HLV Calisto: ‘Tôi sẽ trở lại Việt Nam nếu có cơ hội’

Nhà cầm quân người Bồ Đào Nha thừa nhận chịu ảnh hưởng tác động của văn hóa truyền thống Nước Ta sau 10 năm làm công tác làm việc huấn luyện ở đây. Ông cũng muốn trở lại nếu có lời mời mê hoặc .” Bất cứ khi nào có thời cơ, tôi cũng muốn trở lại Nước Ta “, ông Henrique Calisto vấn đáp kênh 24tv.pt hôm 23/10. Ông thừa nhận mình có một thập niên thành công xuất sắc ở Nước Ta và chịu ảnh hưởng tác động văn hóa truyền thống từ quốc gia Khu vực Đông Nam Á .” Đúng là tôi chịu ảnh hưởng tác động của văn hóa truyền thống Nước Ta. Ai cũng hoàn toàn có thể như vậy nếu sống một thời hạn dài ở đó. Tôi ở Nước Ta khá lâu vì tôi đã thành công xuất sắc tại CLB, và người ta mời tôi dẫn dắt đội tuyển Nước Ta “, ông nói.

calisto co the tro lai viet nam anh 1

Ông Calisto trong lần trở lại Việt Nam cuối năm 2008. Ảnh: Đồng Cu.

Nhà cầm quân sinh năm 1953 cảm nhận niềm tự hào với vai trò thuyền trưởng tuyển Nước Ta vào những tiến trình 2002 và 2008 – 2011. Ông kể lại một cách đầy cảm hứng với truyền thông online ở quê nhà Bồ Đào Nha .HLV Calisto xem Nước Ta là quê nhà thứ hai. Hiện tại, ông sống cùng mái ấm gia đình ở thị xã Matosinhos, ngoại ô thành phố Porto. Ông nhận lời làm giám đốc quản lý và điều hành TT thể thao địa phương hôm 20/10 .Kể lại ấn tượng của mình về Nước Ta, ông Calisto nói : ” Trong tâm lý tôi trước khi đến Nước Ta, đó là quốc gia trải qua nhiều cuộc cuộc chiến tranh. Người Nước Ta đã vượt qua nó. Họ đã quên đi quá khứ để tăng trưởng du lịch, văn hóa truyền thống ” .Ông Calisto bén duyên với CLB Gạch Đồng Tâm Long An ( hiện là CLB Long An ) bởi kế hoạch mê hoặc của quản trị đội bóng. Thời điểm đó, ông cũng muốn đến Nước Ta để xem quốc gia này như thế nào .” Khi thỏa trí tò mò của mình, tôi đã yêu quốc gia này. Đó thật sự là một nền văn hóa truyền thống khác. Tôi tìm thấy vẻ đẹp lộng lẫy của một quốc gia Khu vực Đông Nam Á. Tôi tìm thấy dấu ấn của người Bồ ở đó “, ông san sẻ .

HLV 68 tuổi kể rằng giao thông ở Việt Nam không khiến con người trở nên căng thẳng. Ông ví dụ nếu có một người chạy ngược chiều thì người đối diện cũng không phiền lòng. “Họ nghĩ đó không phải lỗi của mình thì sao phải bực mình”, ông kết luận.

Con người Nước Ta trong mắt HLV Calisto có tâm lý tích cực, thao tác siêng năng, siêng năng.

calisto co the tro lai viet nam anh 2
Giờ đây, ông Calisto vừa nhận lời làm giám đốc quản lý Trung tâm TDTT Matosinhos ở quê nhà. Ảnh : Matosinhos Sport.

Ông nói : ” Bóng đá là game show của đàn ông, phải không ? Và tôi hiểu họ hơn hết. Thật thuận tiện khi ta xử lý yếu tố như cách của một vận động viên. Tôi luôn lan rộng ra trái tim để đảm nhiệm quốc tế và văn hóa truyền thống ” .Năm 2010, HLV Henrique Calisto từng vinh dự nhận Huân chương Lao động Hạng Ba của nhà nước Nước Ta vì chức vô địch AFF Cup 2008 lần tiên phong. Trước đó, ông nhận huân chương công trạng của nhà nước Bồ Đào Nha trong việc tiếp thị hình ảnh quốc gia năm 2009 .

Theo tìm hiểu của Zing, HLV Calisto vẫn nhận được lời mời làm việc ở Trung Quốc và Nhật Bản. Nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ông buộc phải gác lại sự nghiệp cầm sa bàn của mình.

Thậm chí trong thời hạn qua, HLV Calisto còn xem xét một lựa chọn từ CLB TP. Hải Phòng. Vì nhiều nguyên do khách quan, ông không nhận lời. Trước đó, học trò cũ Lê Công Vinh tính mời ông làm cố vấn bóng đá .Sau gần 33 năm dạt dẹo với sự nghiệp bóng đá ( 1980 – 2013 ), ông Calisto quyết định hành động dừng chân. Công việc chính của ông giờ là phản hồi bóng đá, cố vấn công ty thể thao của con trai .Highlights tuyển Trung Quốc 3-2 Việt Nam: Bàn thua phút 90+5 Thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo để thua ở những giây cuối cùng trong trận gặp Trung Quốc tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 diễn ra rạng sáng 8/10 (giờ Hà Nội).