói chung. Bên cạnh những kỳ Đại hội TDTT toàn nước, Đại hội TDTT TP. Hà Nội … Hàng Đẫy là điểm đến số 1 của làng cầu Việt, từ giải bóng đá Quân đội những nước XHCN – SKDA trước đây, đến Tiger Cup 1998, thậm chí còn cả SEA Games 22 năm 2003 sau này dù đã có sân vương quốc Mỹ Đình .

Tổng quanSân vận động Hàng Đẫy - Sân nhà của CLB Hà Nội, Viettel  hình ảnh
Sân Hàng Đẫy năm 2010

Sân vận động Hàng Đẫy - Nơi tỉ thí những trận đầu đỉnh cao, sân nhà của CLB Hà Nội và Viettel hình ảnh 2
Sân Hàng Đẫy năm 2017 với bên ngoài được T&T sơn sửa lại

Hàng Đẫy cũng là đại bản doanh của nhiều đội bóng lừng danh của Thủ đô trước đây như: Công An Hà Nội, Tổng cục Đường sắt, hay kể cả Thể Công… và sau này là những Hòa Phát, Hà Nội ACB… Giai đoạn đỉnh cao, vào mùa giải 2011 Hàng Đẫy là sân nhà của 4 đội bóng chuyên nghiệp là Hà Nội T&T, Hà Nội ACB, CLB Hà Nội và Hòa Phát Hà Nội khi HN T&T đã lên ngôi vô địch mùa giải 2010 còn HN ACB giành quyền thăng hạng trên sân nhà Hàng Đẫy; Viettel đổi tên sang thành CLB Hà Nội cùng thi đấu với Hòa Phát Hà Nội. Trước đó thường xuyên sân đấu này được 3 đội bóng chuyên nghiệp đồng thời lựa chọn là sân nhà, điển hình như năm 2017 là Hà Nội FC, Viettel và Công an Nhân Dân, trong khi mùa giải 2018 là Hà Nội FC, CLB Hà Nội B (thực chất là đội U.19 Hà Nội) và Viettel.

Trong suốt lịch sử dân tộc dài đến 60 năm, sân Hàng Đẫy đã nhiều lần được thay thế sửa chữa, tăng cấp nhằm mục đích triển khai xong theo tiêu chuẩn quốc tế. Đáng kể nhất là vào thập niên 90 nhằm mục đích ship hàng cho Tiger Cup 1998 với mạng lưới hệ thống chiếu sáng mới văn minh ; chỉnh sửa mặt sân, thay cỏ ; lắp ghế ngồi, đồng hồ đeo tay điện tử, bảng điện tử ; lan rộng ra và nâng sức chứa lên hơn 3 vạn chỗ ngồi. Năm 2017, khu công trình này cũng được tăng cấp lần nữa với số kinh phí đầu tư hơn 10 tỷ đồng sau khi thành phố Thành Phố Hà Nội quyết định hành động giao sân cho đội bóng Thành Phố Hà Nội T&T. Vào đầu những năm 2000, nhằm mục đích chuẩn bị sẵn sàng cho SEA Games 22 năm 2003 tại Nước Ta, sân đấu này cùng khoảng trống xung quanh được tăng cấp, quy hoạch lại. Tuy nhiên tới sau năm 2010 sân khởi đầu xuống cấp trầm trọng và đạt đến hơn cả nghiêm trọng và nguy khốn vào năm năm ngoái. Năm 2017, khu công trình này cũng được tăng cấp lần nữa với số kinh phí đầu tư hơn 10 tỷ đồng sau khi thành phố TP. Hà Nội quyết định hành động giao sân cho đội bóng TP. Hà Nội T&T. Tới đầu năm 2018, tập đoàn lớn này công bố kế hoạch đập bỏ và xây mới lại hàng loạt sân Hàng Đẫy với kinh phí đầu tư lên đến 250 triệu euro ( khoảng chừng hơn 7 ngàn tỷ đồng ). Tập đoàn Bouygues ( Pháp ) đã nhận được nhận gói thầu này và bất đầu xây đắp từ Quý IV / 2018. Theo phong cách thiết kế, sân Hàng Đẫy mới có 4 tầng hầm dưới đất, 2 tầng nổi và khán đài tạo thành quần thể văn hoá thể thao và dịch vụ, thay vì chỉ ship hàng cho thể thao như hiện tại. Sân Hàng Đẫy mới dự kiến không còn đường piste, có sức chứa 2 vạn người theo dõi, có mái che theo tiêu chuẩn FIFA. Đặc biệt, sân tranh tài bóng đá được đặt ở tầng nổi thứ 2, phía trên một loạt khu công trình dịch vụ, văn hoá như rạp chiếu phim, TT tổ chức triển khai sự kiện hay mạng lưới hệ thống tầng hầm dưới đất để xe, ship hàng cho toàn khu vực dân cư kế cận .

Sân vận động Hàng Đẫy - Sân nhà của CLB Hà Nội, Viettel  hình ảnh 3
Phối cảnh sân Hàng Đẫy trong tương lai

3. Các sự kiện lớn

  • Cúp Tiger 1998
  • Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2003
  • Đại hội Thể thao Sinh viên Đông Nam Á 2006
  • AFF Champions League 2012 (trận chung kết)
  • AFF Suzuki Cup 2018 (một trận vòng bảng)
  • 2023 AFF Champions League (trận chung kết)