Hà Nội: Dừng hoạt động kinh doanh không thiết yếu từ 0 giờ ngày 13/7 | Y tế | Vietnam+ (VietnamPlus)

Ha Noi: Dung hoat dong kinh doanh khong thiet yeu tu 0 gio ngay 13/7 hinh anh 1Lực lượng công dụng nhắc nhở những shop, quán ăn triển khai đúng những giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. ( Ảnh : TTXVN )Từ 0 giờ ngày 13/7, thành phố Hà Nội tạm dừng hoạt động giải trí một số ít cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ không thiết yếu. Đây là quyết định hành động mới nhất của chỉ huy thành phố Hà Nội tại công điện số 14 / CĐ-CTUBND phát hành trưa ngày 12/7 nhằm mục đích tăng cường công tác làm việc phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới .

Tạm dừng hàng quán ăn tại chỗ, dịch vụ cắt tóc, gội đầu…

Theo nội dung công điện số 14, lãnh đạo thành phố Hà Nội đề nghị từ 0 giờ ngày 13/7, dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể : Yêu cầu những nhà hàng quán ăn, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ trong thời điểm tạm thời đóng cửa, chỉ được phép bán hàng mang về .
Đóng cửa những shop cắt tóc, gội đầu .
Thực hiện dừng triệt để hoạt động giải trí đi dạo, tập thể dục, tụ tập đông người tại khu vui chơi giải trí công viên, vườn hoa và những khu vực công cộng .

Kiểm soát toàn bộ người dân từ các tỉnh về Hà Nội

quản trị thành phố nhu yếu người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh cũng như những vùng dịch khác hoặc có tiếp xúc trực tiếp với những trường hợp nêu trên phải khai báo vừa đủ trung thực qua website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone ; phải có giấy xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 tối đa 3 ngày trước khi trở lại thành phố .

[Hà Nội tạm dừng các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời]

Các trường hợp có tác dụng xét nghiệm âm tính nhưng đi vào những địa phận có dịch nêu trên vẫn phải thực thi xét nghiệm trước khi trở lại thành phố .
Ha Noi: Dung hoat dong kinh doanh khong thiet yeu tu 0 gio ngay 13/7 hinh anh 2Thành phố Hà Nội nhu yếu dừng triệt để những hoạt động giải trí thể dục, thể thao ngoài trời để phòng chống dịch. ( Ảnh : PV / Vietnam + )Đặc biệt, từ 0 giờ, ngày 13/7, vận dụng những giải pháp phòng chống dịch bắt buộc so với toàn bộ những người đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và những vùng dịch ( list những vùng dịch được công bố, update tiếp tục trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế ) .
Cụ thể, người dân đến từ Thành phố Hồ Chí Minh lập tức khai báo với chính quyền sở tại địa phương ; Ủy ban Nhân dân những xã, phường, thị xã ra quyết định hành động và giám sát việc cách ly tại nhà 14 ngày theo đúng hướng dẫn tại Quyết định 879 / QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế ; nếu có tín hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có bộc lộ mất vị giác … phải thông tin ngay cho chính quyền sở tại cơ sở, cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn quản trị sức khỏe thể chất kịp thời .

Triển khai các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ lớn

quản trị thành phố giao Công an Hà Nội chủ trì phối hợp những lực lượng tính năng tiến hành những chốt trấn áp tại những cửa ngõ lớn, đường ngang, ngõ tắt, đường nhánh, bến thủy trong nước, những bến tàu, bến xe liên tỉnh vào thành phố và tại Cụm cảng hàng không quốc tế miền Bắc .
Thực hiện trấn áp hàng loạt người, phương tiện đi lại ra, vào thành phố tại những chốt trấn áp dịch bệnh trên địa phận thành phố ; kiểm tra, so sánh hiệu quả xét nghiệm, dữ thế chủ động sàng lọc dữ thế chủ động hàng loạt người từ những tỉnh, thành phố khác trở lại thành phố, bảo vệ hạn chế tối đa mầm bệnh xâm nhập .

“Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã tăng cường tần suất các hoạt động tuyên truyền tại cơ sở; qua công tác giám sát của Tổ COVID cộng đồng và sự giám sát, phát hiện, phản ánh của người dân tại địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm nhằm ngăn chặn và xử lý hiệu quả. Kiên quyết xử phạt các trường hợp vi phạm, xử lý nghiêm trước pháp luật các tổ chức, cá nhân khai báo không kịp thời, không trung thực để xảy ra hậu quả lây lan dịch bệnh,” công điện nêu rõ.

Các cơ sở sản xuất chỉ hoạt động khi thực hiện đủ biện pháp phòng dịch

Cũng tại công điện này, quản trị thành phố Hà Nội nhu yếu Ban quản trị những Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, Sở Công Thương chỉ huy hàng loạt những doanh nghiệp, xí nghiệp sản xuất, cơ sở sản xuất trong những Khu Công nghiệp, Cụm Công nghiệp chỉ hoạt động giải trí khi thực thi vừa đủ những giải pháp bảo đảm an toàn phòng dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế .
Ngoài ra, chỉ huy thành phố giao quản trị những Q., huyện, thị xã chỉ huy Ủy ban Nhân dân những phường, xã, thị xã và những lực lượng công dụng có tương quan, tổ COVID hội đồng lập list người lao động trong những doanh nghiệp, nhà máy sản xuất, cơ sở sản xuất, quản trị quy trình di dịch chuyển tại địa phương ; liên tục nhắc nhở, chỉ huy vận dụng những giải pháp phòng chống dịch sau thời hạn lao động .

Tăng cường kiểm soát việc thực hiện các biện pháp chống dịch của người dân

Vào ngày 7/7, quản trị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký phát hành Công điện số 13 / CĐ-UBND về việc tăng cường tiến hành những giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình, diễn biến mới của dịch bệnh .
Theo đó, quản trị thành phố nhu yếu những đơn vị chức năng tính năng siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong việc chấp hành những giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới .
Cụ thể, thành phố nhu yếu người dân triển khai nghiêm những giải pháp phòng, chống dịch theo chỉ huy của TW và thành phố, không tụ tập quá 10 người ngoài trụ sở cơ quan, trường học, bệnh viện, nơi công cộng .
Các cơ sở dịch vụ, nhà hàng quán ăn siêu thị nhà hàng trong nhà triển khai nghiêm những pháp luật về bảo vệ bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và đóng cửa trước 21 giờ hằng ngày .

Người dân về từ vùng dịch cần thực hiện khai báo y tế bắt buộc, cách ly tại nhà 7 ngày theo đúng hướng dẫn tại Quyết định 879/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế (trừ trường hợp đi công tác công vụ trở về Hà Nội và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế).

Tất cả những trường hợp từ vùng có dịch về phải tổ chức triển khai xét nghiệm 3 lần ( vào ngày tiên phong, ngày thứ ba và ngày thứ sáu kể từ ngày đi từ vùng có dịch về ), sau đó tự theo dõi sức khỏe thể chất tiếp trong vòng 7 ngày ; nếu có tín hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có bộc lộ mất vị giác … phải thông tin ngay cho chính quyền sở tại cơ sở, cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn quản trị sức khỏe thể chất kịp thời .
Thành phố nhu yếu người dân hạn chế tối đa vận động và di chuyển đến những vùng dịch và thành phố Hồ Chí Minh. Trường hợp bắt buộc phải đến với mục tiêu công vụ, thao tác tại những cơ quan, tổ chức triển khai, khu công nghiệp … có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh và những vùng dịch khác phải được cấp thẩm quyền được cho phép, phải thực thi nghiêm những pháp luật phòng, chống dịch .
Từ 18 giờ ngày 8/7, Ủy ban Nhân dân thành phố đã quyết định hành động tạm dừng những hoạt động giải trí thể dục, thể thao ngoài trời
Mặc dù thành phố tăng cường những giải pháp phòng chống dịch nhưng qua khảo sát, ý thức của một bộ phận người dân và cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ vẫn chưa triển khai nghiêm. Cụ thể Hà Nội vẫn còn thực trạng người dân đi tập thể dục tại những khu vực công cộng ; tụ tập đông người tại khu vực công cộng, những quán càphê … Tại 1 số ít cơ sở dịch vụ nhà hàng siêu thị trong nhà không bảo vệ vừa đủ pháp luật phòng chống dịch … kèm theo rủi ro tiềm ẩn lây lan khi người dân từ những tỉnh, thành phố khác trong đó có nhiều địa phương đang là vùng dịch quay trở về Thủ đô .

Vì vậy, nhằm đảm bảo kiểm soát tình hình dịch bệnh, Chủ tịch thành phố yêu cầu chính quyền các cấp từ thành phố đến cấp cơ sở cần tập trung cao độ, thực hiện ngay các ý kiến chỉ đạo tại các văn bản của Trung ương, Thành ủy, Ủy ban Nhân dân Thành phố, đặc biệt tại các Chỉ thị, Công điện của Chủ tịch thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, Công điện số 914/CĐ-TTg ngày 06/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ./.

 

Trong sáng 12/7, trên địa phận thành phố ghi nhận 10 trường hợp dương thế với SARS-CoV-2, trong đó có 2 trường hợp tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện điện tử SEI ( Công ty SEI ) – Khu công nghiệp Bắc Thăng Long và 8 trường hợp tương quan đến chùm ca bệnh về từ thành phố Hồ Chí Minh .
Đề phòng, chống dịch, chỉ huy thành phố đề xuất Cụm cảng hàng không quốc tế Miền Bắc, Ga Hà Nội, Sở Giao thông vận tải đường bộ Thành phố tiếp tục update, nhu yếu hành khách trên hàng loạt những tuyến vận tải đường bộ từ những địa phương khác quay trở lại thành phố ( kể cả những vùng chưa có dịch ) thực thi rất đầy đủ những giải pháp phòng chống dịch và khai báo y tế trực tuyến qua ứng dụng Ncovi, website www.tokhaiyte.vn, khai báo y tế bằng mã QRCode tại những khu vực đi qua, tự theo dõi sức khỏe thể chất .

Xuân Quảng (Vietnam+)