Chuyên gia y tế kiến nghị: Hà Nội nên cho ăn uống tại chỗ, học tại trường

Chuyên gia y tế kiến nghị: Hà Nội nên cho ăn uống tại chỗ, học tại trường - Ảnh 1.Các dịch vụ nhà hàng tại Hà Nội hiện mới chỉ được bán mang về – Ảnh : PHẠM TUẤNTình hình dịch COVID-19 ở Hà Nội đang từng bước được trấn áp. Trước trong thực tiễn trên, nhiều chuyên viên cho rằng Hà Nội nên xem xét thả lỏng thêm cho những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, đặc biệt quan trọng cho học viên trở lại trường .

“Nên cho hàng quán phục vụ tại chỗ, công viên được hoạt động”

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 9-10, PGS.TS Nguyễn Huy Nga – nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng – cho biết trong bối cảnh hiện tại, TP Hà Nội nên xem xét cho mở lại các hoạt động xã hội, kinh doanh.

” Hà Nội nên cho mở cửa dần, đặc biệt quan trọng là những hoạt động giải trí ngoài trời như khu vui chơi giải trí công viên, vườn bách thảo để cho người dân được thăm quan, đi lại. Bởi việc đi lại tại những khu vực trên sẽ không xảy ra thực trạng tụ tập đông người .Các quán cafe, quán ăn cũng nên cho mở trở lại, đặc biệt quan trọng những quán cafe, quán ăn ở ngoài trời. Nếu trong nhà thì phải giữ khoảng cách, thông thoáng, thời hạn đầu hoàn toàn có thể Giao hàng 50 % hiệu suất, sau đó tùy tình hình để tăng dần lên “, ông Nga nêu giải pháp .Cùng quan điểm trên, PGS.TS Trần Đắc Phu – nguyên cục trưởng Cục Y tế dự trữ, cố vấn hạng sang Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng – cho biết những shop nhà hàng siêu thị tại Hà Nội hiện hoàn toàn có thể cho Giao hàng tại chỗ, tuy nhiên cần cung ứng nhiều điều kiện kèm theo .” Ví dụ số lượng người được ship hàng là bao nhiêu, giãn cách như thế nào, thực thi tốt 5K, bởi lúc bấy giờ những rủi ro tiềm ẩn khi tụ tập đông người còn rất cao. Những ca mắc hội đồng vẫn còn, đặc biệt quan trọng đều là những nơi liên tục tiếp xúc đông người như ở Bệnh viện Việt Đức, La Khê ( HĐ Hà Đông ) “, ông Phu nhìn nhận .

Mặc dù vẫn còn nguy cơ, nhưng Hà Nội nên mạnh dạn nới lỏng các hoạt động, ở đâu xuất hiện ca bệnh thì phong tỏa ngay nơi đó, theo nguy cơ bé nhất, hạn chế phong tỏa rộng, để “làm ăn kinh tế”.

“Cho học sinh quay trở lại trường sớm”

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Hà Nội cũng cần xem xét cho học viên ” quay trở lại trường học ngay “. Để việc quay trở lại trường học được bảo đảm an toàn, ông Nga quan tâm những giáo viên, cán bộ nhân viên cấp dưới nhà trường, cũng như cha mẹ học viên phải được tiêm chủng khá đầy đủ. Đặc biệt yếu tố giãn cách giữa những lớp, học viên với học viên phải được tuân thủ tuyệt đối .” Khi đi học trở lại học viên chỉ nghe giảng bài và trao đổi với thầy cô, còn những hoạt động giải trí văn nghệ, hát hò nên tạm dừng để bảo vệ bảo đảm an toàn. Các cuộc họp trong nhà trường cũng nên bảo vệ giãn cách, vừa hoàn toàn có thể họp trực tiếp và trực tuyến “, ông yêu cầu .

Đối với các trường hợp học sinh có biểu hiện ho sốt nên chủ động nghỉ học ở nhà, đồng thời đến các trung tâm y tế để khám, xét nghiệm và báo ngay cho nhà trường nếu không may mắc COVID-19 để sớm có các biện pháp xử lý. 

“Nếu một lớp phát hiện F0 thì lớp ấy sẽ cho học sinh chuyển qua học online chứ không thể nghỉ, đóng cửa toàn trường. Nếu giáo viên đã tiêm 2 mũi rồi thì không nên đưa họ đi cách ly, chỉ cần xét nghiệm COVID-19 là đủ“, ông Nga nói thêm.

PGS.TS Trần Đắc Phu nói: “Để học sinh trở lại trường, người dân thủ đô phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19, đạt miễn dịch cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm sẽ giảm. Tuy nhiên để giải quyết vấn đề đi học, để các cháu có kiến thức, đồng thời không khiếm khuyết về tinh thần, Hà Nội nên cho đi học từ bây giờ, dù có rủi ro nhưng cũng phải chấp nhận”.

Chủ tịch Hà Nội nói gì trước đề xuất mở lại hàng không và cho học sinh đến trường? Chủ tịch Hà Nội nói gì trước đề xuất mở lại hàng không và cho học sinh đến trường? TTO – Trước yêu cầu mở lại đường hàng không, quản trị Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội chứng minh và khẳng định, chủ trương của thành phố là phải bảo đảm an toàn, phối hợp với những ngành của TW có tương quan, thống nhất với thành phố và phải có trấn áp, có lộ trình.