Olympic Tokyo 2020 – Một kỳ thế vận hội “đặc biệt”

Sự độc lạ lớn nhất trong kỳ thế vận hội lần này là hầu hết những cuộc thi sẽ được tổ chức triển khai mà không có người theo dõi cổ vũ, biến những môn tranh tài thành một sự kiện được tường thuật trực tiếp qua màn ảnh nhỏ. Số lượng cán bộ, công nhân viên từ những đoàn quốc tế đến Nhật Bản đã bị cắt giảm chỉ còn chưa đến một phần ba so với số lượng bắt đầu .
Olympic Tokyo 2020 diễn ra với những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất. (Ảnh: Bùi Hùng). Olympic Tokyo 2020 diễn ra với những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất. (Ảnh: Bùi Hùng). Về tình hình dịch COVID-19 tại Thành Phố Hà Nội Tokyo, mặc dầu đã được đặt trong thực trạng khẩn cấp kể từ ngày 12/7, nhưng tại đây vẫn tận mắt chứng kiến ​ ​ sự ngày càng tăng đột biến những ca nhiễm, trong ngày hôm qua địa phương này ghi nhận hơn 1.900 ca nhiễm mới. Ngoài ra, cái nóng mùa hè khắc nghiệt sẽ tác động ảnh hưởng đến những vận động viên, đặc biệt quan trọng là ở những môn tranh tài ngoài trời. Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, nhiệt độ dự kiến sẽ vượt quá 30 độ C vào nhiều ngày trong tháng 7 và tháng 8 .

Về số vận động viên tại giải đấu, hơn 11.000 vận động viên đến từ hơn 200 ủy ban Olympic quốc gia sẽ tham gia tranh tài. Đội tuyển Olympic của Nhật Bản sẽ tham gia với số lượng cao kỷ lục 583 vận động viên. Đoàn vận động viên tị nạn của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) sẽ có 29 vận động viên đến từ 11 quốc gia, cao hơn gần ba lần so với đội hình lần đầu tiên tham dự Thế vận hội Rio de Janeiro 2016.

Do phải triển khai án phạt Doping, những VĐV Nga sẽ liên tục tranh tài dưới danh nghĩa của Ủy ban Olympic Nga ( ROC ) nhưng họ không được phép sử dụng quốc kỳ của Nga. Triều Tiên đã không cử đoàn vận động viên đến tham gia
Về những môn tranh tài, thế vận hội sẽ có 33 môn tranh tài, gồm có những môn tranh tài nổi tiếng như lượn lờ bơi lội, điền kinh và thể dục dụng cụ. Sẽ có 339 bộ huy chương. Bóng chày và bóng mềm sẽ lần tiên phong trở lại kể từ Thế vận hội Bắc Kinh 2008 .

Về địa điểm thi đấu, hơn một nửa trong số 42 địa điểm được đặt ở Tokyo. Địa điểm chính của Olympic là Sân vận động Quốc gia. Một số sự kiện sẽ được tổ chức bên ngoài Tokyo. Các cuộc thi marathon đã được chuyển đến thành phố Sapporo ở tỉnh Hokkaido do lo ngại về nắng ở thủ đô Tokyo. Lướt sóng sẽ ra mắt lần đầu tiên tại Bãi biển Tsurigasaki ở Ichinomiya, tỉnh Chiba. Một số sự kiện sẽ diễn ra ở tỉnh Fukushima và Miyagi nằm phía đông bắc của Nhật Bản, nơi bị tàn phá nặng nề bởi thảm họa kép động đất – sóng thần tháng 3 năm 2011.

Olympic Tokyo 2020 sẽ chính thức khai mạc vào 18h tối nay (23/7) trên sân vận động quốc gia Tokyo. (Ảnh: Bùi Hùng).Olympic Tokyo 2020 sẽ chính thức khai mạc vào 18h tối nay (23/7) trên sân vận động quốc gia Tokyo. (Ảnh: Bùi Hùng).Về làng vận động viên Olympic Tokyo, ngôi làng rộng 44 héc-ta ở Q. ven sông Harumi của Tokyo, có 21 tòa nhà dân cư với 18.000 giường làm bằng bìa cát-tông và có nhiều tiện lợi khác nhau gồm có phòng ăn, TT thể dục, TT trấn áp doping và phòng khám y tế. Một số làng vận động viên vệ tinh trong những khách sạn ở tỉnh Kanagawa và tỉnh Shizuoka, dành cho những đội đua thuyền khơi và đua xe đạp điện .
Về nguyên tắc, những vận động viên Olympic cần hạn chế ở lại làng ở mức tối thiểu bằng cách ĐK năm ngày trước khi tranh tài. Sau đó, họ được nhu yếu rời khỏi khu vực trong vòng hai ngày kể từ khi kết thúc tranh tài .

Một phòng khám nằm ở trung tâm của ngôi làng hoạt động 24/24h cho phép tiến hành các xét nghiệm. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, những người bị nhiễm bệnh sẽ được nhập viện hoặc gửi đến cách ly tại một khách sạn được chỉ định bên ngoài.

Linh vật của Olympic Tokyo 2020 được tích hợp 2 màu xanh và trắng được với tên gọi “ Miraitowa ” với ý nghĩa Olympic 2020 sẽ thôi thúc một tương lai đầy kỳ vọng vĩnh cửu trong trái tim quả đât. Linh vật Paralympic có màu hồng tên là “ Someity ”, bắt nguồn từ tên của một loại cây anh đào phổ biến tượng trưng cho nghị lực khác thường của những vận động viên khuyết tật .
Về dư luận Nhật Bản trước kỳ thế vận hội lần này, sự ủng hộ của công chúng so với sự kiện đã giảm xuống sau khi dịch Covid-19 bùng phát. Theo một cuộc khảo sát trên toàn nước do hãng tin Kyodo thực thi vào tháng 7 thì có 87,0 % người được hỏi lo lắng về năng lực lây nhiễm tăng đột biến do Tokyo tổ chức triển khai sự kiện lần này. Một số nhà hỗ trợ vốn đã nói lời từ bỏ với giải đấu. tập đoàn lớn Toyota Motor cho biết họ sẽ không phát sóng những quảng cáo truyền hình tương quan đến Thế vận hội tại Nhật Bản .
Đây là lần thứ 2 TP. hà Nội Tokyo đăng cai một kỳ Thế vận hội mùa hè. Trước đó là Thế vận hội Mùa hè 1964, Thế vận hội tiên phong từng được tổ chức triển khai ở Châu Á Thái Bình Dương. Thế vận hội mùa hè tiếp theo vào năm 2024 sẽ được tổ chức triển khai tại Paris. / .